https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45826
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชัชพล ไชยพร | en_US |
dc.contributor.author | จุฬารัตน์ ปานทอง | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์เล่มนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางกำหนดความผิดทางเพศต่อผู้อยู่ภายใต้อำนาจ ตำแหน่งหน้าที่ หรือความสัมพันธ์พิเศษซึ่งทำให้ผู้กระทำความผิดมีอิทธิพลหรืออำนาจครอบงำเหนือผู้ถูกกระทำในประเทศไทย เพื่อนำมาวิเคราะห์ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการกระทำความผิดทางเพศในลักษณะดังกล่าวแล้วจึงศึกษากฎหมายอาญาของประเทศต่างๆ เพื่อค้นหาแนวทางการกำหนดความผิดที่เหมาะสมกับประมวลกฎหมายอาญาของไทยต่อไป จากการศึกษาพบว่าการกำหนดความผิดทางเพศต่อผู้อยู่ภายใต้อำนาจ ตำแหน่งหน้าที่ หรือความสัมพันธ์พิเศษในประมวลกฎหมายอาญาประเทศไทยยังมีปัญหาเกี่ยวกับมาตรา 285 ซึ่งบัญญัติถึงกรณีบุคคลที่อยู่ภายใต้อำนาจ ตำแหน่งหน้าที่ หรือความสัมพันธ์พิเศษอยู่บ้าง แต่ลักษณะการบัญญัติถ้อยคำนั้นสามารถเอาผิดได้เฉพาะรายกรณีที่กฎหมายบัญญัติ โดยไม่ครอบคลุมถึงการกระทำความผิดทางเพศโดยอาศัยอำนาจ ตำแหน่งหน้าที่ หรือความสัมพันธ์พิเศษในกรณีอื่นๆ เช่น กรณีแพทย์กระทำความผิดทางเพศต่อผู้ป่วย กรณีบิดาเลี้ยงกระทำชำเราลูกเลี้ยง ทั้งที่บุคคลเหล่านี้ต่างก็เป็นบุคคลที่ตกอยู่ใต้อิทธิพลหรืออำนาจครอบงำของผู้กระทำความผิดเช่นเดียวกัน แต่บทบัญญัตินี้ไม่อาจปรับใช้กับบุคคลเหล่านี้ได้ นับเป็นการบัญญัติที่ไม่สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของบทบัญญัตินี้ที่ต้องการคุ้มครองกรณีบุคคลอยู่ภายใต้อำนาจหรืออิทธิพล ด้วยเหตุดังกล่าวข้างต้นจึงเสนอแนะให้แก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 285 โดยกำหนดถ้อยคำเพิ่มเติมเพื่อให้ครอบคลุมถึงการกระทำความผิดทางเพศที่เกิดขึ้นจากการใช้อำนาจหรืออิทธิพลครอบงำเหนือตัวผู้ถูกกระทำอันเป็นผลทำให้ผู้ถูกกระทำต้องพึ่งพาอาศัยผู้กระทำความผิดในรูปแบบอื่นๆ | en_US |
dc.description.abstractalternative | This thesis aims to study sexual offences by people who in positions of power and authority against those in dependent relationships in Thailand and to analysis issues arising from the enforcement of such sexual offence law for further concrete appropriate guideline to criminalize sexual offences in Thai Criminal Code. Upon the study, it appears that there are some issues arising from the terms prescribed in Article 285 of Criminal Code which makes the enforcement of such provision can cover particular sexual offences committed by people who in positions of power and authority against those in dependent relationships but does not cover overall sexual offences committed by people who in positions of power and authority against those in dependent relationships, for example, sexual offences committed by doctors against patients or rape committed by stepfathers against stepchildren where by the purpose of Article 285 aims to cover to. According to the aforesaid reasons, this thesis recommends to revise Article 285 of Criminal Code by adding some terms therein in order to extend the enforcement of such provision to cover other forms of sexual offences committed by people who in positions of power and authority against those in dependent relationships. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.620 | - |
dc.subject | อาชญากรรมทางเพศ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ไทย | |
dc.subject | ความผิดต่อบุคคล | |
dc.subject | กฎหมายอาญา -- ไทย | |
dc.subject | Sex crimes -- Law and legislation -- Thailand | |
dc.subject | Offenses against the person | |
dc.subject | Criminal law -- Thailand | |
dc.title | แนวทางกำหนดความผิดทางเพศต่อผู้อยู่ภายใต้อำนาจ ตำแหน่งหน้าที่ หรือความสัมพันธ์พิเศษ | en_US |
dc.title.alternative | GUIDELINES TO CRIMINALIZE SEXUAL OFFENCES AGAINST PERSONS DOMINATED BY OTHERS' POWERS, POSITIONS, OR DEPENDENT RELATIONSHIPS | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิติศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Chachapon.J@chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.620 | - |