DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศักดา ปั้นเหน่งเพ็ชร์-
dc.contributor.author: ปฤณ ลมรส-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงคุณภาพเรื่องนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะแนวคิดด้านความงดงามทางสุนทรียภาพ เช่น นัยซ่อนเร้นทั้งในด้านแนวคิดเกี่ยวกับคุณค่า ปรัชญา พุทธิปัญญา และคริสต์ศาสนาที่นำเสนอผ่านภาพยนตร์ของคริสตอฟ เคียลอฟสกี้ จำนวนทั้งสิ้น 6 เรื่อง ผลการวิจัยสรุปได้ว่า สุนทรียภาพทางภาพยนตร์ของคริสตอฟ เคียลอฟสกี้ทั้ง 6 เรื่อง มีแนวคิดสะท้อนการเชื่อมโยงทางจิตวิญญาณของตัวละครแต่ละตัวรวมไปถึงทุกปัจจัยในชีวิตเข้าด้วยกันและสะท้อนสภาวะความเป็นอยู่อันเกิดจากสภาพทางสังคม การเมือง ความเป็นมนุษย์ ประสบการณ์ การตั้งคำถามเกี่ยวกับการดำรงอยู่ ชะตากรรม ภาวะความมีอยู่อันเป็นหลักสากลทั้งที่เป็นนามธรรมและรูปธรรม รวมไปถึงภวันต์ทั่วไปที่มีความเปลี่ยนแปลงได้และ ภวันต์นิรันดรที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจมนุษย์ คือ สารสำคัญที่ผู้กำกับท่านนี้ต้องการสื่อในภาพยนตร์ของเขาเคียลอฟสกี้สร้างปัจจัยเหล่านี้ให้แก่ตัวละคร แล้วย้อนกลับมาถามผู้ชมว่า หากต้องประสบภาวะเช่นเดียวกับตัวละคร เส้นทางที่ผู้ชมเลือกจะเป็นเฉกเช่นที่ตัวละครในภาพยตนร์เลือกหรือไม่ คำว่า "โอกาส" ได้รับการกล่าวถึงอย่างสม่ำเสมอในภาพยนตร์ เมื่อตัวละครประสบความล้มเหลวในชีวิต การได้รับโอกาสเปลี่ยนแปลงตนเองหลังได้รับประสบการณ์ การละอัตตาตัวตนที่แท้จริงช่วยให้ตัวละครแต่ละตัวได้ปรับตัว ดำรงชีวิตต่อไป ในภาพยนตร์ของเคียลอฟสกี้แสดงให้เห็นว่า แท้จริงมนุษย์ทั้งหลายล้วนแล้วแต่เปราะบางและแนวคิดดังกล่าวยังสะท้อนภาพให้บังเกิดแก่ผู้ชม เพื่อให้ผู้ชมตระหนักในสาระสำคัญแห่งชีวิต ทั้งในแง่ความงามแห่งการดำรงอยู่ การเข้าใจความหมายของชีวิต การเปลี่ยนจากความเปราะบางเป็นจุดแข็งสำแดงศักยภาพความเป็นมนุษย์ตลอดจน เข้าถึงสารัตถะแห่งความจริงแท้ และมนุษย์ต้องเรียนรู้ตนเองก่อนที่จะตระหนักสิ่งอื่นใด
dc.description.abstractalternative: The objectives of this qualitative research aims to study the beauty of aesthetic's concepts. The potentiality implicates in terms of values, philosophy ideals, the enlightenment and Christianity through all Krzysztof Kieslowski total 6 of films are studied. The findings of this research are as follows. The reflection of aesthetic in Krzysztof Kieslowski's films are integrated the spiritual dimension factors. In each film's of characters it can be seen as film's concept. The The essential of being in particular state of society, politics, humanity. The universality of human being's existence in an abstract and concrete conditions, the structural essence of substance and transcendence of mankind are the sinigficant messages the question the audience, what if they were in the same condition which optional path they would make the right choice?. " Opportunity" is regularly mentioned when the film's characters are falling apart. The physical and spiritual transformations, live and learn are the messages that communicate to the audience, Kieslowski's films represent that indeed human are fragile. To be realized that truth in terms of the beauty of the existence, understanding the meaning of life. The film's message is revealing the potential strengthness as human being by the essence of the truth and knows yourself before anything else.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1709-
dc.subject: เคียลอฟสกี้, คริสตอฟ
dc.subject: ภาพยนตร์ -- สุนทรียศาสตร์
dc.subject: ภาพยนตร์ -- ประวัติและวิจารณ์
dc.subject: Kieslowski, Krzystof
dc.subject: Motion pictures -- Aesthetics
dc.subject: Motion pictures -- History and criticism
dc.title: สุนทรียภาพทางภาพยนตร์ของคริสตอฟ เคียลอฟสกี้
dc.title.alternative: Aesthetic in Krzystof Kieslowski’s films
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การภาพยนตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Sakda.P@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.1709-