https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44880
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วลัย อิศรางกูร ณ อยุธยา | - |
dc.contributor.author | รุจน์ ฦาชา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทของครูสังคมศึกษาในการพัฒนาพฤติกรรมประชาธิปไตยของนักเรียนในโรงเรียนประชาธิปไตยตัวอย่างใน 3 ด้าน ได้แก่ (ก) ด้านการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในชั้นเรียน (ข) ด้านการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตร และ (ค) ด้านการปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างของครู ประชากรเป็นครูสังคมศึกษาจำนวน 221 คน กลุ่มตัวอย่างนักเรียน 870 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองทั้งหมด 4 ชุด คือ แบบสอบถามครูสังคมศึกษาและนักเรียน แบบสังเกตการจัดกิจกรรมในชั้นเรียน และแบบสัมภาษณ์การจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตร วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาความถี่ ร้อยละ ค่ามัชฌิเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) กิจกรรมในชั้นเรียน ครูสังคมศึกษาร้อยละ 87.7 ใช้การวิเคราะห์ข่าว เหตุการณ์บ้านเมือง ร้อยละ 86 ใช้การอภิปราย ร้อยละ 84.2 ใช้การวิเคราะห์กรณีตัวอย่าง และร้อยละ 79.2 ให้นักเรียนทำโครงงานโดยเฉพาะโครงงานจิตอาสาและโครงงานพัฒนาชุมชน และนักเรียนเห็นว่าครูจัดกิจกรรมดังกล่าวบ่อยครั้ง 2) กิจกรรมเสริมหลักสูตร ครูสังคมศึกษา ร้อยละ 76.5 จัดกิจกรรมลูกเสือ และ ครูสังคมศึกษาร้อยละ 81.9 เปิดโอกาสให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการจัดการเลือกตั้งประธานหรือหัวหน้าชุมนุม 3) การปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างของครูสังคมศึกษาที่สำคัญคือ มีความยุติธรรม ไม่ลำเอียง และ ใจกว้าง รับฟังความคิดเห็นของนักเรียน ซึ่งนักเรียนเห็นว่าครูปฏิบัติเป็นประจำ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study the roles of social studies teachers in developing the democratic behaviors of secondary school students in democratic model schools in 3 aspects as follows: (a) classroom activities, (b) extra curriculum activities, and (c) role model. The population in this research was 221 teachers and the samples were 870 students. The research tools consisted of two sets of questionnaires for the teachers and the students, an observation form, and an interview form. The data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, and contents analysis. The research results revealed that: 1) the classroom activities: 87.7% of the teachers used news analysis, 86% used discussions, 87.8% used case study analysis, and 79.2% used projects focused on volunteering and community development as the means of instruction, the students indicated that these activities were often used. 2) the extra curriculum activities: 76.5% of teachers organized scouting activities and 81.9% gave students the chance to participate in the student council president and student club chairperson elections. 3) the role model: 32% of teachers modeled being just, non-biased, broad-minded, and being able to listen to students’ opinions, the students indicated that the teachers role-modeled regularly | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1668 | - |
dc.subject | ครูสังคมศึกษา | en_US |
dc.subject | สังคมศึกษา -- การศึกษาและการสอน | en_US |
dc.subject | ประชาธิปไตย | en_US |
dc.subject | นักเรียนมัธยมศึกษา | en_US |
dc.subject | Social studies teachers | en_US |
dc.subject | Democracy | en_US |
dc.subject | High school students | en_US |
dc.title | บทบาทของครูสังคมศึกษาในการพัฒนาพฤติกรรมประชาธิปไตยของนักเรียนมัธยมศึกษาในโรงเรียนประชาธิปไตยตัวอย่าง | en_US |
dc.title.alternative | Roles of social studies teachers in developing democratic behaviors of secondary school students in democratic model schools | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การสอนสังคมศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | p_walai@hotmail.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.1668 | - |