Title: ปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันของเอทานอลและบิวทานอลกับกรดลอริกโดยใช้เรซินแลกเปลี่ยนไอออนชนิดแอมเบอร์ลิสต์ บีดี 20 โดยมีการแยกน้ำออกอย่างต่อเนื่อง
Other Titles: ESTERIFICATION OF ETHANOL AND BUTANOL WITH LAURIC ACID USING AMBERLYST BD20 ION-EXCHANGE RESIN UNDER CONTINUOUS WATER REMOVAL
Authors: นลินี อุดรพันธ์
Advisors: เจิดศักดิ์ ไชยคุนา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Jirdsak.T@Chula.ac.th
Subjects: เอสเทอริฟิเคชัน
ตัวเร่งปฏิกิริยา
การแยก (เทคโนโลยี)
การดูดซึม
เพอร์เวเพอเรชัน
Esterification
Catalysts
Separation (Technology)
Absorption
Pervaporation
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันของกรดลอริกกับเอทานอลและบิวทานอลโดยใช้เรซินแลกเปลี่ยนไอออนชนิดแอมเบอร์ลิสต์ บีดี20 เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา โดยศึกษาผลกระทบของตัวแปรต่อการเกิดปฏิกิริยาได้แก่ อัตราส่วนโดยโมลของกรดลอริกต่อแอลกอฮอล์ อุณหภูมิ ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา และการแยกน้ำด้วยวิธีดูดซับ ทดลองในเครื่องปฏิกรณ์แบบกะโดยเพิ่มคอลัมน์ดูดซับด้านบนของเครื่องปฏิกรณ์และใช้ซีโอไลต์ 3เอ เป็นตัวดูดซับ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันของกรดลอริกกับเอทานอลและบิวทานอลเป็นปฏิกิริยาผันกลับได้และไม่พบปฏิกิริยาข้างเคียง แอมเบอร์ลิสต์ บีดี20 มีความสามารถในการเร่งปฏิกิริยาเอสเทอร์ริฟิเคชันของกรดลอริกกับเอทานอลและบิวทานอลได้ดีและการเพิ่มปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาทำให้ค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น การเพิ่มอัตราส่วนโดยโมลของกรดลอริกต่อแอลกอฮอล์และอุณหภูมิทำให้ค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงและอัตราการเกิดปฏิกิริยาเพิ่มขึ้น การแยกน้ำด้วยคอลัมน์ดูดซับสามารถเพิ่มร้อยละการเปลียนแปลงได้ถึงร้อยละ 18 เมื่อเทียบกับระบบที่ไม่มีการแยกน้ำและได้ค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงสูงสุดร้อยละ 96
Other Abstract: Esterification reactions of lauric acid with ethanol and butanol using Amberlyst BD20 as a catalyst were investigated. Effects of molar ratio of lauric acid to alcohol, catalyst loading, temperature and water removal by adsorption were studied. Reaction system consists of a batch reactor couple to an adsorption column using zeolite 3A as an adsorbent. The results showed that the esterification reaction of lauric acid with ethanol and butanol were reversible reactions and side reaction was not found in experiments. Amberlyst BD20 ion-exchange resin was an effective catalyst for esterification of lauric acid with both ethanol and butanol, conversion of lauric acid increased with an increase in catalyst loading. The conversion of lauric acid and rate of reaction were increased with increasing of lauric acid to alcohols ratio as well as temperature. Water adsorption column can enhanced the conversion by up to 18% as compared to the system without water removal and the reactions can achieved maximum conversion of 96%.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมเคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46064
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.808
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2014.808
Type: Thesis