https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44889
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประภาส จงสถิตย์วัฒนา | - |
dc.contributor.author | อังคาร เชี่ยวกิจวุฒิกุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้นำเสนอวิธีการจัดตารางงานในระบบปฏิบัติการแบบเวลาจริงบนหน่วยประมวลผลชนิดหลายแกน เพื่อให้ระบบปฏิบัติการแบบเวลาจริงใช้งานทรัพยากรของหน่วยประมวลผลที่มีจำนวนแกนที่เพิ่มขึ้นอย่างคุ้มค่า โดยพัฒนาต้นแบบจากระบบปฏิบัติการ Micrium µC/OS-III ให้สามารถทำงานบนหน่วยประมวลผล S2 เป็นหน่วยประมวลผลชนิดสองแกน ใช้การจัดตารางงานแบบการปรับดุลจำนวนส่วนงานระหว่างแกนหน่วยประมวลผลโดยให้ส่งงานไปยังแกนหน่วยประมวลผลที่มีภาระงานน้อยกว่าก่อน ทำการทดสอบเปรียบเทียบประสิทธิภาพการทำงานของระบบบนหน่วยประมวลผลชนิดแกนเดียวกับหน่วยประมวลผลชนิดสองแกน ผลการวิจัยพบว่าการทำงานของระบบปฏิบัติการบนหน่วยประมวลผลชนิดสองแกนมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 171 เปอร์เซ็นต์ จากการทำงานบนหน่วยประมวลผลแกนเดียว | en_US |
dc.description.abstractalternative | This work proposed a scheduling scheme of a real-time operating system for multicore processors. The aim is to use resources efficiently. The development is based on Micrium µC/OS-III. The program is ported to run on S2 dual core processor. The scheduler adjusts the work balance between two cores. The work is sent to the core that has less work first. The experiment is carried out to compare the performance of running tasks on single core and multiple core microprocessors. The result shows that the efficiency is increased by 171 percent on a dual core processor compare to a single core processor. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1674 | - |
dc.subject | ไมโครโปรเซสเซอร์ | en_US |
dc.subject | ระบบปฏิบัติการ (คอมพิวเตอร์) | en_US |
dc.subject | Microprocessors | en_US |
dc.subject | Operating systems (Computers) | en_US |
dc.title | การจัดตารางงานในระบบปฏิบัติการแบบเวลาจริงบนไมโครโพรเซสเซอร์ชนิดหลายแกน | en_US |
dc.title.alternative | Scheduling tasks in real-time operating systems on multiple core microprocessors | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Prabhas.C@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.1674 | - |