https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45655
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เกริก ภิรมย์โสภา | en_US |
dc.contributor.author | ธนชัย จิระจันทร์ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | ในงานวิจัยนี้ผู้วิจัยได้นำเสนอวิธีการปรับปรุงประสิทธิภาพในการวิเคราะห์สิ่งผิดปกติในปูมขนาดใหญ่ เพื่อให้มีความสามารถในการตรวจสอบการบุกรุกระบบแบบไม่มีการชี้นำ งานวิจัยนี้เป็นการประยุกต์ใช้ ความสามารถของวิธีการตรวจจับข้อมูลแปลกแยกที่เรียกว่า Kolmogorov-Smirnov and Efron Outlier Detection algorithm (KSE-test) และ การจัดกลุ่มข้อมูลด้วย K-Means algorithm ซึ่งทั้งสองวิธีนี้มีความซับซ้อนทางเวลาเป็นแบบเชิงเส้น เพื่อให้สามารถประมวลผลการตรวจจับข้อมูลแปลกแยกในปูมขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว และ ยังคงประสิทธิภาพของผลลัพธ์ที่ดี คือมีอัตราการตรวจพบข้อมูลแปลกแยกสูง และ อัตราการจำแนกผิดพลาดต่ำ ในการตรวจสอบความถูกต้อง ข้อมูลจาก KDD’99 ได้ถูกนำมาใช้ในการทดสอบ เพื่อหาค่า Threshold และ ประมาณค่า K ที่เหมาะสม สำหรับวิธีการที่นำเสนอ ผลที่ได้มีความเที่ยงตรงในการตรวจสอบการบุกรุกข้อมูลระบบมากขึ้น และ ความผิดพลาดน้อยลง กว่าการจำแนกโดยใช้วิธี KSE-test เพียงอย่างเดียว ในขณะที่ยังคงประสิทธิภาพเชิงเวลาเป็นเชิงเส้น นอกจากนี้ ผู้วิจัยยังได้แสดงการทดสอบประสิทธิภาพของงานที่นำเสนอว่าความสามารถขยายระบบ ด้วยวิธีการประมวลผลแบบขนาน บนแพลตฟอร์ม Apache Spark ทำให้สามารถลดระยะเวลาในการประมวลผลได้โดยการเพิ่มจำนวนเครื่องที่ใช้ในการประมวลผล | en_US |
dc.description.abstractalternative | We proposed a scalable outlier detection method to identify outliers in large datasets with a goal to create unsupervised intrusion detection. In our work, the strength of Kolmogorov-Smirnov and Efron Outlier Detection algorithm (KSE-test) and K-means clustering algorithm, both with linear time complexity, are combined to create fast outlier detection. While still maintaining high detection rate and low false alarm rate, our method can easily be paralleled for processing a large data set. The result is then applied with a predefined threshold in order to create efficient intrusion detection. We validate our method using the KDD’99 dataset. With the appropriate values of threshold and value of K in our proposed method, the results yield higher detection rate and lower false alarm rate. While scaling linearly, the accuracy of our method is also improved from those of pure KSE-test-based methods. Moreover, we propose a proof-of-concept parallel version of our proposed method that works on Apache Spark platform, which greatly reduces execution time and easily scales up by adding more machines to the cluster. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1038 | - |
dc.subject | ระบบการตรวจจับการบุกรุก (ความปลอดภัยในระบบคอมพิวเตอร์) | |
dc.subject | การตรวจจับสิ่งผิดปกติ (ความปลอดภัยในระบบคอมพิวเตอร์) | |
dc.subject | การวิเคราะห์จัดกลุ่ม | |
dc.subject | Intrusion detection systems (Computer security) | |
dc.subject | Anomaly detection (Computer security) | |
dc.subject | Cluster analysis | |
dc.title | การปรับปรุงประสิทธิภาพของการตรวจจับสิ่งผิดปกติสำหรับการวิเคราะห์ปูมแบบปรับขนาดได้ | en_US |
dc.title.alternative | PERFORMANCE IMPROVEMENT OF ANOMALY DETECTION FOR SCALABLE LOG ANALYSIS | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | krerk.p@chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.1038 | - |