DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุพัตรา จินาวัฒน์-
dc.contributor.author: ชาตรี ฐิติอนันท์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2543-
dc.identifier.isbn: 9743461582-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543en
dc.description.abstract: ยิปซัมฟลูแก็สที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการศึกษาครั้งนี้เป็นวัสดุเหลือทิ้งจากโรงไฟฟ้าแม่เมาะ โดยนำมาผ่านกระบวนการล้างโดยใช้ไฮโดรไซโคลน และโดยการชะด้วยกรดและตกตะกอนเพื่อแยกเถ้าลอย และสารเจือปนต่างๆ เช่น ควอทซ์ และสารประกอบของเหล็ก ซึ่งจะทำให้ยิปซัมฟลูแก๊สมีสีอ่อนลง ยิปซัมฟลูแก๊สที่ผ่านการล้างแล้วถูกนำไปสังเคราะห์เป็นมัลติเฟสพลาสเตอร์และแอนไฮไดรท์โดยใช้กระบวนการ semidry acid-anhydrite เพื่อลดอุณหภูมิการเผาแคลไซน์ ในการสังเคราะห์มัลติเฟสพลาสเตอร์ที่อุณหภูมิต่ำที่ใช้การแคลไซน์ 2 ขั้นตอน โดยขั้นแรกแคลไซน์วัตถุดิบผสมกรดซัลฟูริกที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 ชั่วโมง และในขั้นที่สองนำผลจากการแคลไซน์ที่ 60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 ชั่วโมง และในขั้นที่สองนำผลจากการแคลไซน์ที่ 60 องศาเซลเซียสมาแคลไซน์อีกครั้งที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้ได้เป็นมัลติเฟสพลาสเตอร์ที่ประกอบด้วย เฮมิไฮเดรต 29 เปอร์เซ็นต์ แอนไฮไดรท์สอง 60 เปอร์เซ็นต์ แอนไฮไดรท์สาม 10 เปอร์เซ็นต์ และไดไฮเดรต 1 เปอร์เซ็นต์ ที่อัตราส่วนน้ำต่อพลาสเตอร์เท่ากับ 0.6 มัลติเฟส พลาสเตอร์นี้จะมีความหนืด 3633 เซนติพอยส์ เวลาในการเซตตัวเริ่มต้นและสุดท้ายเท่ากับ 16.28 และ 27.83 นาที ตามลำดับ ชิ้นงานที่ได้จะมีค่า flexural strength และความแข็งเท่ากับ 5.07 และ 10.79 นิวตันต่อตารางมิลลิเมตร ดังนั้นในการเตรียมพลาสเตอร์โปรเจคชันจากมัลติเฟสพลาสเตอร์ให้มีความหนืดต่ำเหมาะกับการฉาบ (ประมาณ 600-800 เซนติพอยส์) และมีเวลาในการเซตตัวเริ่มต้นนาน 60-70 นาที จะต้องมีการเติมโซเดียมลิกโนซัลโฟเนตและเมลามีนในอัตราส่วน 1.2:0.08 กรัม ต่อมัลติเฟสพลาสเตอร์ (แห้ง) 100 กรัม สารมลทินที่ยังคงเหลืออยู่ทำให้พลาสเตอร์ฌโปรเจคชันที่ได้มีสีน้ำตาลอ่อน สำหรับการสังเคราะห์แอนไฮไดรท์ (แอนไฮไดรท์สอง 95 เปอร์เซ็นต์) สามารถทำได้โดยการแคลไซน์ยิปซัมฟลูแก็สผสมกรดซัลฟูริกที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 ชั่วโมง แอนไฮไดรท์ที่ได้จะมีรูปผลึกแตกต่างกันตั้งแต่ที่เป็นแท่งจนถึงที่เป็นแผ่น และมีความขาวตามเกณฑ์ CIE เท่ากับ 92.64 เปอร์เซ็นต์en
dc.description.abstractalternative: Flue-gas gypsum (FGD gypsum), a waste product from the Mae Moh Power Plant, was used as the starting material. Precleaning by a hydrocyclone classifier and by acid leaching and sedimentation significantly reduced the content of impurities in the FGD gypsum such as fly ash, quartz and iron compounds, resulting in a lighter coloured and higher purity product (95.60% dihydrate). Subsequently, the semidry acid-anhydrite technique was adapted to the calcining of the precleaned FGD gypsum to reduce the transition temperatures of beta-hemihydrate and anhydrite. Accordingly, low-temperature multiphase plaster was prepared using 2-step calcination. Firstly, the FGD gypsum with sulphuric acid was calcined at 60 ํC for 1 hour and recalcined at 150 ํC for 3 hours. The obtained multiphase plaster consisted of 29% hemihydrate, 60% anhydriteII, 10% anhydriteIII and 1% dihydrate. At water to plaster ratio equal to 0.6, its viscosity, initial and final setting times were 3633 centipoises, 16.28 and 27.83 minutes, respectively. The flexural strength and hardness of the plaster specimens were 5.07 and 10.79 N/mm2. From the formulation, an applicable projection plaster (viscosity of 600-800 centipoises and initial setting time of 60-70 minutes at water to plaster ratio equal to 0.6) was found with the addition of 1.2 g of sodium lignosulphonate and 0.08 g of melamine to 100 g of dry plaster. However, the remaining impurities imparted a buff colour to the projection plaster. Anhydrite (95% anhydriteII) with crystal morphology ranging from prismatic to platy shapes was achieved by calcining at 100 ํC for 5 hours. Its whiteness measured according to CIE standard was 92.64%en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ยิปซัมen
dc.title: การผลิตพลาสเตอร์โปรเจคชันจากยิปซัมฟลูแก๊สen
dc.title.alternative: Production of projection plaster from flue-gas gypsumen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: เทคโนโลยีเซรามิกen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorsupatra@sc.chula.ac.th-