https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45054
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมเกียรติ ตั้งจิตสิตเจริญ | - |
dc.contributor.author | พุทธิพร เล็กขาว | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 | en_US |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือ สามารถเลือกขนาดของเครื่องผลิตแก็สจากถ่านหินให้เหมาะสมสำหรับเตาเผาเหล็กที่กำลังการผลิตแตกต่างกันโดยใช้การวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นที่ต่ำสุดของการใช้เครื่องผลิตแก็สจากถ่านหิน และเพื่อเปรียบเทียบการใช้เชื้อเพลิงน้ำมันเตาและการใช้เชื้อเพลิงแก็สจากถ่านหินในเตาเผาเหล็กโดยการวิเคราะห์จากส่วนเพิ่มของมูลค่าปัจจุบันสุทธิ ที่ขนาดของเตาอุ่นเหล็ก 50, 30 และ 12 ตันต่อชั่วโมง ในที่นี้ใช้ถ่านหินโจร่งเป็นถ่านหินที่ใช้พิจารณาทดแทนน้ำมันเตาด้วยเทคโนโลยี การผลิตแก็สจากถ่านหิน โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากโรงงานตัวอย่าง เพื่อคำนวณหาประสิทธิภาพของเตาอุ่นเหล็กมีประสิทธิภาพเป็น42.50 %, 44.61 %และ 29.38%ตามลำดับ พบว่าหากมีการใช้เชื้อเพลิงถ่านหินทดแทนน้ำมันเตาแบบเดิมจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายทางด้านเชื้อเพลิงได้ทุกขนาดเตา และจากผลการวิเคราะห์ขนาดเตาผลิตแก็สจากถ่านหินสำหรับขนาดเตาอุ่นเหล็ก 50 ตันต่อชั่วโมงเหมาะสมกับ เตาผลิตแก็สจากถ่านหินโมเดล Q.M. 2.6 จำนวน 3เครื่อง,30 ตันต่อชั่วโมง เตาผลิตแก็สจากถ่านหินโมเดล Q.M. 2.4 จำนวน 2 เครื่อง และ ที่ขนาด 12 ตันต่อชั่วโมง เตาผลิตแก็สจากถ่านหินโมเดล Q.M. 1.6 จำนวน 3เครื่อง จากการวิเคราะห์ Incremental NPV Analysis พบว่ามีค่า NPV เป็น 1,021,874,468.15 บาท738,066,134.97 บาทและ 503,013,683.63บาท ตามลำดับจากผลการวิเคราะห์พบว่าระบบมีความคุ้มค่าในการลงทุนทุกระบบ และได้มีการวิเคราะห์ความอ่อนไหวของโครงการที่ปัจจัยด้านราคาถ่านหินและที่ปัจจัยด้านค่าใช้จ่ายของการลงทุน พบว่าราคาถ่านหินและค่าลงทุน จะไม่ทำให้ค่า NPV การติดตั้งระบบมีค่าเป็นลบ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The aim of this research is to be able to select the suitable size of the coal gasification for the reheating furnaces, which are the different productivity. An analysis of the lowest primary expenses is performed for each size of the coal gasification. The use of the fuel oil and the gas from the coal is compared in the reheating furnace by analyzing the incremental net present value (NPV) at the different heating capacities of 50, 30 and 12 tons per hour. In this research, the jorong was used to compensate the fuel oil by employing the gas production technology with the coal in order to collect the information from the selected industries to calculate the efficiency of the furnaces, which are 42.50 %, 44.61 % and 29.38%, respectively. If the coal is used to compensate the traditional fuel oil, it could save the fuel cost for every size of the furnace. Therefore, the sizes of the coal gasification are analyzed for each reheating furnace. The reheating furnace of 50 tons per hour is appropriate for 3 units of the coal gasification furnace (model Q.M. 2.6), while the reheating furnace of 30 tons per hour is proper for 2 units of the coal gasification furnace (model Q.M. 2.4), and the reheating furnace of 12 tons per hour is suitable for the reheating furnace of 3 units of the coal gasification furnace (model Q.M. 1.6). According to the incremental NPV analysis of those reheating furnaces of 50, 30 and 12 tons per hour, they equal to 1,021,874,468.15 baht, 738,066,134.97 baht and 503,013,683.63 baht, respectively. According to the sensitivity analysis of the coal price and the investment cost, it showed that they do not make the NPV of the system installation to be negative. It is understood that, the system is worthwhile to be invested. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | พลังงานทดแทน | en_US |
dc.subject | แหล่งพลังงานทดแทน | en_US |
dc.subject | การผลิตก๊าซจากถ่านหิน | en_US |
dc.subject | Renewable energy sources | en_US |
dc.subject | Coal gasification | en_US |
dc.title | การศึกษาพลังงานทางเลือกโดยการใช้เทคโนโลยีการแปรสภาพถ่านหินเป็นแก็สสำหรับเตาเผาในอุตสาหกรรมเหล็ก | en_US |
dc.title.alternative | A study of alternative energy by using coal gasification technology in reheating furnace for steel industry | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Somkiat.Ta@Chula.ac.th | - |