DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประวิตร อัศวานนท์-
dc.contributor.author: กังสดาล รุ่งโรจน์วงศ์ศิริ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) --จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: การกำจัดขนถาวรด้วยเครื่องเอ็น ดีแย้ก เลเซอร์ 1064 นาโนเมตร เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและเป็นที่นิยมในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าผู้ป่วยบางคนมีเหงื่อออกลดลงหลังทำเลเซอร์ วัตถุประสงค์: เพื่อประเมินผลของเอ็น ดี แย้ก เลเซอร์ ความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร ในการลดเหงื่อหลังการกำจัดขนรักแร้ วิธีการศึกษา: มีอาสาสมัครที่ต้องการกำจัดขนรักแร้ด้วยเครื่องเอ็น ดี แย้ก เลเซอร์ 1064 นาโนเมตร 36ราย ผู้วิจัยทำการสุ่มเลือกข้างที่จะทำเลเซอร์จริงและเลเซอร์หลอก ทำการกำจัดขนทั้งหมด 5 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 4สัปดาห์ วัดการหลั่งของเหงื่อด้วยวิธี Iodine starch test ร่วมกับการถ่ายรูปทั้งก่อนทำ หลังทำเลเซอร์ที่ 1 เดือนและ 5เดือน รวมทั้งวัดความขาวด้วยวิธี Colorimetry และประเมินความพึงพอใจของผู้ป่วยโดยการตอบแบบสอบถามก่อนและหลังการรักษา ผลการศึกษา: ในการประเมินผลโดยวิธี Iodine starch test ที่ 1 และ 5 เดือนหลังการรักษา ไม่พบความแตกต่างของปริมาณเหงื่อในด้านที่ทำเลเซอร์จริงเทียบกับด้านเลเซอร์หลอก (p=0.264 และ p=0.883 ตามลำดับ) แต่เมื่อทำการวิเคราะห์กลุ่มย่อย (n=9) ในผู้เข้าร่วมวิจัยบางคนที่มีปริมาณเหงื่อมากก่อนการรักษา พบว่า ข้างที่ทำเลเซอร์จริงมีปริมาณเหงื่อลดลงมากกว่าข้างที่ทำเลเซอร์หลอกทั้งที่ 1 และ 5 เดือนหลังการรักษา ในการประเมินโดยผู้เข้าร่วมวิจัย พบว่าเหงื่อออกน้อยลงหลังการรักษา ทั้งที่ 1 และ 5 เดือนหลังการรักษา ส่วนสีผิวไม่มีความแตกต่างกันในด้านที่ทำเลเซอร์จริงเทียบกับด้านเลเซอร์หลอก สรุปผล: การศึกษานี้ไม่พบความแตกต่างของปริมาณเหงื่อในด้านที่ทำเลเซอร์จริงเทียบกับด้านเลเซอร์หลอก อย่างไรก็ตามการกำจัดขนด้วยเครื่องเอ็น ดี แย้ก เลเซอร์ ความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร สามารถลดเหงื่อในผู้เข้าร่วมวิจัยบางคนที่มีปริมาณเหงื่อมากก่อนการรักษา ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ต่อไปในอนาคตสำหรับการรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะเหงื่อออกมากผิดปกติ
dc.description.abstractalternative: Objectives: To evaluate the effect of 1064 nm Nd:YAG laser hair removal on sweating reduction compared with sham laser treatment. Materials and Methods: Thirty-six volunteers received 5 monthly sessions of laser and sham treatments. Iodine starch test technique and photography were used for sweat measuring at baseline, 1st and 5th months after last laser treatment. In addition, colorimetry and questionnaires were also used. Results: Thirty-six subjects were enrolled. By using Iodine starch test technique, there is no statistically significant difference in sweat secretion between laser and sham treatments at both 1st and 5th months after last treatment (p=0.264 and p=0.883 respectively). In subgroup analysis (n=9), we found that some participants with high baseline sweating demonstrated decrease in sweating at 1st month and 5th after last laser. By using participant self assessment, the result demonstrated significant sweat reduction at both 1st and 5th months after last treatment. Colorimetry revealed no statistically significant difference between laser and sham sides. Conclusion: No statistically significant difference in sweat secretion between laser and sham treatments at both 1st and 5th months after last treatment was shown in this study. However, 1064 nm Nd:YAG laser hair removal can reduce axillary sweat secretion in some participants with high baseline sweating. This may benefit hyperhidrotic patients in the future.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1731-
dc.subject: เหงื่อ -- อัตราคัดหลั่ง
dc.subject: รักแร้ -- ศัลยกรรมด้วยแสงเลเซอร์
dc.subject: Perspiration -- Secretion
dc.subject: Axilla -- Laser surgery
dc.title: ผลของการกำจัดขนรักแร้ด้วยเอ็น ดี แย้ก เลเซอร์ 1064 นาโนเมตร ที่มีต่อการผลิตเหงื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม
dc.title.alternative: The effect of 1064 nm Nd : YAG laser on sweat secretion : a randomized double-blind placebo controlled trial
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: อายุรศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Pravit.A@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.1731-