DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศนันท์กรณ์ โสตถิพันธุ์-
dc.contributor.author: กรวิกา ขวัญเมือง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: ข้อสันนิษฐานความรับผิดตามกฎหมายในทางแพ่งมีทั้งที่เป็นส่วนของข้อสันนิษฐานความรับผิดในกฎหมายสัญญาและในส่วนของข้อสันนิษฐานความรับผิดทางละเมิด ซึ่งล้วนแต่เป็นบทบัญญัติของกฎหมายที่กำหนดความรับผิดให้แก่บุคคลบางประเภทโดยที่กฎหมายมิได้สนใจถึงความผิดของบุคคลเหล่านั้นว่าได้กระทำการโดยจงใจหรือประมาทเลินเล่อแต่ประการใด จึงมีปัญหาทางกฎหมายว่าบุคคลต่างๆ เหล่านี้จะแสดงเจตนาล่วงหน้าเพื่อยกเว้นความรับผิดตามข้อสันนิษฐานของกฎหมายได้หรือไม่ ในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ผู้เขียนมุ่งศึกษาถึงความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ แนวความคิดเบื้องหลังของบทบัญญัติของกฎหมายที่เป็นข้อสันนิษฐานความรับผิดของบุคคล และปัญหาการควบคุมการแสดงเจตนายกเว้นความรับผิดตามข้อสันนิษฐานของกฎหมายของประเทศไทยโดยเปรียบเทียบกับกฎหมายของประเทศสหราชอาณาจักรและประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี พบว่า บทบัญญัติว่าด้วยข้อสันนิษฐานความรับผิดตามกฎหมายมีความเป็นมาและแนวความคิดเบื้องหลังในอันที่จะคุ้มครองผู้เสียหายให้ได้รับการเยียวยาตามวัตถุประสงค์ของกฎหมายในเรื่องนั้นๆ อันเป็นเสมือนข้อบังคับของสังคมให้บุคคลที่กฎหมาย
dc.description.abstractalternative: The presumptions of liability in the private law are included the presumption of liability in the law of contract and also the law of tort which are the provisions imposed the liability to some kind of persons without considering their fault, intention or negligence. Therefore, the legal problems arise that whether those persons can declare their intention to exempt the liability which is presumed by law. In this thesis, the author aims to study the presumption of civil liability in every aspect such as the historical background, the theory of the law of presumption of liability and comparison with the other countries in the approaches of controlling the expression
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1254-
dc.subject: ความรับผิด (กฎหมาย)
dc.subject: กฎหมายแพ่งและพาณิชย์ -- ละเมิด
dc.subject: ความรับผิดฐานละเมิดโดยเด็ดขาด
dc.subject: พระราชบัญญัติว่าด้วยข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม พ.ศ. 2540
dc.subject: เจตนา (กฎหมาย)
dc.subject: Liability (Law)
dc.subject: Strict liability
dc.subject: Declaration of intention
dc.title: ปัญหาการแสดงเจตนาเพื่อยกเว้นความรับผิดตามข้อสันนิษฐานของกฎหมาย
dc.title.alternative: Problems on expression to exempt the liability by the presumption of law
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิติศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Sanunkorn.S@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.1254-