https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45628
Title: | การวิเคราะห์ต้นทุนและผลประโยชน์ของการลงทุนติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา |
Other Titles: | The Cost-Benefit Analysis of Solar PV Rooftop |
Authors: | พิมพ์พรรณ กาเยนนท์ |
Advisors: | พงศา พรชัยวิเศษกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์ |
Advisor's Email: | Pongsa.P@Chula.ac.th |
Subjects: | มูลค่าเงินปัจจุบัน เซลล์แสงอาทิตย์ -- ต้นทุน Net present value Solar cells -- Costs |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์ต้นทุน และผลประโยชน์ของครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการรับซื้อไฟฟ้าที่ผลิตได้จากระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา 2) เพื่อศึกษาเครื่องมือในการดำเนินนโยบายของรัฐบาลเพื่อสนับสนุนโครงการรับซื้อไฟฟ้าฯ และ 3) เพื่อศึกษาผลประโยชน์จากการใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการรับซื้อไฟฟ้าฯ ในส่วนการคำนวณต้นทุนและผลประโยชน์ของครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการรับซื้อไฟฟ้าฯ ผู้วิจัยอาศัยเครื่องมือ 2 ประการ ได้แก่ มูลค่าปัจจุบันสุทธิ และการวิเคราะห์ค่าความไว ทั้งนี้ ผู้วิจัยได้ต่อยอดผลการศึกษาจากวัตถุประสงค์ข้อที่ 1 เพื่อศึกษาเครื่องมือในการดำเนินนโยบายของรัฐบาลเพื่อสนับสนุนโครงการรับซื้อไฟฟ้าฯ และการศึกษาประโยชน์ทางสิ่งแวดล้อมที่ได้รับจากการใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ผู้วิจัยอาศัยเครื่องมือ 2 ประการ ได้แก่ ระยะเวลาคืนทุนทางพลังงาน และอัตราการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ผลการศึกษาการวิเคราะห์ต้นทุนและผลประโยชน์ของการลงทุนติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในกรณีทั่วไปและกรณีการวิเคราะห์ค่าความไวพบว่า การลงทุนติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการรับซื้อไฟฟ้าฯ ยังไม่คุ้มทุนในทุกขนาดกำลังการผลิต โดยต้นทุนในการผลิตยังสูงกว่ารายรับที่ได้จากการขายไฟฟ้า ทั้งนี้ รัฐบาลสามารถดำเนินนโยบายที่จะสร้างแรงจูงใจให้ครัวเรือนหันมาสนใจและลงทุนติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ได้ผ่านอัตรารับซื้อไฟฟ้าและค่าใช้จ่ายในการลงทุนติดตั้งระบบเพื่อสนับสนุนโครงการรับซื้อไฟฟ้าฯ ต่อไป ผลการศึกษาประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ พบว่า ระยะเวลาการคืนทุนทางพลังงานของเซลล์แสงอาทิตย์อยู่ในช่วง 1.2 – 1.8 ปี ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับอายุการใช้งานของเซลล์แสงอาทิตย์ที่ 30 ปี นอกจากนี้ ยังสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการกระบวนการผลิตไฟฟ้าได้ถึง 56,379.44 ตันคาร์บอนไดออกไซด์ต่อปี โดยสามารถคำนวณเป็นมูลค่าได้ถึง 552,518.52 บาทต่อปี ส่งผลให้ประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มีค่ามากกว่าศูนย์ |
Other Abstract: | This study focuses on 1) analyzing the costs and benefits for Households who invested in Solar PV Rooftop and generated electricity to the government 2) studying the policy instruments for government to support this project and 3) studying the environment benefit by using Solar PV Rooftop. I analyze costs and benefits for households through 2 techniques: (1) Net Present Value, NPV and (2) Sensitivity Analysis. As a result from the first objective, I will discuss the policy instruments for the government. Lastly, I also analyze the benefits by using Solar PV Rooftop through 2 techniques: (1) Energy Payback Time, EPBT and (2) Greenhouse gas emission rate. Analyzing the costs and benefits from Solar PV Rooftop under base case and sensitivity analysis cases displayed that the net present value is negative. Due to the current PV system installation costs are greater than its revenue. So the government can improve 2 policy instruments, Feed-in Tariffs and Construction costs to keep this Solar PV project continue. For environmental benefits, the results showed that the energy payback time of different types of solar cell ranged from 1.2 to 1.8 years, which are far less than the its’ life span of 30 years. Moreover, about 56,379.44 ton of greenhouse gas emission could be avoid yearly or THB 552,518.52. So the benefits by using Solar PV Rooftop are greater than zero. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
Degree Name: | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เศรษฐศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45628 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1016 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2014.1016 |
Type: | Thesis |