https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4602
Title: | รูปแบบภูมิต้านทานชนิดไอจีจีและไอจีเอ ต่อเชื้อ เอชไอวี-1 ในปัสสาวะและความสัมพันธ์ระหว่างภูมิต้านทานชนิดไอจีจีต่อส่วนต่างๆของเชื้อเอชไอวี-1 ในปัสสาวะกับจำนวนซีดี 4 เซลล์ในเลือด |
Other Titles: | Patterns of HIV-1 IgG and IgA antibodies in urine and correlation of urinary anti-HIV-1 IgG to different antigens to CD4 cell count in blood |
Authors: | สุวันดี บัญชรเทวกุล |
Advisors: | พรเทพ เทียนสิวากุล ไพรัช ดีสุดจิต |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | แอนติบอดีย์ เอชไอวี (ไวรัส) |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษารูปแบบแอนติบอดีชนิดไอจีจีต่อเชื้อเอชไอวี-1 โดยวิธีเวสเทอร์นบล๊อท และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างแอนติบอดีต่อโปรตีนโครงสร้าง ของเชื้อเอชไอวี-1 ในปัสสาวะกับจำนวน เซลล์ ซีดี 4 ในเลือด โดยวิธี โฟลไซโตมิเตอร์ และศึกษาแอนติบอดีชนิดไอจีเอต่อเชื้อเอชไอวี-1 ในปัสสาวะ โดยวิธีเวสเทอร์นบล๊อท เพื่อให้ทราบว่ามีแอนติบอดีดังกล่าวต่อโปรตีนส่วนใดบ้างของเชื้อเอชไอวี-1 โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 100 ราย ที่ได้รับการยืนยันผลจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ว่าติดเชื้อเอชไอวี ผลการศึกษาในส่วน GAG พบแอนติบอดี ต่อ p24 ร้อยละ 93 แอนติบอดี ต่อ p17 ร้อยละ 24 ในส่วน POL พบแอนติบอดีร้อยละ 60-85 (p31 ร้อยละ 60, p51 ร้อยละ 76, p66 ร้อยละ 85) ส่วน ENV พบแอนติบอดี ต่อ gp41 ร้อยละ 63 แอนติบอดี ต่อ gp120 ร้อยละ 78 และแอนติบอดี ต่อ gp160 ร้อยละ 98 ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างแอนติบอดี ชนิดไอจีจีต่อโปรตีนโครงสร้างของเชื้อเอชไอวีในปัสสาวะกับจำนวนเซลล์ CD4 ในเลือดและกับอัตราส่วนระหว่าง CD4/CD8 เป็นไปในทำนองเดียวกัน คือพบแอนติบอดี ต่อ GAG ได้แก่ p17, p39 และ p55 พบน้อย เมื่อเซลล์ CD4 มากกว่า 500 เซลล์/ลบ.มม. หรือ CD4/CD8>0.5 ขึ้นสูงสุดในช่วง เซลล์ CD4 อยู่ระหว่าง 200-500 เซลล์/ลบ.มม. (CD4/CD8 ในช่วง 0.1-0.5) และลดลงเมื่อเซลล์ CD4 น้อยกว่า 50 เซลล์/ลบ.มม. (CD4/CD8<0.1) แต่ยังคงพบ p24 ร้อยละ 91-95 ในส่วน POL และ ENV พบแอนติบอดีในรูปแบบที่ไม่ชัดเจน ยกเว้นแอนติบอดีต่อ gp160 ซึ่งยังคงสูงทุกกลุ่มของจำนวนเซลล์ CD4 หรือทุกอัตราส่วน CD4/CD8 โดยพบร้อยละ 89-100 ส่วนแอนติบอดี ชนิดไอจีเอต่อโปรตีนโครงสร้างของเชื้อเอชไอวีในปัสสาวะพบเพียงร้อยละ 7 ผลจากการศึกษานี้เป็นข้อสนับสนุนที่จะนำ gp160 และ p24 มาใช้เป็นแอนติเจนในการตรวจหาแอนติบอดี ต่อเชื้อเอชไอวีในปัสสาวะ ส่วนแอนติบอดีชนิดไอจีเอต่อเชื้อเอชไอวีในปัสสาวะพบน้อยมากไม่สามารถนำมาใช้ในการตรวจวินิจฉัยได้ |
Other Abstract: | The patterns of HIV-1-IgG antibodies in urine by Western blot assay and the correlation with CD4 cell count were studied. In addition, urinary HIV-1-IgA antibodies were also investigated. The urine samples were collected from 100 patients confirmed seropositive for HIV-1 at the STD-clinic, Chulalongkorn Hospital. We found that urinary HIV-1 antibodies to GAG protein was 24-93% (p24 93%, p55 25%, p17 24%); antibodies to POL protein ranging from 60-85% (p31 60%, p51 76%, p66 85%), and for the ENV, 63-98% (gp41 63%, gp120 78%, and gp160 98%. Correlation of urinary HIV-1-IgG antibodies to CD4 cell counts and to CD4/CD8 cells ratio were similar. Positivity of antibodies to GAG (p17, p39, p55) were low in the group of patients having CD4 cell counts more than 500 cells/cu.mm. or CD4/CD8 ratio >0.5. In the group of patients having CD4 cell counts 200-500 cells/cu.mm. or CD4/CD8 ratio ranging from 0.1-0.5, higher positivity of antibodies was demonstrated. The positivity decreased while the CD4 cell counts less than50 cells/cu.mm. or CD4/CD8 ratio less than 0.1, but p24 antibody remained high ranging 91-95%. Patterns of antibodies to POL and ENV were not consistency, except gp160 antibody ranging 89-100%. Urinary HIV-1-IgA antibodies was found in 7 percents of the studied patients. For noninvasive diagnosis of HIV infection, detection of HIV-1 antibodies to gp160 and p24 in urine would be useful. Detection of urinary HIV-1-IgA antibody is not sensitive and can not be used as a diagnostic marker. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จุลชีววิทยาทางการแพทย์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4602 |
ISBN: | 9741308582 |
Type: | Thesis |