Title: การปรับปรุงสมบัติของพอลิแล็กทิกแอซิดด้วยยางธรรมชาติมาเลเอตกราฟต์พอลิแล็กทิกแอซิดน้ำหนักโมเลกุลต่ำ
Other Titles: Property improvement of poly (lactic acid) by maleated natural rubber-g-low molecular weight poly (lactic acid)
Authors: อภิชา เทพธวัช
Advisors: กาวี ศรีกูลกิจ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Kawee.S@Chula.ac.th
Subjects: ยาง
โพลิเมอร์ผสม
Rubber
Copolymers
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในงานวิจัยนี้ ได้ปรับปรุงความเหนียวของพอลิแล็กทิกแอซิด โดยการผสมด้วยยางธรรมชาติมาเลเอตกราฟต์พอลิแล็กทิกแอซิดน้ำหนักโมเลกุลต่ำ ยางธรรมชาติมาเลเอตกราฟต์พอลิแล็กทิกแอซิดน้ำหนักโมเลกุลต่ำ (โคพอลิเมอร์) เตรียมที่ปริมาณมาเลอิกแอนไฮไดรด์ร้อยละ 10 และ 20 โดยน้ำหนักของยางธรรมชาติ ในระบบสารละลายโทลูอีน ที่อุณหภูมิการทำปฏิกิริยาที่ 80 องศาเซลเซียส ยางธรรมชาติมาเลเอตปรากฎการดูดกลืนรังสีอินฟราเรดที่ความถี่ 1778 และ 1853 cm-1 ซึ่งสอดคล้องกับการสั่นแบบสมมาตรและอสมมาตรของหมู่คาร์บอนิลบนมาเลอิกแอนไฮไดรด์ ตามลำดับ แต่ความถี่ช่วงการสั่นแบบอสมมาตรไม่ปรากฎในโคพอลิเมอร์ เนื่องจากปฏิกิริยาการกราฟต์ระหว่างหมู่ไฮดรอกซิลของพอลิแล็กทิกแอซิดและวงมาเลเอตแอนไฮไดรด์บนยางธรรมชาติ จากนั้นผสมพอลิแล็กทิกแอซิดและโคพอลิเมอร์ในเครื่องอัดรีดสกรูคู่ และขึ้นรูปด้วยการอัดแบบตามรูปร่างมาตรฐาน พบว่า ค่าอุณหภูมิกลาสทรานซิชันของพอลิแล็กทิกแอซิดในพอลิเมอร์ผสมลดลงจาก 59 องศาเซลเซียส เป็น 56.99 และ 56.54 องศาเซลเซียส โดยการเติมโคพอลิเมอร์ที่มีร้อยละ 40 ในพอลิเมอร์ผสม และมีปริมาณมาเลอิกแอนไฮไดรด์ร้อยละ 10 และ 20 โดยน้ำหนักของยางธรรมชาติ ตามลำดับ เนื่องจากยางธรรมชาติมาเลเอตในพอลิเมอร์ผสมทำให้พอลิแล็กทิกแอซิดมีความสามารถในการเคลื่อนไหวของสายโซ่เพิ่มขึ้น และค่าอุณหภูมิการสลายตัวทางความร้อนลดลง ตามการเพิ่มขึ้นของความสามารถในการเคลื่อนไหวของสายโซ่พอลิแล็กทิกแอซิดในพอลิเมอร์ผสม ซึ่งทำให้ความเหนียวของพอลิเมอร์ผสมได้รับการปรับปรุง ดังแสดงในลักษณะการแตกหักของพอลิเมอร์ผสม ค่าความทนแรงกระแทกและ ร้อยละการยืดของพอลิเมอร์ผสม
Other Abstract: In this research, the toughness properties of PLA were improved by blending with maleated natural rubber-g-low molecular weight PLA (MNR-g-PLA). MNR-g-PLA was prepared by grafting the maleated natural rubber (MNR) with low molecular weight PLA in toluene solution at temperature of 80 °C. In this study, two types of MNR10 and MNR20 having 10 % wt and 20 %wt maleate moiety based on NR, respectively, were employed. FTIR spectroscopy confirmed the structure of MNR as evidenced by observing the absorption peaks at 1778 cm-1 and 1853 cm-1 which corresponded to symmetric and asymmetric of MA carbonyl vibrations. These peaks disappeared from the spectra of MNR-g-PLA as a result of grafting reaction between PLA hydroxyl group and maleate anhydride group on NR, producing MNR-g-PLA. Then, blending of PLA with MNR-g-PLA at various contents using twin-screw extruder was carried-out and followed by compression molding to standard sample shapes. It was found that the glass transition temperature (Tg) of PLA in the polymer blends, in all cases, decreased from 59 °C to 56.99 and 56.54 °C by the addition of 40 wt% of MNR-g-PLA synthesized from MNR10 and MNR20, respectively, indicating that PLA chain mobility tended to be flexible in the presence of MNR. In accordance, the degradation temperature (Td) decreased in a similar manner, arising from the increasing mobility of PLA phase in the blends. This led to an improvement in the ductibility of the blends as evidenced by SEM fracture image, impact strength value and percent elongation.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) --จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44956
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1715
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2012.1715
Type: Thesis