DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิริวัฒนา บัญชรเทวกุล-
dc.contributor.author: วิจักษณ์ คุปตะเวทิน-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ศึกษาการเตรียมสารเคลือบผิวในกลุ่มยูริเทนอคริเลทสำหรับเคลือบผิวเหล็กด้วยอิเล็กตรอนบีมเคียวริง โดยใช้ Ebecryl 8701 และ Ebecryl 8702 เป็นโอลิโกเมอร์ ใช้มอนอเมอร์คือ Tripropylene glycol diacrylate (TPGDA) และ Pentaerythritol tri-tetraacrylate (PETIA) และสารเติมแต่งคือ Maleic anhydride และ 4-Hydroxy anisole (หนัก 2 กรัมและ 480 มก คงที่ ตามลำดับ) พบว่า ส่วนผสมของสารเคลือบผิวที่ดีมี 4 สูตร แต่ละสูตรประกอบด้วย Ebecryl 8701 : Ebecryl 8702 : TPGDA : PETIA เท่ากับ 50:0:50:0, 50:0:0:50, 25:25:0:50, และ 50:0:25:25 ตามลำดับ สารเคลือบผิวที่มีส่วนผสมทั้ง 4 สูตรดังกล่าวข้างต้นสามารถทนต่อการขูดขีดตามมาตรฐาน ASTM 2240 ด้วยดินสอชนิด 6H และสามารถทนต่อสารเคมีที่ใช้ในครัวเรือนตามมาตรฐาน ASTM D1308.
dc.description.abstractalternative: Preparation of steel coating material from urethane acrylate and electron beam curing were investigated. Ebecryl 8701 and Ebecryl 8702, Tripropylene glycol diacrylate (TPGDA) and Pentaerythrotol tri-tetraacrylate (PETIA), Maleic anhydride (2 grams) and 4-Hydroxy anisole (480 mg) were used as oligomers, monomers, and additives, respectively.The four best coating formulation obtained from this study consist of Ebecryl 8701 : Ebecryl 8702 : TPGDA : PETIA at50:0:50:0, 50:0:0:50, 25:25:0:50, and50:0:25:25, respectively. All above 4 coatings could withstand ASTM 2240 scratch test (with 6H pencil type) and had good chemical resistance (ASTM D1308) to household chemicals.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1336-
dc.subject: การชุบเคลือบผิวโลหะ
dc.subject: อิเล็กตรอน
dc.subject: ยูรีเทน
dc.subject: Metal coating
dc.subject: Electrons
dc.subject: Urethane
dc.title: การเตรียมสารเคลือบผิวในกลุ่มยูรีเทนอคริเลทสำหรับเคลือบผิวเหล็กด้วยอิเล็กตรอนบีมเคียวริง
dc.title.alternative: Preparation of steel coating material from urethane acrylate group by electron beam curing
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Siriwattana.B@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2012.1336-