Title: ผลของโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้สมรรถนะแห่งตนต่อพฤติกรรมการจัดการตนเองของผู้ป่วยโรคหืดวัยผู้ใหญ่
Other Titles: THE EFFECT OF PERCEIVED SELF-EFFICACY PROMOTING PROGRAM ON SELF-MANAGEMENT BEHAVIOR IN ASTHMATIC ADULT PATIENTS
Authors: วิยดา สุวรรณชาติ
Advisors: นรลักขณ์ เอื้อกิจ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Noraluk.U@Chula.ac.th
Subjects: หืด
หืด -- ผู้ป่วย
การจัดการตนเอง (จิตวิทยา)
ความสามารถในตนเอง
Asthma
Asthma -- Patients
Self-management (Psychology)
Self-efficacy
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยกึ่งทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้สมรรถนะแห่งตนต่อพฤติกรรมการจัดการตนเองของผู้ป่วยโรคหืดวัยผู้ใหญ่ ตามทฤษฎีการรับรู้สมรรถนะแห่งตนของ Bandura (1997) และแนวคิดพฤติกรรมการจัดการตนเองของผู้ป่วยโรคหืดวัยผู้ใหญ่ของ Tobin และคณะ (1986) กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยโรคหืดวัยผู้ใหญ่อายุ 18 – 59 ปี ที่มารับการรักษาในคลินิกโรคหืด โรงพยาบาลแก่งกระจาน แบ่งเป็นกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลอง กลุ่มละ 22 คน โดยจับคู่ อายุ เพศ และระดับการควบคุมโรคหืดเหมือนกัน กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ และกลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้สมรรถนะแห่งตน เครื่องมือวิจัยประกอบด้วยโปรแกรมการทดลอง แบบสอบถามพฤติกรรมการจัดการตนเอง และแบบสอบถามการรับรู้สมรรถนะแห่งตนของผู้ป่วยโรคหืดวัยผู้ใหญ่ โปรแกรมและเครื่องมือวิจัยผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน หาค่าความเที่ยงของแบบสอบถามพฤติกรรมการจัดการตนเอง และแบบสอบถามการรับรู้สมรรถนะแห่งตนของผู้ป่วยโรคหืดวัยผู้ใหญ่เท่ากับ .74 และ .72 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา และสถิติทดสอบค่าที ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ค่าเฉลี่ยของคะแนนพฤติกรรมการจัดการตนเองของผู้ป่วยโรคหืดวัยผู้ใหญ่ หลังได้รับโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้สมรรถนะแห่งตนสูงกว่าก่อนได้รับโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้สมรรถนะแห่งตน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ค่าเฉลี่ยของคะแนนพฤติกรรมการจัดการตนเองของผู้ป่วยโรคหืดวัยผู้ใหญ่ กลุ่มที่ได้รับโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้สมรรถนะแห่งตนสูงกว่ากลุ่มที่ได้รับความรู้ตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract: This quasi-experimental research aimed to examine the effectiveness of perceived self-efficacy promotion program on self-management behavior in adult patients with asthma, using the self-efficacy theory of Bandura (1997) and the self-management behavior of Tobin et al. (1896). Adult patients with asthma aged 18-59 years were recruited from the asthma clinic, Kaengkrajan Hospital. Both control (n=22) and the experimental (n=22) groups were matched with age, gender, and the level of asthma control. While the control group received the standard usual care, the experimental received the perceived self-efficacy promotion program. The content of experimental program, questionnaires of perceived self-efficacy promotion (α= .72) and self-management behavior (α= .74) in adult patients with asthma were validated with five experts. Descriptive and t-test were used to analyze data. The results revealed that 1. The mean score of self-management behavior in the group of adult patients with asthma who received the perceived self-efficacy promotion program was higher than that before receiving the program at the statistical level of .05. 2. The mean score of self-management behavior in the group of adult patients with asthma who received the perceived self-efficacy promotion program was higher than that in the group receiving the usual care and knowledge at the statistical level of .05.
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พยาบาลศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45595
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.995
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2014.995
Type: Thesis