DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สิริพรรณ นกสวน สวัสดี-
dc.contributor.author: มูนีเราะฮ์ ยีดำ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์เรื่อง “ชนชั้นกลางและประชาธิปไตย: มุมมองเชิงเปรียบเทียบประเทศไทยและ ฟิลิปปินส์” มีวัตถุประสงค์เพื่อทำการพิสูจน์แนวคิดเรื่อง การขยายตัวของชนชั้นกลางกับบทบาทในการช่วยผลักดันกระบวนการประชาธิปไตย โดยมีคำถามในการศึกษาคือ ชนชั้นกลางของไทยและฟิลิปปินส์แสดงบทบาทในการผลักดันให้เกิดพัฒนาการในกระบวนการประชาธิปไตยหรือไม่ โดยใช้วิธีการศึกษาเปรียบเทียบระหว่างประเทศไทยและฟิลิปปินส์ ในช่วงเวลาภายหลังจากเข้าสู่ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยในปี พ.ศ. 2475 ของไทยและ ปี ค.ศ. 1946 ของฟิลิปปินส์ จากการวิเคราะห์บทบาทการมีส่วนร่วมของชนชั้นกลางตั้งแต่เปลี่ยนแปลงระบอบปกครองมาสู่ระบอบประชาธิปไตยของทั้งไทยและฟิลิปปินส์ ผลการศึกษาพบว่า ชนชั้นกลางในประเทศไทยและฟิลิปปินส์มีการแสดงบทบาทที่หลากหลายทั้งสนับสนุนผลักดันการพัฒนากระบวนการประชาธิปไตยของประเทศในแง่ของการต่อต้านระบอบเผด็จการ แต่ในบางเหตุการณ์มีการ “ถูกมองว่า” ทวนกระแสประชาธิปไตย โดยการหันไปสนับสนุนการใช้การแทรกแซงทางการเมืองจากองค์กรอื่น เช่น เหตุการณ์ช่วงก่อนรัฐประหาร พ.ศ. 2549 ของไทย และเหตุการณ์ช่วงการต่อต้านประธานาธิบดีโจเซฟ เอสตราด้า (Joseph Estrada) ในช่วงปี ค.ศ. 2001 ของฟิลิปปินส์เป็นต้นมา
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study is to verify the concept that democracy is enhanced by the expansion of middle classes in Thailand and the Philippines. This is done by comparing class roles after the democratic transition in1932 for Thailand and in1946 for the Philippines. The study indicates that Thai and Filipino middle class performs various roles either in support of or against democratic development. The middle class pushes for democratic process by opposing dictatorship. On the other hand, the middle class is considered anti-democracy when it turns to support political intervention as in case of the pre-coup d’état in Thailand and the anti-Estrada event in case of the Philippines.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1304-
dc.subject: ชนชั้นกลาง -- กิจกรรมทางการเมือง
dc.subject: ประชาธิปไตย -- ฟิลิปปินส์
dc.subject: ประชาธิปไตย -- ไทย
dc.subject: การเมืองเปรียบเทียบ
dc.subject: ไทย -- ประวัติศาสตร์ -- กรุงรัตนโกสินทร์ -- รัชกาลที่ 7, 2468-2477
dc.subject: Middle class -- Political activity
dc.subject: Democracy -- Thailand
dc.subject: Democracy -- Philippines
dc.title: ชนชั้นกลางและประชาธิปไตย : มุมมองเชิงเปรียบเทียบประเทศไทยและฟิลิปปินส์
dc.title.alternative: The middle classes and democracy : a comparative perspective between Thailand and the Philippines
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การปกครอง
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Siripan.N@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.1304-