https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45592
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ทัศนา ชูวรรธนะปกรณ์ | en_US |
dc.contributor.author | รุจิราพร ป้องเกิด | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้สูงอายุโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการรักษาด้วยการล้างไตทางช่องท้องแบบต่อเนื่อง มารับการรักษาที่โรงพยาบาลบึงกาฬ จำนวน 40 คน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง แบ่งกลุ่มตัวอย่างเป็นกลุ่มควบคุม 20 คน และกลุ่มทดลอง 20 คน จับคู่กลุ่มตัวอย่าง (Matched pair) เข้ากลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองด้วย เพศ อายุ และระยะเวลาที่ได้รับการรักษาด้วยการล้างไตทางช่องท้องแบบต่อเนื่อง กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ และกลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจร่วมกับการพยาบาลตามปกติ พัฒนาจากแนวคิดของกิบสันร่วมกับการดูแลผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการรักษาด้วยการล้างไตทางช่องท้องแบบต่อเนื่องของสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบวัดพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้สูงอายุโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการรักษาด้วยการล้างไตทางช่องท้องแบบต่อเนื่องที่ได้รับการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน ได้ค่าความตรงตามเนื้อหา (content validity index) เท่ากับ .96 และความเที่ยง (Reliability) เท่ากับ 0.81 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1. ค่าเฉลี่ยคะแนนพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้สูงอายุโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการรักษาด้วยการล้างไตทางช่องท้องแบบต่อเนื่องกลุ่มทดลอง หลังเข้าร่วมโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจสูงกว่าก่อนเข้าร่วมโปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p <.05) 2. ค่าเฉลี่ยคะแนนพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้สูงอายุโรคไตเรื้อรังที่รักษาด้วยการล้างไตทางช่องท้องแบบต่อเนื่องกลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจ สูงกว่ากลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p <.05) | en_US |
dc.description.abstractalternative | This quasi-experimental research aimed to test the effect of empowerment program on self – care behaviors in older persons with chronic kidney disease receiving continuous ambulatory peritoneal dialysis (CAPD). Forty participants were recruited form CAPD clinic, Buang Karn hospital. Each group was composed of 20 older persons with chronic kidney disease receiving CAPD. They were matched pair by sex, age, and duration of receiving CAPD. The control group received conventional nursing care while the experimental group received empowerment program in additional to conventional nursing care. The data were collected using was self – care behaviors scale which was approved content validity by five experts, obtaining a CVI of .96 and acceptable reliability at 0.81. Data were analyzed using descriptive and t – test. The research findings can be summarized as followed: 1. After participating in the empowerment program, the mean score of self – care behaviors in the older persons with chronic kidney disease receiving CAPD was significantly higher than that before participating in the program. (p < .05). 2. After receiving the empowerment program, the mean score of self – care behaviors in the older persons with chronic kidney disease receiving CAPD was significantly higher than participants receiving usual care. (p <.05). This research finding showed that the empowerment program given could increase self – care behaviors score in the older persons with chronic kidney disease receiving CAPD. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.992 | - |
dc.subject | โรคไตในผู้สูงอายุ | |
dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
dc.subject | การล้างไตทางช่องท้อง | |
dc.subject | ไตวายเรื้อรัง -- การรักษา | |
dc.subject | Kidney diseases in old age | |
dc.subject | Older people | |
dc.subject | Peritoneal dialysis | |
dc.subject | Chronic renal failure -- Treatment | |
dc.title | ผลของการเสริมสร้างพลังอำนาจต่อพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้สูงอายุโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการรักษาด้วยการล้างไตทางช่องท้องอย่างต่อเนื่อง | en_US |
dc.title.alternative | THE EFFECT OF EMPOWERMENT PROGRAM ON SELF-CARE BEHAVIORS IN THE OLDER PERSONS WITH CHRONIC KIDNEY DISEASE RECEIVING CONTINUOUS AMBULATORY PERITONEAL DIALYSIS | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Tassana.c@chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.992 | - |