https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45748
Title: | การศึกษาการแสดงออกของไธมิดิเลท ซินเทส ในการคาดเดาการได้ประโยชน์จากการรักษาเสริมด้วยยาเคมีบำบัดสูตรที่มีอ๊อกซาลิพลาตินร่วมกับฟลูโอโรยูราซิลเทียบกับการได้ฟลูโอโรยูราซิลเพียงชนิดเดียวในผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่สาม |
Other Titles: | PREDICTIVE VALUE OF THYMIDYLATE SYNTHASE IN BENEFIT OF ADDING OXALIPLATININ ADJUVANT CHEMOTHERAPY IN STAGE III COLORECTAL CANCER |
Authors: | ศิยามล มิ่งมาลัยรักษ์ |
Advisors: | สืบพงศ์ ธนสารวิมล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | Suebpong.T@chula.ac.th,surbpong@yahoo.com |
Subjects: | ไทมิดิเลตซินเทส โคลอน (ลำไส้ใหญ่) -- มะเร็ง มะเร็ง -- เคมีบำบัด Thymidylate synthase Colon (Anatomy) -- Cancer Cancer -- Chemotherapy Oxaliplatin Fluoropyrimidines |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาการแสดงออกของยีนไธมิดิเลท ซินเทสในการคาดเดาประโยชน์จากการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดสูตรที่มีอ๊อกซาลิพลาตินร่วมกับฟลูโอโรยูราซิลเทียบกับการรักษาด้วยฟลูโอโรยูราซิลเพียงชนิดเดียว ในผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่สาม โดยดูอัตราการรอดชีวิตโดยปลอดโรคที่ 5 ปี วิธีดำเนินการ: เก็บข้อมูลจากเวชระเบียน และภาพถ่ายทางรังสีวิทยาย้อนหลังและไม่พบการกระจายไปยังอวัยวะอื่น ในกลุ่มประชากรที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่สามตั้งแต่ 1 มกราคม 2548 ถึง 31 ธันวาคม 2552 และได้รักษาเสริมด้วยยาเคมีบำบัด และย้อมชิ้นเนื้อเพื่อหาค่าการแสดงออกของ ไธมิดิไดเลท ซินเทส ผลการศึกษา: ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่สาม 128 ราย กลุ่มที่มีการแสดงออกของไธมิดิเลท ซินเทสสูงมีร้อยละ 32.8 จากการติดตาม 5 ปี พบว่า ผู้ป่วยกลุ่มนี้ จะมีอัตราการรอดชีวิตโดยปลอดโรคที่ 5 ปี ร้อยละ 61.9 เมื่อเทียบกับร้อยละ 65.1 ในกลุ่มที่มีการแสดงออกของไธมิดิเลท ซินเทสต่ำ ( p=0.722 ) กลุ่มที่ได้ยาอ๊อกซาลิพลาตินร่วมด้วยมีอัตราการรอดชีวิตโดยปลอดโรคที่ 5 ปีดีกว่าการได้ฟลูโอโรยูราซิลชนิดเดียว ( ร้อยละ 70.6 เทียบกับ 59.7, p=0.21) เมื่อจำแนกตามการแสดงออกของไธมิดิเลท ซินเทส กลุ่มที่ได้รับอ๊อกซาลิพลาตินร่วมด้วยจะมีอัตราการรอดชีวิตโดยปลอดโรคที่ 5 ปีดีกว่าได้ฟลูโอโรยูราซิลชนิดเดียวเมื่อมีการแสดงออกของไธมิดิเลท ซินเทสสูง แต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (ร้อยละ 71.4 เทียบกับ 52.4, p=0.204, แตกต่างกันร้อยละ 19) และจะเห็นความแตกต่างน้อยกว่าถ้ามีการแสดงออกของไธมิดิเลท ซินเทสต่ำ (ร้อยละ 70 เทียบกับ 62.5, p=0.487, แตกต่างกันร้อยละ 7.5) สรุปผลการศึกษา: การแสดงออกของไธมิดิเลท ซินเทสอาจจะเป็นปัจจัยคาดเดาการได้รับประโยชน์ของการเพิ่มอ๊อกซาลิพลาตินในสูตรการรักษาเสริมในผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่สาม |
Other Abstract: | BACKGROUND: Several trials demonstrated prognostic and predictive values of thymidylate Synthase (TS), targeted enzyme of Fluorouracil, in stage III colorectal cancer. We explored these values in correlation with disease free survival of adjuvant treatment in stage III colorectal cancer. METHODS: We reviewed medical records and collected tissue samples of patients who underwent curative resection for stage III CRC at King Chulalongkorn Memorial Hospital from 1 January 2005 to 31 December 2010. The immunohistochemistry method was used to detect the TS expression in all samples. We compared 5-year disease free survival (DFS) rates between patients receiving Fluoropyrimidine plus oxaliplatin (FU-Ox) and Fluoropyrimidine (FU) and, patients with low and high TS expression. RESULTS: Among 128 patients with stage III colorectal cancer, the TS expression intensity was high in 32.81%. With median follow up time of 5 years, patients with high TS expression had 5-yr DFS rates of 61.9% compared to 65.1% in patients with TS low expression, p=0.722. In FU-Ox group had 5 year DFS rate 70.6% compared to 59.7% in FU group, p=0.21. There was a trend toward better 5 year DFS rate for patients receiving FU-Ox compared to FU in patients with high TS expression (71.4% vs 52.4%, p=0.204). In low TS expression, it was 70% vs 62.5% in patients receiving FU-Ox and FU alone, (p=0.487), respectively. CONCLUSION: TS expression was a potential predictive factor for benefit of additional oxaliplatin to adjuvant fluorouracil in patients with colorectal cancer stage III. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อายุรศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45748 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.575 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2014.575 |
Type: | Thesis |