Title: ตัวปรับเอกสารให้เป็นปัจจุบันเมื่อความต้องการเปลี่ยนแปลงบนพื้นฐานเอ็กซ์เอ็มแอล
Other Titles: XML-based document update handler as requirements change
Authors: กัญจน์ชญา ใจขาน
Advisors: ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Yachai.L@chula.ac.th
Subjects: ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา
เอ็กซ์เอ็มแอล
Computer software -- Development
XML (Document markup language)
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ระหว่างกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ ความต้องการของผู้ใช้งานมักมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ส่งผลกระทบให้ต้องมีการปรับแก้ข้อกำหนดความต้องการซอฟต์แวร์รวมทั้งเอกสารอื่นที่เกี่ยวข้องให้เป็นปัจจุบัน เช่น เอกสารการออกแบบ และกรณีทดสอบ เป็นต้น การแก้ไขเอกสารต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการร้องขอเปลี่ยนแปลงความต้องการด้วยมือ จะสิ้นเปลืองทรัพยากรเวลา และแรงงาน จากปัญหาดังกล่าว ผู้วิจัยจึงได้นำเสนอแนวทางและพัฒนาระบบต้นแบบซึ่งทำงานร่วมกับเมตริกซ์สามารถตามรอยความต้องการ เพื่ออำนวยความสะดวกในการปรับแก้ข้อกำหนดความต้องการซอฟต์แวร์ให้เป็นปัจจุบันเมื่อมีการร้องขอเปลี่ยนแปลงความต้องการ และบันทึกจัดเก็บรายการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นสำหรับใช้ปรับแก้เอกสารการทดสอบให้ถูกต้องตรงกับความต้องการเชิงหน้าที่เวอร์ชันใหม่ แนวทางที่นำเสนอในงานวิจัยนี้ได้ใช้เอ็กซ์เอ็มแอลในการแลกเปลี่ยนข้อมูล ระบบต้นแบบที่พัฒนาขึ้นจะช่วยลดจำนวนข้อบกพร่องและทรัพยากรที่ต้องใช้ในการแก้งานอันเนื่องมาจากผลิตภัณฑ์งานที่ไม่เป็นปัจจุบันซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงความต้องการ รวมทั้งช่วยลดทรัพยากรที่ใช้ในการปรับแก้เอกสารต่างๆที่ได้รับผลกระทบให้เป็นปัจจุบันเปรียบเทียบกับการทำด้วยมือ การประเมินผลของงานวิจัยชิ้นนี้ ได้ทดลองเปรียบเทียบเวลาที่ใช้ในการทำงานกับระบบที่นำเสนอกับเวลาที่ใช้ในการทำงานด้วยมือ พบว่าเวลาที่ใช้ในการทำงานด้วยมือมากกว่าเวลาทำงานโดยใช้ระบบประมาณ 3 เท่า
Other Abstract: Current software development processes are subject to user requirements change. As a consequence, the software requirements specification and other related documents (e.g. design document, test cases) must be updated. Manually update these documents affected from requirements change request is time and effort consuming. Due to the problem, this research thus presents an approach and develops a prototype collaborating with the requirements traceability matrix to facilitate the update of software requirements specification when there is a request for requirements change. Additionally, the change log will be created for later update of testing document to be consistent with the new version of functional requirements. The approach presented in this research uses XML as a means of data exchange. The implemented prototyping system would help reduce the number of defects and the resource used for rework due to not up-to-dated work products as a result of requirements change. Moreover, it would help reduce resource needed for updating various affected documents compared to manually edit
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44899
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1682
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2012.1682
Type: Thesis