Title: ผลของโปรแกรมการสร้างความเข้มแข็งทางใจต่อความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองของผู้ป่วยโรคซึมเศร้า
Other Titles: THE EFFECT OF RESILIENCE ENHANCEMENT PROGRAM ON SELF- ESTEEM OF PATIENTS WITH MAJOR DEPRESSIVE DISORDER
Authors: พัชราวไล ควรเนตร
Advisors: เพ็ญนภา แดงด้อมยุทธ์
รัชนีกร อุปเสน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Pennapa.D@chula.ac.th
Ratchaneekorn.K@chula.ac.th
Subjects: โรคซึมเศร้า -- ผู้ป่วย
โรคซึมเศร้า -- การรักษา
จิตบำบัด
ความนับถือตนเอง
การฟันฝ่าอุปสรรค
Psychotic depression -- Patients
Psychotic depression -- Treatment
Self-esteem
Psychotherapy
Struggle
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าก่อนและหลังได้รับโปรแกรมการสร้างความเข้มแข็งทางใจและเปรียบเทียบความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าระหว่างกลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการสร้างความเข้มแข็งทางใจกับกลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามารับบริการ ที่แผนกผู้ป่วยนอกจิตเวชโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา จำนวน 40 คน ได้รับการคัดเลือกตามเกณฑ์คุณสมบัติที่กำหนดไว้ มีการจับคู่ให้มีลักษณะคล้ายคลึงกันในด้านอายุและเพศ จัดเข้ากลุ่มทดลอง 20 คน กลุ่มควบคุม 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ1)โปรแกรมการสร้างความเข้มแข็งทางใจ 2)แบบประเมินความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง เครื่องมือทุกชุดผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหา จากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน มีค่าความเที่ยงแอลฟ่าของครอนบาค เท่ากับ.87 วิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป หาความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติที ผลการวิจัยพบว่า 1. คะแนนเฉลี่ยความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองของผู้ป่วยโรคซึมเศร้า หลังได้รับโปรแกรมการสร้างความเข้มแข็งทางใจสูงกว่าก่อนทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05. 2.คะแนนเฉลี่ยความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าหลังได้รับโปรแกรมการสร้างความเข้มแข็งทางใจสูงกว่าผู้ป่วยโรคซึมเศร้าที่ได้รับการพยาบาลตามปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05
Other Abstract: The purpose of this quasi-experimental research were to compare the self-esteem in depressive patients before and after received the resilience enhancement program, and to compare the self-esteem who received the resilience enhancement program and those who received routine nursing care. A sample of 40 patients with major depressive disorder, who met the inclusion criteria were purposively recruited from out-patient department Phranakornsriayutthaya hospital .They were matched-pair by gender and age. And then randomly assigned into either the experimental and the control group, 20 subjects in each group. Research instruments consisted of : 1)The resilience enhancement program, 2)Self-esteem scale. All instruments were test for content validity by 5 professional experts. The Chronbach’s alpha coefficient reliability of the self-esteem scale were .87 .The t-test, percentage, mean and standard deviation were used in data analysis. Major findings were as follows: 1. The self-esteem of patients with major depressive disorder after received the resilience enhancement program were significantly higher than that before ,at the .05 level. 2. The self-esteem of patient with major depressive disorder in depressive patients who received the resilience enhancement program were significantly higher than patients with major depressive disorder who received routine nursing care at the .05 level.
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46104
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.828
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2014.828
Type: Thesis