https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45539
Title: | เครื่องมือวิเคราะห์ผลกระทบต่อซอร์สโค้ดและกรณีทดสอบสำหรับการเปลี่ยนแปลงสคีมาฐานข้อมูล |
Other Titles: | A Tool for Analyzing Impacts to Source Code and Test Cases for Database Schema Changes |
Authors: | ชาญวิทย์ ศรีอาภานนท์ |
Advisors: | ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Taratip.S@Chula.ac.th,taratip.s@chula.ac.th |
Subjects: | เอสคิวแอล (ภาษาคอมพิวเตอร์) ภาษาสอบถามข้อมูล (วิทยาการคอมพิวเตอร์) ซอฟต์แวร์ -- การทดสอบ SQL (Computer program language) Query languages (Computer science) Software -- Testing |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การทดสอบซอฟต์แวร์ เป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญในกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ แต่อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในวัฎจักรของการพัฒนาซอฟต์แวร์ การเปลี่ยนแปลงสามารถเกิดขึ้นได้กับสคีมาฐานข้อมูล และหากโปรแกรมหรือ ซอร์สโค้ดใดๆ ก็ตามที่ทำงานสัมพันธ์กับสคีมาฐานข้อมูลดังกล่าว อาจจะได้รับผลกระทบตามมา เนื่องจากสคีมาในฐานข้อมูลเกิดการเปลี่ยนแปลง และกรณีทดสอบที่สร้างด้วยวิธีการแบบ ไวท์บอกซ์ที่อ้างอิงจากซอร์สโค้ดนั้นก็ย่อมเกิดผลกระทบเช่นกัน ผู้วิจัยจึงพัฒนาเครื่องมือวิเคราะห์ผลกระทบต่อซอร์สโค้ดและกรณีทดสอบสำหรับการเปลี่ยนแปลงสคีมาฐานข้อมูล โดยเครื่องมือนี้จะวิเคราะห์หาข้อมูลจากล็อกไฟล์ เพื่อหาการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น แล้ววิเคราะห์หาว่าซอร์สโค้ดและกรณีทดสอบใดบ้างที่ได้รับผลกระทบจากการกระทำดังกล่าว พร้อมทั้งแสดงตำแหน่งที่เกิดผลกระทบในซอร์สโค้ด ปรับปรุงแก้ไขข้อมูลทดสอบของกรณีทดสอบที่ได้รับผลกระทบ ให้สามารถนำไปใช้งานต่อได้ หลังจากนั้นผู้วิจัยได้ทดสอบเครื่องมือนี้กับระบบจำลองการทำงาน 3 ระบบ ซึ่งเครื่องมือสามารถวิเคราะห์หาผลกระทบต่อซอร์สโค้ดและกรณีทดสอบสำหรับการปลี่ยนแปลงสคีมาฐานข้อมูลได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งยังสามารถสร้าง กรณีทดสอบได้ตามที่คาดไว้ |
Other Abstract: | Software testing is an important phase of software development process. However, changes are inevitable and can happen throughout any phase of software development cycle. Changes can occur to database schema. Software or source code which is used database schema must be affected when the database schema is changed. Test cases which are generated from white box technique must be changed as well. We implement a tool for analyzing impacts to source code and test cases for database schema changes. The tool analyzes changes from a log file, then analyze which a source code and test cases that affected by changed. Moreover, the tool can analyzes the source code and test cases that are affected, as well as fixes and updates affected test cases for ready to be used. After that, we test this tool with 3 systems. The tool can analyze impacts to source code and test cases for database schema changes correctly. It can fix and update test cases and also generate additional test cases. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45539 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.975 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2014.975 |
Type: | Thesis |