https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45755
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ยง ภู่วรวรรณ | en_US |
dc.contributor.advisor | พิสิฐ ตั้งกิจวานิชย์ | en_US |
dc.contributor.author | อุมาพร ลิโมทัย | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีแบบเรื้อรัง (Chronic Hepatitis B, CHB) เป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญ ปัจจุบันยาหลักที่ใช้ในการรักษา CHB คือ pegylated interferon (PEG-IFN) มีหลักฐานจำนวนมากที่แสดงให้เห็นว่าการตอบสนองต่อการรักษาสัมพันธ์กับปัจจัยทางพันธุกรรมของผู้ป่วย การวิจัยนี้จึงมีจุดมุ่งหมายเพื่ออธิบายความสัมพันธ์ระหว่างความหลากหลายทางพันธุกรรมของผู้ป่วย (single nucleotide polymorphisms ,SNPs) และการตอบสนองต่อการรักษาด้วยยากลุ่ม PEG-IFN ในผู้ป่วย CHB โดยทำการตรวจวิเคราะห์ SNPs ในบริเวณยีน Human leukocyte antigen-DPA1 (HLA-DPA1) ตำแหน่ง rs3077 และยีน Interferon lambda 4 (IFNL4) ตำแหน่ง ss469415590 ด้วยวิธี TaqMan probe real-time PCR และตรวจวิเคราะห์ SNPs บริเวณโปรโมเตอร์ของยีน IFN-γ induces protein 10 (IP-10) ตำแหน่ง G-201A และยีน Interleukin-28B (IL28B) ตำแหน่ง rs12979860 ด้วยวิธี Polymerase chain reaction- restriction fragment length polymorphism (PCR-RFLP) ในกลุ่มผู้ป่วย CHB ที่ได้รับการรักษาด้วยยา PEG-IFN เป็นเวลา 48 สัปดาห์ โดยผู้ป่วยกลุ่ม HBeAg-positive CHB การตอบสนองต่อการรักษา (Virological response, VR) หมายถึง การเกิด HBeAg seroconversion และระดับ HBV DNA <2,000 IU/mL ทื่ 24 สัปดาห์หลังจากหยุดยา และในผู้ป่วยกลุ่ม HBeAg-negative CHB การตอบสนองต่อการรักษาหมายถึง ระดับ HBV DNA <2,000 IU/mL ทื่ 48 สัปดาห์หลังจากหยุดยา จากการวิเคราะห์ข้อมูลผู้ป่วยทั้งหมด 254 ราย โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ HBeAg-positive CHB จำนวน 107 ราย และ HBeAg-negative CHB จำนวน 147 ราย พบว่าผู้ป่วยกลุ่ม HBeAg-positive CHB SNP บริเวณโปรโมเตอร์ของยีน IP-10 ตำแหน่ง G-201A จีโนไทป์ GG สัมพันธ์กับการเกิด VR และระดับ IP-10 ในซีรั่มก่อนการรักษา ในขณะที่ SNPs ในบริเวณยีน HLA-DPA1, IL28B และ IFNL4 ไม่มีความสัมพันธ์กับการเกิด VR จากการวิเคราะห์ในผู้ป่วยกลุ่ม HBeAg-negative CHB พบว่า SNP ในบริเวณยีน HLA-DPA1 ตำแหน่ง rs3077 จีโนไทป์ GG สัมพันธ์กับการเกิด VR และการเกิด HBsAg clearance ในขณะที่ SNP บริเวณโปรโมเตอร์ของยีน IP-10 ตำแหน่ง G-201A จีโนไทป์ GG ไม่สัมพันธ์กับการเกิด VR แต่สัมพันธ์กับระดับ Alanine Aminotransferase (ALT) ก่อนการรักษา และพบว่า SNPs ในบริเวณยีน IL28B และ IFNL4 ไม่มีความสัมพันธ์กับการเกิด VR ดังนั้นการค้นพบเหล่านี้จึงเป็นหลักฐานสำคัญที่บ่งชี้ว่า SNP ตำแหน่ง G-201A ของยีน IP-10 สัมพันธ์กับ VR ในผู้ป่วย HBeAg-positive CHB และ SNP ตำแหน่ง rs3077 ของยีน HLA-DPA1 สัมพันธ์กับ VR ในผู้ป่วย HBeAg-negative CHB ซึ่งอาจช่วยในการระบุตัวพยากรณ์ (predictors) ผลการรักษาซึ่งเป็นการลดค่าใช้จ่ายและผลข้างเคียงจากการรักษาด้วยยากลุ่ม PEG-IFN ได้ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Chronic Hepatitis B (CHB) is an importance health problem. At present, the major drug for CHB is pegylated interferon (PEG-IFN). Several evidences indicated that host genetic factors associated with response to PEG-IFN treatment. This study aims to demonstrate the association between single nucleotide polymorphisms (SNPs) and PEG-IFN treatment response in CHB patients. The SNPs rs3077 in the Human leukocyte antigen-DPA1 (HLA-DPA1) gene and ss469415590 in the Interferon lambda 4 (IFNL4) gene were identified by TaqMan probe real-time PCR, whereas the SNPs G-201A in the promoter region of IFN-γ induces protein 10 (IP-10) gene and rs12979860 in the Interleukin-28B (IL28B) gene were identified by polymerase chain reaction-restriction fragment length polymorphism (PCR-RFLP). We retrospectively analyzed data of Thai patients with CHB treated with PEG-IFN for 48 weeks. Virological response (VR) for HBeAg-positive CHB was defined as HBeAg seroconversion plus HBV DNA level <2,000 IU/mL at 24 weeks post treatment. VR for HBeAg-negative CHB was defined as HBV DNA level <2,000 IU/mL at 48 weeks post treatment. A total 254 patients (107 HBeAg-positive and 147 HBeAg-negative) were enrolled in the study. In HBeAg-positive CHB, the GG genotype of G-201A in IP-10 was significantly associated with VR and pretreatment serum IP-10 level, whereas the other SNPs were not associated with VR. In HBeAg-negative CHB, the GG genotype of rs3077 in HLA-DPA1 was significantly associated with VR and HBsAg clearance. Besides, the GG genotype of G-201A in IP-10 was associated with baseline serum Alanine Aminotransferase (ALT) level but not associated with VR. There was no significant correlation between the IL28B or IFNL4 SNP genotypes and VR in both groups of patients. Therefore, these findings provided important evidence that SNP G-201A in IP-10 was associated with VR in HBeAg-positive CHB patients and SNP rs3077 in HLA-DPA1 was associated with VR in HBeAg-negative CHB patients and may help to identify predictors of treatment outcome, which will in turn significantly reduce the cost/effect of PEG-IFN therapy. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.581 | - |
dc.subject | ตับอักเสบบี -- การรักษา | |
dc.subject | ไวรัสตับอักเสบบี | |
dc.subject | แอนติเจนตับอักเสบบี | |
dc.subject | Hepatitis B -- Treatment | |
dc.subject | Hepatitis B virus | |
dc.subject | Hepatitis associated antigen | |
dc.subject | Single nucleotide polymorphisms | |
dc.subject | HLA histocompatibility antigens | |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างความหลากหลายทางพันธุกรรมของยีน HLA-DPA1, IL28B, IFNL4 และ IP-10 กับการตอบสนองต่อการรักษาด้วยยากลุ่มเพคอินเตอร์เฟอรอนในผู้ป่วยไทยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีแบบเรื้อรัง | en_US |
dc.title.alternative | Associations of HLA-DPA1, IL28B, IFNL4 and IP-10 gene polymorphisms with PEG-interferon-based treatment in Thai patients with chronic hepatitis B | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ชีวเคมีทางการแพทย์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | yong.p@chula.ac.th | en_US |
dc.email.advisor | Pisit.T@chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.581 | - |