https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45935
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กอบบุญ หล่อทองคำ | en_US |
dc.contributor.author | พีรญา พิพัฒณุกุล | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้ศึกษาพฤติกรรมการเกิดออกซิเดชันของเหล็กกล้าไร้สนิมออสเทนิติกหล่อ 26Cr-16Ni ที่อุณหภูมิ 800 900 และ 1000 องศาเซลเซียส ในอากาศแห้งและอากาศเปียก โดยเทคนิค Thermal Gravimetric Analysis (TGA) เวลา 100 ชั่วโมง เปรียบเทียบกับเหล็กกล้าไร้สนิมออสเทนิติกหล่อ AISI 309 และเหล็กกล้าไร้สนิมออสเทนิติกรีดเย็น AISI 309 ที่อุณหภูมิ 900 องศาเซลเซียส เหล็กกล้าไร้สนิมออสเทนิติกหล่อ 26Cr-16Ni มีความต้านทานการเกิดออกซิเดชันสูงกว่าเหล็กกล้าไร้สนิมออสเทนิติกหล่อและรีดเย็น AISI 309 ทั้งในอากาศแห้งและอากาศเปียก เนื่องจากมีปริมาณโครเมียมและนิกเกิลสูงกว่า อัตราการเกิดออกซิเดชันในอากาศแห้งมีค่าต่ำกว่าอัตราการเกิดออกซิเดชันในอากาศเปียก ลำดับอัตราเร็วปฏิกิริยาออกซิเดชันของเหล็กกล้าไร้สนิมออสเทนิติกหล่อ 26Cr-16Ni ในอากาศแห้งมีค่า n เท่ากับ 0.42 เข้าใกล้กลไกแบบพาราโบลาแต่ในอากาศเปียก n มีค่า 0.36 เข้าใกล้กลไกแบบคิวบิก ลำดับอัตราเร็วปฏิกิริยาออกซิเดชันของเหล็กกล้าไร้สนิมออสเทนิติกหล่อAISI 309 ในอากาศแห้งและอากาศเปียกมีค่า n เท่ากับ 0.32 และ 0.54 ตามลำดับ เข้าใกล้กลไกแบบคิวบิก ลำดับอัตราเร็วปฏิกิริยาออกซิเดชันของเหล็กกล้าไร้สนิมออสเทนิติกรีดเย็น AISI 309 ในอากาศแห้งและอากาศเปียกมีค่า n มีค่า 0.29 และ 0.31 ตามลำดับ เข้าใกล้กลไกแบบคิวบิก ออกไซด์ของเหล็กกล้าไร้สนิมออสเทนิติกหล่อ 26Cr-16Ni เหล็กกล้าไร้สนิมออสเทนิติกหล่อ AISI 309 และเหล็กกล้าไร้สนิมออสเทนิติกรีดเย็น AISI 309 ประกอบด้วยออกไซด์ชนิด Cr2O3, FeO, Fe2O3, NiCr2O4 และ (Fe0.6Cr0.4)2O3 ลำดับอัตราเร็วปฏิกิริยาออกซิเดชันของเหล็กกล้าไร้สนิมออสเทนิติกหล่อ 26Cr-16Ni ในอากาศแห้งที่อุณหภูมิ 800 และ 1000 องศาเซลเซียสคือ 0.66 และ 0.77 ตามลำดับ | en_US |
dc.description.abstractalternative | This work studied oxidation behavior of as cast 26Cr-16Ni at 800, 900 and 1000oC in dry and wet air by Thermal Gravimetric Analysis (TGA) for 100 hrs. Its oxidation behavior was compared with as cast AISI 309 and as cold rolled AISI 309. At 900oC, as cast 26Cr-16Ni performed higher oxidation resistance than as cast and as cold rolled AISI 309 in both dry and wet air due to the higher Cr and Ni contents. Oxidation rate in dry air is lower than in wet air. Oxidation rate order (n) of as cast 26Cr-16Ni in dry air is 0.42, which is nearly parabolic rate law but in wet air n is 0.36, which is nearly cubic rate law. Oxidation rate orders (n) of as cast AISI 309 in dry and wet air are 0.32, 0.54, respectively, which indicate nearly cubic rate laws. Oxidation rate orders (n) of as cold rolled AISI 309 in dry and wet air are 0.29, 0.31, respectively, which indicate nearly cubic rate laws. Oxides of as cast 26Cr-16Ni, as cast AISI 309 and as cold rolled AISI 309 composed of Cr2O3, FeO, Fe2O3, NiCr2O4 and (Fe0.6Cr0.4)2O3. The oxidation rate orders of as cast 26Cr-16Ni at 800 and 1000oC in dry air are 0.66 and 0.77, respectively. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.671 | - |
dc.subject | เหล็กกล้าไร้สนิม | |
dc.subject | เหล็กกล้าไร้สนิมออสเตนนิติก | |
dc.subject | ออกซิเดชัน | |
dc.subject | โลหวิทยาฟิสิกส์ | |
dc.subject | Stainless steel | |
dc.subject | Austenitic stainless steel | |
dc.subject | Oxidation | |
dc.subject | Physical metallurgy | |
dc.title | ความต้านทานการเกิดออกซิเดชันของเหล็กกล้าไร้สนิมออสเทนิติกที่มีโครเมียมร้อยละ 26 และนิกเกิลร้อยละ 16 โดยน้ำหนักที่อุณหภูมิ 800, 900 และ 1000 องศาเซลเซียส | en_US |
dc.title.alternative | OXIDATION RESISTANCE OF 26Cr-16Ni AUSTENITIC STAINLESS STEEL AT 800, 900 AND 1000°C | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโลหการและวัสดุ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Gobboon.L@Chula.ac.th,Gobboon.L@Chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.671 | - |