DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มานพ วงศ์สายสุวรรณ
dc.contributor.author: วีระวัฒน์ ดาทอง
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
dc.date.issued: 2557
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้นำเสนอการพัฒนานาฬิกา NTP แบบฝังตัว ซึ่งได้ทำการประยุกต์ใช้ NTP โปรโตคอล ฝังตัวในนาฬิกาที่ทำการออกแบบขึ้นมา เพื่อสร้างนาฬิกาที่มีความแม่นยำและเที่ยงตรงสูงและสามารถบอกถึงความน่าเชื่อถือและสถานะการทำงานต่างๆ ของตัวเองให้แก่ผู้ใช้งานได้ โดยผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องคอยตั้งเวลาให้ถูกต้องเสมอแบบนาฬิกาทั่วไป วิทยานิพนธ์นี้จะอธิบายขั้นตอนการประยุกต์ใช้งาน, การวิเคราะห์ข้อมูลที่สำคัญ, และ Algorithm ต่างๆ ของโปรโตคอล NTP และ SNTP ซึ่งนาฬิกา NTP แบบฝังตัว ที่ทำการออกแบบขึ้นมานี้จะประกอบด้วย 3 ส่วนหลักที่สำคัญ คือส่วนของการประมวลผลหลักมีหน้าที่ในการควบคุมการทำงานนาฬิกาและวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ของโปรโตคอล NTP, ส่วนของการบำรุงรักษาเวลามีหน้าที่ในการทำให้ข้อมูลเวลาให้มีความถูกต้องและแม่นยำมากที่สุดและส่วนของการแสดงผลมีหน้าที่ในการแสดงผลข้อมูลเวลาและสถานะต่างๆ ของนาฬิกา ซึ่งตัวนาฬิกาจะรองรับการใช้งานผ่านโปรโตคอล TCP/IP และผู้ใช้งานสามารถทำการปรับแต่งข้อมูลต่างๆ ของนาฬิกาผ่านทาง Webpage ที่ได้ทำการออกแบบสร้างไว้และนาฬิกาสามารถรองรับการเชื่อมต่อกับ NTP Server ได้สูงสุดถึง 5 NTP Server และด้วยการใช้ Algorithm ที่ได้ทำการออกแบบไว้ ข้อมูลเวลาของนาฬิกามีความแม่นยำและความเที่ยงตรงสูงโดยมีอัตราการคลาดเคลื่อนของเวลาน้อยมากเพียง 0.0002% ถึง 0.00035% ต่อวินาที
dc.description.abstractalternative: This thesis describes the development of embedded NTP clock which applies NTP Protocol to embedded clock to realize the high accuracy and precision. The clock is able to inform the reliability and working status itself. By using the proposed system, users don’t need to set the time habitually unlike other normal clocks. This thesis explains the process of applying, analyzing the data, and important detail of NTP and SNTP protocol. The embedded NTP clock consists of 3 main parts, which are the main processing part for controlling operation of the clock and analyzing NTP packet, the time maintenance process part for maintaining time data and keep its accuracy, and the display result process part for displaying the time data and the clock’s working status. It’s compatible with TCP/IP protocol and users can configure the embedded NTP clock via designed webpage. The clock support connectivity with NTP server up to 5 servers. By using proposed algorithm, the time data has high precision and accuracy, which appears the drift rate of time only 0.0002% to 0.00035% per second.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2014.800-
dc.subject: เอสเอ็นเอ็มพี (โปรโตคอลเครือข่ายคอมพิวเตอร์)
dc.subject: วงจรนาฬิกาเวลาจริง (คอมพิวเตอร์)
dc.subject: Simple network management protocol (Computer network protocol)
dc.subject: Real-time clocks (Computers)
dc.subject: Network Time Protocol (Computer network protocol)
dc.title: การพัฒนานาฬิกา NTP แบบฝังตัว
dc.title.alternative: DEVELOPMENT OF AN EMBEDDED NTP CLOCKen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Manop.W@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2014.800-