DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุกรี สินธุภิญโญ-
dc.contributor.author: พีรภัทร ศิลปบรรเลง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: การเลือกความต้องการซอฟต์แวร์ที่ดีที่สุดในกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อความสำเร็จของโครงการพัฒนาซอฟต์แวร์ แต่การประเมินคุณค่าความต้องการโดยมนุษย์มักขาดความเที่ยงตรง และต้องใช้ความเชี่ยวชาญอย่างมาก งานวิจัยนี้จึงนำเสนอแนวทางการใช้ข่ายงานประสาทเพื่อเรียนรู้การประเมินคุณค่าความต้องการจากผู้เชี่ยวชาญและใช้อนุมานคุณค่าความต้องการได้เสมือนผู้เชี่ยวชาญ ผลการวิจัยพบว่า วิธีการที่นำเสนอสามารถอนุมานคุณค่าความต้องการได้ใกล้เคียงกับค่าซึ่งประเมินจากผู้เชี่ยวชาญที่ได้เรียนรู้มา โดยมีความคลาดเคลื่อนสัมบูรณ์เฉลี่ย (Mean Absolute Error) เท่ากับ 0.3100 อย่างไรก็ตาม ค่าที่ได้ยังมีความคลาดเคลื่อนอยู่บ้าง ทั้งนี้เพราะชุดข้อมูลตัวอย่างไม่เพียงพอต่อการเรียนรู้
dc.description.abstractalternative: Selecting the best software requirements in software development process is an essential factor for project’s success. The requirement assessment by human usually lacks of precision and requires expertise. This research proposes a use of Neural Network to learn requirement assessment from experts to inference requirement value like one got from experts. The research result showed that the proposed method can infer requirement value which is very close to the value assessed by experts with 0.3100 Mean Absolute Error (MAE). However, the result still have some discrepancy because of insufficient dataset for learning.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1700-
dc.subject: นิวรัลเน็ตเวิร์ค (วิทยาการคอมพิวเตอร์)
dc.subject: วิศวกรรมความต้องการ
dc.subject: ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา
dc.subject: Neural networks (Computer sciences)
dc.subject: Requirements engineering
dc.subject: Computer software -- Development
dc.title: การเรียนรู้การประเมินความต้องการจากผู้เชี่ยวชาญด้วยข่ายงานประสาทเพื่ออนุมานคุณค่าความต้องการ
dc.title.alternative: Learning requirement assessment from experts by neural network to inference requirement value
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisorsukree@cp.eng.chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.1700-