Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4517
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorชาญวิทย์ โฆษิตานนท์-
dc.contributor.authorพิชญ์นาฏ สุทธิสมณ์-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2007-10-27T03:47:33Z-
dc.date.available2007-10-27T03:47:33Z-
dc.date.issued2546-
dc.identifier.isbn9741747934-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4517-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546en
dc.description.abstractจากตัวอย่างดินและน้ำเสียจากร้านอาหาร ตลาด และบ้านเรือน สามารถแยกแบคทีเรียผลิต ไลเปสด้วยอาหารที่ประกอบด้วยน้ำมันมะกอกได้ 37 ไอโซเลท นำมาคัดเลือกแบคทีเรียที่สร้างบริเวณใสได้กว้างในอาหาร tributyrin agar ได้ 10 ไอโซเลท เมื่อนำมาทดสอบความสามารถในการอยู่รอดในอาหารผสมน้ำมันถั่วเหลือง ได้แบคทีเรียผสมกลุ่มสุดท้ายประกอบด้วย 3 ไอโซเลท คือ L1, L2 และ L3 จึงนำมาศึกษาการย่อยสลายน้ำมันถั่วเหลืองในน้ำเสียสังเคราะห์ในระบบบำบัดแบบแอคติเวตเต็ดสลัดจ์ต่อไป ผลการทดลองศึกษาประสิทธิภาพการกำจัดน้ำมันถั่วเหลือง ซีโอดี และบีโอดี ในระบบบำบัดแบบแอคติเวตเต็ดสลัดจ์พบว่า ชุดควบคุมสามารถลดค่าน้ำมันถั่วเหลือง ซีโอดี และบีโอดี ได้ร้อยละ 90.9, 84.1 และ 85.2 ตามลำดับ ชุดที่มีการเติมแบคทีเรียที่คัดเลือกได้ L1, L2 และ L3 สามารถลดค่า น้ำมันถั่วเหลือง ซีโอดี และบีโอดี ได้ร้อยละ 97.5, 86.3 และ 87.8 ตามลำดับ ชุดที่มีการเติมแบคทีเรียที่คัดเลือกได้ L1, L2, L3, Acinetobacter และ Yarrowia สามารถลดค่าน้ำมันถั่วเหลือง ซีโอดี และบีโอดี ได้ร้อยละ 97.5, 86.5 และ 87.6 ตามลำดับ ผลจากการติดตามความสามารถในการคงอยู่ในระบบของแบคทีเรียที่คัดเลือกได้ L1, L2 และ L3 รวมทั้ง Acinetobacter และ Yarrowia โดยใช้ยาปฏิชีวนะ Chloramphenical พบว่ากลุ่มจุลินทรีย์ดังกล่าวสามารถเจริญอยู่ในระบบบำบัดแบบแอคติเวตเต็ดสลัดจ์ได้ตลอดการทดลอง แสดงว่าจุลินทรีย์ที่เติมลงไปน่าจะใช้ในระบบบำบัดจริงได้ ทั้งนี้จะต้องทดลองในระดับขยายขนาดต่อไปen
dc.description.abstractalternativeFrom soil samples and wastewater samples collected from canteen, side-street market and domestic house, 37 isolates with lipase activity were obtained in a medium containing olive oil which then further screened in tributyrin agar. Ten isolates with the highest clear zone from tributyrin agar were test for sustainability in synthetic wastewater with soybean oil. Isolates L1, L2 and L3 were the 3 most abundant bacteria sustained in the wastewater. Therefore, L1, L2 and L3 were used for further study in soybean oil degradation using activated sludge system. The removal efficiency of soybean oil, COD, BOD in activated sludge system of the control unit was 90.9%, 84.1% and 85.2%, respectively. The removal efficiency of soybean oil, COD, BOD of the unit with addition of L1, L2 and L3 were 97.5%, 86.3% and 87.8%, respectively. The removal efficiency of soybean oil, COD, BOD of the unit adding L1, L2 , L3, Acinetobacter and Yarrowia were 97.5%, 86.5% and 87.6%, respectively. The follow up for sustainability of selected bacteria L1, L2 , L3, Acinetobacter and the yeast Yarrowia by using chloramphenical was found that these microorganisms could be sustained in activated sludge system throughout the experiment. The microorganisms showed their potential for using in activated sludge system However, the further tests in scaling up are need.en
dc.format.extent723471 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothen
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectน้ำเสีย -- การบำบัด -- กระบวนการแบบตะกอนเร่งen
dc.subjectไลเปสen
dc.subjectแบคทีเรียen
dc.subjectน้ำมันถั่วเหลืองen
dc.titleการบำบัดน้ำเสียที่มีน้ำมันถั่วเหลืองโดยการเติมแบคทีเรียที่ผลิตเอนไซม์ไลเปสในระบบบำบัดแบบแอคติเวตเต็ดสลัดจ์en
dc.title.alternativeTreatment of wastewater containing soybean oil by adding lipase-producing bacteria in activated sludge systemen
dc.typeThesisen
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.levelปริญญาโทen
dc.degree.disciplineวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา)en
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorCharnwit@sc.chula.ac.th-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Pitchanart.pdf809.76 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.