https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46170
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศยามล เจริญรัตน์ | en_US |
dc.contributor.author | วิลาสินี อารียะกิจโกศล | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นการศึกษาถึงกระบวนการย้ายถิ่น ตลาดแรงงานภาคบริการในสาธารณรัฐเกาหลี รวมถึงกระบวนการจัดหางาน สาเหตุการตัดสินใจไปทำงานของแรงงานหญิงไทย ชีวิตและประสบการณ์ของแรงงานหญิงไทยในกรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี การละเมิดทางเพศต่อแรงงานหญิงไทยในอาชีพนวดแผนไทย และการแสวงหามาตรการแก้ไขปัญหา ด้วยการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ ประกอบด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกกรณีศึกษาจำนวน 8 คน การสังเกต การมีส่วนร่วม และการประมวลข้อมูล ความคิดเห็นและข้อเท็จจริงจากเอกสาร ข่าวและสื่อสังคมออนไลน์ ได้พบว่าอาชีพนวดแผนไทยในสาธารณรัฐเกาหลีเป็นอาชีพที่ผิดกฎหมายท้องถิ่นที่ว่าด้วยเรื่องการให้บริการด้านสุขภาพของสาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งสงวนไว้สำหรับผู้พิการชาวเกาหลีใต้ที่ผ่านการอบรมเท่านั้น แต่ปัจจุบันแรงงานหญิงไทยที่มีทักษะการนวดแผนไทยนิยมเดินทางไปสาธารณรัฐเกาหลีโดยใช้ประโยชน์จากการยกเว้นการตรวจลงตราเข้าสาธารณรัฐเกาหลี 90 วันในประเภทนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยการติดต่อผ่านนายหน้าจัดหางานเอกชนหรือเอกเทศและต้องชำระค่านายหน้าในราคาสูง สาเหตุของการตัดสินใจย้ายถิ่น เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่เป็นส่วนดึงดูดให้แรงงานหญิงไทยตัดสินใจเดินทาง โดยมีรายได้สูงเป็นสิ่งจูงใจที่สำคัญ ประกอบกับความต้องการมีประสบการณ์ และคาดหวังให้มีชีวิตที่ดีขึ้นทั้งในด้านเศรษฐกิจของครอบครัวที่แรงงานหญิงไทยเหล่านี้มีภาระที่ต้องรับผิดชอบ แรงงานย้ายถิ่นหญิงไทยมีโอกาสเสี่ยงหลายประการ แต่แรงงานหญิงไทยเหล่านี้ต่างมีทัศนคติเชิงบวกในการย้ายถิ่นเพื่อทำอาชีพนวดแผนไทยเป็นอย่างมาก แรงงานหญิงไทยอาชีพนวดแผนไทยมีเงินออม มีประสบการณ์ที่แตกต่าง แต่แรงงานหญิงไทยในอาชีพนวดแผนไทยในกรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลีบางรายถูกลวนลาม ล่วงละเมิดทางเพศ แม้การบริการนวดแผนไทยไม่ได้เป็นการค้าบริการแบบธุรกิจอาบอบนวดก็ตาม แต่เป็นการใช้ทักษะการนวดเพื่อสุขภาพและการต่อรองกับลูกค้า ซึ่งแรงงานหญิงไทยเหล่านี้อาจไม่ได้ตั้งใจให้ตนเองนั้นทำบริการพิเศษตั้งแต่เริ่มตัดสินใจย้ายถิ่น หรืออาจเปลี่ยนใจในภายหลังจากการย้ายถิ่นในระหว่างการทำงานนวดแผนไทย | en_US |
dc.description.abstractalternative | The Proposes of this research are to study of migration recruitment process, decisions, life experience of Thai female laborers Thai massage in South Korea. This research employed a qualitative methodology including in-depth interview, participant observation and external documentation from news and online media presenting opinion and truths. The results showed that in South Korea. The massage occupation is illegal due to local law clause of health service and in preserve for handicapped Korean get and pass training only. Thailand is the country of professional massage and famous in the world thus Thai female who have good experience will have more opportunity to work in South Korea. Moreover, strong benefit and opportunity have led them to join this job as easier. Travel visa (90 days) is the key gate to the market and also need to pay hunting head with high cost. However, it still get more values compare to work in Thailand then it is the answer for better life values. Eventually, they know that the massage is the illegal way to join but many persons would like to get high risk and high return on it. With start in good positive to move and work aboard. They could get saving more money for any purposes and need to get more and more. Additionally, it will change their mind to work for special services and direct negotiate to customer. It has create the offensive acts issue either want or do not want. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.872 | - |
dc.subject | แรงงานต่างด้าวสตรี -- เกาหลี (ใต้) | |
dc.subject | แรงงานต่างด้าวไทย -- เกาหลี (ใต้) | |
dc.subject | การคุกคามทางเพศ | |
dc.subject | เกาหลี (ใต้) -- การเข้าเมืองและการออก | |
dc.subject | Women foreign workers -- Korea (South) | |
dc.subject | Foreign workers, Thai -- Korea (South) | |
dc.subject | Sexual harassment | |
dc.subject | Korea (South) -- Emigration and immigration | |
dc.title | การย้ายถิ่นไปทำงานในรูปแบบไม่ปกติและการละเมิดทางเพศของแรงงานหญิงไทย: กรณีศึกษาธุรกิจนวดแผนไทยในกรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี | en_US |
dc.title.alternative | IRREGULAR LABOUR MIGRATION AND SEXUAL HARASSMENT OF THAI FEMALE WORKERS : CASE STUDY OF THAI MASSAGE PARLOUR IN SEOUL, REPUBLIC OF KOREA. | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พัฒนามนุษย์และสังคม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Sayamol.C@Chula.ac.th,saya21@yahoo.com | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.872 | - |