Title: การพัฒนาวัสดุกำบังรังสีแกมมาพลังงานต่ำที่มีความยืดหยุ่นที่ประกอบด้วยยางพาราธรรมชาติ ยางสังเคราะห์เอสบีอาร์และบิสมัท
Other Titles: Development of flexible low-energy gamma ray shielding material composing of natural rubber- synthetic SBR and bismuth
Authors: นิพัฒน์ เขาทอง
Advisors: ดุลยพงศ์ วงศ์แสวง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: doonyapo@berkeley.edu
Subjects: ยางพารา
รังสีแกมมา
บิสมัท
Hevea
Gamma rays
Bismuth
Issue Date: 2555
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ได้ทำการขึ้นรูปน้ำยางธรรมชาติพรีวัลคาไนซ์และน้ำยางสังเคราะห์เอสบีอาร์ ในอัตราส่วนต่างๆร่วมกับวัสดุกำบังรังสี ได้แก่บิสมัทแบบผง และสารละลายบิสมัทในสัดส่วนที่ต่างกัน โดยใช้เครื่องกวนสารเคมี ที่ความเร็ว 500 รอบต่อนาที เป็นเวลา 25 นาที และเทลงบนแบบพิมพ์ที่มีความหนา 5 มม. ผลการวิจัยพบว่าส่วนผสมที่ประกอบด้วยน้ำยางธรรมชาติพรีวัลคาไนซ์และน้ำยางสังเคราะห์เอสบีอาร์ ในอัตราส่วนในอัตราส่วน 50:50 สามารถลดทอนรังสีแกมมาได้ดีเมื่อเทียบกับสัดส่วนทั้งหมด เมื่อนำมารวมกับบิสมัทชนิดผง 100 phr มีค่าการลดทอนรังสีแกมมาจากต้นกำเนิดรังสี ซีเซียม -137(662 keV) ที่ 27.7 % และไอโอดีน –131(364 keV) ที่ 48.9 % และน้ำยางธรรมชาติพรีวัลคาไนซ์และน้ำยางสังเคราะห์เอสบีอาร์ อัตราส่วน 50:50 ร่วมกับบิสมัทชนิดสารละลาย 20 phr มีค่าการลดทอนรังสีแกมมาจากต้นกำเนิดรังสี ซีเซียม -137 (662 keV) ที่ 26.6 % และไอโอดีน –131(364 keV) ที่ 39.4 % และจากการถ่ายภาพด้วยรังสีแกมมาพบว่ามีการกระจายตัวของวัสดุกำบังรังสีสม่ำเสมอทั่วทั้งชิ้นงานและสามารถกำบังรังสีแกมมาจากต้นกำเนิดรังสีพลังงานต่ำได้ดี
Other Abstract: This research developed a flexible low energy gamma ray shielding material by blending PVNRL and SBR in the presence of radiation shielding materials, bismuth powder and bismuth solution. The results indicate that PVNRL/SBR blend, with the blend ratio of 50/50 in the presence of bismuth can shied low energy gamma rays. The obtained shielding material with 100 phr of bismuth powder gave 27.7 % attenuation of gamma radiation emitted by nuclide 137Cs (662 keV) and 48.9 % attenuation of gamma ray generated by nuclide 131I (364 keV). The presence of 20 phr bismuth solution 26.6 % attenuation of gamma radiation emitted by nuclide 137Cs (662 keV) and 39.4 % attenuation of gamma ray generated by nuclide 131I (364 keV).
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45122
Type: Thesis