https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45779
Title: | การศึกษาการใช้พลังงานขณะแข่งขันในนักกีฬาเซปักตะกร้อประเภทคู่หญิงทีมชาติไทย |
Other Titles: | A STUDY OF ENERGY EXPENDITURE DURING COMPETITION IN THAI FEMALE NATIONAL DOUBLE EVENT SEPAKTAKRAW ATHLETES |
Authors: | ธนิดา คฌาณิน ไทยานนท์ |
Advisors: | เฉลิม ชัยวัชราภรณ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา |
Advisor's Email: | Chalerm.C@Chula.ac.th,lerm1951@gmail.com |
Subjects: | ตะกร้อ นักกีฬาหญิง -- ไทย สมรรถภาพทางกาย เซปักตะกร้อ Takraw Women athletes -- Thailand Physical fitness Maximal oxygen uptake |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้พลังงานที่ใช้ในขณะแข่งขันกีฬาเซปักตะกร้อประเภทคู่ ประชากรในการวิจัยเป็นนักกีฬาเซปักตะกร้อประเภทคู่หญิงทีมชาติไทยชุดปัจจุบัน จำนวน 5 คน ได้รับการเลือกแบบเจาะจง ทำการวัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะแข่งขันคัดเลือกตัว ทำการแข่งขันแบบแพ้คัดออก โดยใช้เครื่องมือวัดอัตราการเต้นของหัวใจ จากนั้นทำการทดสอบสมรรถภาพการใช้ออกซิเจนสูงสุดด้วยการวิเคราะห์ก๊าซ เพื่อนำผลที่ได้มาคำนวณหากราฟความสัมพันธ์และสมการถดถอยเชิงเส้นของแต่ละคน แล้วจึงนำข้อมูลที่ได้มาหาค่าการใช้พลังงาน หาค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1.นักกีฬาเซปักตะกร้อประเภทคู่หญิงทีมชาติไทย มีค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของระบบพลังงานที่ใช้ในขณะแข่งขัน คือ ระบบพลังงานแอนแอโรบิกเท่ากับร้อยละ 24 ± 16.35 ระบบพลังงานแอนแอโรบิก – แอโรบิกเท่ากับร้อยละ 70 ± 12.44 และระบบพลังงานแอโรบิกเท่ากับร้อยละ 6 ± 8.28 2.ปริมาณการใช้พลังงานเฉลี่ยต่อนาทีขณะแข่งขันเท่ากับ 8.09 ± 1.90 กิโลแคลอรี่ต่อนาที และปริมาณการใช้พลังงานทั้งหมดขณะแข่งขันเท่ากับ 400.37 ± 44.03 กิโลแคลอรี่ สรุปผลการวิจัย การใช้พลังงานในขณะแข่งขันของนักกีฬาเซปักตะกร้อประเภทคู่หญิงจะใช้พลังงานแบบ Anaerobic เป็นหลัก จากผลการศึกษาครั้งนี้ สามารถนำระดับความหนักของการออกกำลังกายและชนิดของระบบพลังงานที่ใช้ในการแข่งขัน แนะนำผู้ฝึกสอน นักวิทยาศาสตร์การกีฬา รวมถึงนักโภชนาการ เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนโปรแกรมการฝึกซ้อมหรือโปรแกรมโภชนาการได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสมกับการแข่งขันจริงของนักกีฬาเซปักตะกร้อประเภทคู่หญิงทีมชาติไทย |
Other Abstract: | The purpose of this research was to study the energy expenditure during competition in Thai female national double event sepaktakraw athletes. Five female national double event sepaktakraw athletes wore heart rate monitors during competition and also completed a laboratory-based treadmill gas-analysis test to assess their maximal oxygen consumption (VO2max) and ventilatory threshold values. The heart rate data from competition were evaluated with heart rate and oxygen consumption data measured in the laboratory to establish individual regression equation to estimate the energy expenditure during competition. Results 1. The energy contribution of anaerobic system, anaerobic – aerobic system, and aerobic system were 24 ± 16.35%, 70 ± 12.44%, and 6 ± 8.28% respectively. 2. The estimated energy expenditure per minute was 8.09 ± 1.90 kcal/min and the estimated energy expenditure throughout an entire match was 400.37 ± 44.03 kcal. Conclusion the intensity of exercise and the energy system contribution in this study can be used as guideline to plan proper training programs and appropriate energy intake programs for Thai female national double event sepaktakraw athletes. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์การกีฬา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45779 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.593 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2014.593 |
Type: | Thesis |