https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/45945
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศราวุธ ริมดุสิต | en_US |
dc.contributor.author | เชาวลิต ประเสริฐสมบูรณ์ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | ยางประเภทต่างๆ ทั้งยางธรรมชาติและยางสังเคราะห์สามารถนำมาใช้ในการปรับปรุงคุณสมบัติเชิงกลและทางความร้อนของยางมะตอยโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับงานการทาง วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อเพิ่มสมบัติเชิงกลและทางความร้อนของยางมะตอยสำหรับงานการทางโดยใช้เศษยางเป็นสารดัดแปร โดยจะทำการปรับปรุงสมบัติของยางมะตอยเกรด AC 60/70 ด้วยการเติมผงยางธรรมชาติจากเศษถุงมือยางในอัตราส่วน 1, 3, 5 และ 7 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ทำการผสมโดยใช้เครื่องกวนที่อุณหภูมิ 150 และ180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ที่ความเร็วรอบ 3,000 รอบต่อนาที ศึกษาผลของการปรับปรุงสมบัติยางมะตอยด้วยผงยางจากเศษถุงมือยาง พบว่ามอดูลัสสะสม (Storage modulus) มีค่าสูงขึ้น เมื่อปริมาณเศษยางเพิ่มขึ้น และอุณหภูมิการเปลี่ยนสถานะคล้ายแก้ว (Tg) ของยางมะตอยดัดแปรมีค่าต่ำลง อุณหภูมิการสลายตัวทางความร้อนของยางมะตอยดัดแปรด้วยผงยางจากเศษถุงมือยางเพิ่มขึ้นเป็น 357 องศาเซลเซียส จากอุณหภูมิ 340 องศาเซลเซียสของยางมะตอยปกติ นอกจากนี้ยังพบว่าจุดอ่อนตัว (Softening point) ของยางมะตอยเพิ่มขึ้นในขณะที่ค่าการเจาะลึก (Penetration) ลดลง และค่าการยืดหยุ่นกลับ (Elastic recovery) มีค่าสูงขึ้น เมื่อปริมาณผงยางเพิ่มขึ้น และเมื่อเพิ่มอุณหภูมิการผสมจาก 150 เป็น 180 องศาเซลเซียสค่าตัวแปรต่างๆที่ทำการทดสอบมีแนวโน้มดีขึ้น จากการศึกษาการดัดแปรยางมะตอยด้วยผงยางจากเศษถุงมือยางมีแนวโน้มที่จะสามารถลดการเสียรูปของผิวถนนในการเกิดร่องล้อ (Rutting) และ การเยิ้ม (Bleeding)ได้เป็นอย่างดี | en_US |
dc.description.abstractalternative | The use of rubbers for modification of asphalt is an attempt to prolong the service life and improve the performance of asphalt particularly for road pavement applications. This research aims to study mechanical and thermal properties of asphalt modification by scrap gloves powder. The 60/70 penetration grade asphalts were modified by varying the amount of scrap gloves powder at 1wt%, 3wt%, 5wt% and 7wt%. The suitable mixing condition was achieved by mechanical mixing for 1 hr. at 150 and 180°C and a mixing speed of 3,000 rpm. The storage modulus increased when scrap gloves powder contents increased and the glass transition temperature (Tg) of scrap glove powder-modified asphalt decreased. The degradation temperature of scrap gloves powder -modified asphalt increased to 357°C from 340°C of unmodified asphalt. Softening point of the scrap gloves powder-modified asphalt increased with increasing the scrap gloves powder contents while the penetration depth decreased when the scrap gloves powder increased. Appreciable decrease in formation of rutting and bleeding are thus expected to be achieved by the use of the scrap gloves powder-modified asphalts. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.679 | - |
dc.subject | แอสฟัลต์ | |
dc.subject | ยาง | |
dc.subject | Asphalt | |
dc.subject | Rubber | |
dc.title | ยางมะตอยที่ดัดแปรด้วยอนุภาคยางจากเศษถุงมือยาง | en_US |
dc.title.alternative | Scrap glove powder modified asphalts | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Sarawut.R@chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.679 | - |