Title: การขยายตัวด้วยความเร่งของเอกภพในจักรวาลวิทยาแบบลดหลั่น
Other Titles: Accelerated expansion of the universe in cascading cosmology
Authors: สมศักดิ์ เสนาใหญ่
Advisors: อรรถกฤต ฉัตรภูติ
อภิสิทธิ์ อึ้งกิจจานุกิจ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Ahpisit.U@chula.ac.th
Subjects: จักรวาล
ทฤษฎีสัมพัทธภาพ
General relativity (Physics)
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: จากผลการสังเกตการณ์และผลการทดลองในปัจจจุบัน พบว่า เอกภพกำลังขยายตัวด้วยความเร่ง เพื่อที่จะอธิบายปรากฏการณ์นี้จึงมีสมมติฐานเกี่ยวกับพลังงานมืด (dark energy) เพื่อให้เป็นสาเหตุของการขยายตัวของเอกภพ ในวิทยานิพนธ์เล่มนี้ได้นำเสนอทฤษฎี จักรวาลวิทยาแบบลดหลั่น (cascading cosmology) ซึ่งเป็นทฤษฎีที่พัฒนาขึ้นเพื่ออธิบายถึงสาเหตุของการขยายตัวของเอกภพ ด้วยแอคชันของความโน้มถ่วง 6 มิติ ที่มีแอคชัน 5 มิติ และ 4 มิติ ลดหลั่นเป็นลำดับ โดยใช้ทฤษฎีสเกลาร์-เทนเซอร์ (Scalar-Tensor Theory) ศึกษาสนามสเกลาร์ หรือเรียกว่า โหมดเบรนดัดโค้ง (brane bending mode) แบบจำลองจักรวาลวิทยาแบบลดหลั่นนี้ได้ให้ข้อมูลและแนวคิดใหม่ทางฟิสิกส์ จากการวิเคราะห์เชิงตัวเลขพบว่า สนามสเกลาร์ได้สนับสนุนการมีอยู่ของพลังงานมืด และผลเฉลยในรูปแบบสมการฟรีดมานน์ (Friedmann equation) ได้ให้ผลแตกต่างจากแบบจำลองค่าคงตัวจักรวาล (ACDM) ผลจากการศึกษานี้สามารถอธิบายการขยายตัวของเอกภพด้วยความเร่ง โดยไม่ต้องใช้ค่าคงตัวจักรวาลวิทยา
Other Abstract: Results from observations implied the accelerated expansion of the universe. To explain this phenomenon, mysterious dark energy was proposed. In this thesis, we introduce the cascading cosmology model. The model has studied cosmological solutions by using the 5D effective action for the 6D cascading gravity brane-world model. We obtain the 5D action through the 6D decoupling limit, in which an additional scalar degree mode, [Pi] , called the brane-bending mode, determines the bulk-brane gravitational interaction. The cascading cosmology model represents complicated information and new physics. The numerical analysis has shown that the scalar modes effectively contribute to dark energy. The modification of the Friedmann equation gives small deviations from ACDM model. These results may lead to an accelerating universe without a cosmological constant.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ฟิสิกส์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44850
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.127
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2012.127
Type: Thesis