Title: การสื่อสารด้วยสัญญาณพัลส์ผ่านสายส่งไฟฟ้ากำลังเพื่อเฝ้าสังเกตสมรรถนะแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่ต่อกันแบบอนุกรม
Other Titles: POWER LINE PULSE COMMUNICATION FOR PERFORMANCE MONITORING OF SERIES CONNECTED SOLAR PANELS
Authors: ไพโรจน์ ศิรินามารัตนะ
Advisors: เอกชัย ลีลารัศมี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: ekachai.l@chula.ac.th
Subjects: การผลิตพลังงานไฟฟ้าโฟโตวอลเทอิก
การสื่อสารด้วยระบบดิจิทัล
Photovoltaic power generation
Digital communications
Electric lines -- Carrier transmission
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: สำหรับในประเทศที่แรงงานมีราคาสูง หรือการติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ในจุดที่ยากจะเข้าถึง อาทิเช่น บนหลังคา หรือผนังด้านนอกอาคาร ระบบตรวจวัดแบบละเอียดไปถึงระดับแผงเซลล์แสงอาทิตย์ทุกๆแผงเพื่อช่วยหาจุดเสียแบบอัตโนมัติจึงเริ่มเข้ามามีบทบาท ซึ่งส่วนใหญ่แล้วแผงเซลล์แสงอาทิตย์เหล่านี้จะถูกนำมาต่อกันแบบอนุกรมเพื่อให้แรงดันไฟฟ้าสูงขึ้น ดังนั้นวิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงใคร่ขอนำเสนอเทคนิควิธีตลอดจนวงจรอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเฝ้าสังเกตสมรรถนะของแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่ต่อกันแบบอนุกรมผ่านสายส่งไฟฟ้ากำลัง โดยใช้การสื่อสารแบบพัลส์ขนาดใหญ่ โดยวัตถุประสงค์เพื่อลดต้นทุนของระบบตรวจวัดและไม่สูญเสียพลังงานเมื่อไม่มีการตรวจวัด ในเบื้องต้นได้มีการศึกษาระบบที่มีอยู่เดิมจากทั้งทางบทความทางวิชาการและสิทธิบัตร และใช้การคำนวณความน่าเชื่อถือของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อคำนวณความน่าเชื่อถือของระบบตรวจวัดแบบต่างๆ ตามมาด้วยการวัดคุณสมบัติทางไฟฟ้าและสร้างวงจรจำลองของแผงเซลล์แสงอาทิตย์เพื่อนำมาช่วยให้การจำลองการทำงานการสื่อสารผ่านสายส่งไฟฟ้ากำลังทั้งแบบใช้คลื่นพาหะและแบบสัญญาณพัลส์ให้มีความสมจริงมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการทดลองการรับส่งข้อมูลด้วยสัญญาณพัลส์ขนาดใหญ่ผ่านสายส่งไฟฟ้ากำลังบนแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่ต่อกันแบบอนุกรมภายใต้สภาพแสงแดดแรงและแสงแดดอ่อน อีกทั้งยังนำเสนอการปรับปรุงระบบการตรวจวัดคุณภาพแผงเซลล์แสงอาทิตย์ซึ่งใช้การสื่อสารด้วยพัลส์โดยคำนึงถึงการใช้งานจริง พร้อมทั้งได้จำลองการทำงานระบบที่นำเสนอนี้ด้วย
Other Abstract: For high labor cost country or hard to reach location such as Building Integrated Photovoltaic power plant (BIPV), an automatic monitoring system through each photovoltaic (PV) panel is very helpful to determine fault locations. This thesis proposes a novel technique, including with its electronic circuits, to monitor each PV panel performance through a series connected PV panel string by using large pulse communication technique. Objective of the design is to achieve lower monitoring circuit cost and zero power standby. The thesis describes existing PV monitoring systems on both academic papers and patents. Then, an electronic reliability prediction is used to estimate reliability of these systems. Before our circuit design, electrical parameters of an amorphous silicon PV panel is measured and modeled as electronic circuits to make circuit simulation results closer to real situation. Transmitting carries frequency and large pulse communication through a PV string are simulated and analyzed. The chosen technique, large pulse communication, is tested on a PV string under strong and weak sunlight conditions. Finally, the pulse communication is modified to meet practical usages; and its simulation result is also provided.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาเอก
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45394
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.901
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2014.901
Type: Thesis