https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46180
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พิมพ์พร พลเพชร | en_US |
dc.contributor.author | วัชรพงษ์ ทรงศิลป์ | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | แก๊สซิฟิเคชั่นของชีวมวล เป็นกระบวนการความร้อนเคมีซึ่งผลิตแก๊สผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าโดยปฏิกิริยาออกซิเดชั่นบางส่วนของชีวมวลในสภาวะซึ่งมีเชื้อเพลิงมากร่วมกับอากาศ ไอน้ำหรือออกซิเจน แก๊สผลิตภัณฑ์ประกอบด้วย แก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์ แก๊สมีเทน แก๊สไฮโดรเจน และสารประกอบที่สามารถกลั่นตัวได้ เช่นน้ำมันดิน อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปแก๊สผลิตภัณฑ์จะมีน้ำมันดินปะปนอยู่มาก ดังนั้นจำเป็นต้องใช้ระบบทำความสะอาดแก๊ส ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษา กระบวนการแก๊สซิฟิเคชั้นแบบเบดหยุดนิ่งอากาศไหลลง ชีวมวลป้อนที่ศึกษาคือ ชิ้นไม้สับและวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร น้ำมันดินที่เกิดขึ้นจะกำจัดด้วยการบำบัดอากาศแบบเปียก แก๊สผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดแล้วจะป้อนเข้าสู่เครื่องยนต์สันดาปภายในเพื่อผลิตเป็นกระแสไฟฟ้า การจำลองระบบทั้งหมดจะดำเนินการโดยใช้โปรแกรมจำลองกระบวนการเชิงพาณิชย์ PRO/II จากนั้นจะหา สภาวะการดำเนินงานที่ดีที่สุดภายใต้ตัวแปรรบกวนที่กำหนด โครงสร้างการควบคุมจะถูกออกแบบและทดสอบโดยใช้โปรแกรมจำลองเชิงพลวัต DYNSIM ท้ายที่สุดจะวิเคราะห์สมรรถนะการควบคุมของระบบ โครงสร้างการควบคุมที่เสนอสามารถจัดการระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Biomass gasification is a thermo-chemical process that generates valuable gas products by partial oxidation of biomass in fuel-rich conditions with of gasifying agents such as air, steam or oxygen. The gas product contains carbon-monoxide, methane, hydrogen, and other condensable compounds such as tars. However, the gas product usually contains high amounts of tars. Thus, a gas cleaning system is often required. In this work, a down-draft biomass fixed bed gasifier is investigated. The biomass feedstock considered includes wood chip and agricultural residues. Tar is removed by water in a wet scrubber. The clean gas product is fed through an internal combustion engine in order to produce electricity. Simulation of the whole system is performed in a commercial simulator, PRO/II. Optimal operating conditions under various given disturbances are identified. The control structure is then designed and tested by using a commercial dynamic simulator, DYNSIM. Finally, control performance of the system is analyzed. The control structure proposed can effectively handle the system. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1077 | - |
dc.subject | แกสซิฟิเคชันของชีวมวล | |
dc.subject | การควบคุมกระบวนการทางเคมี -- การออกแบบ | |
dc.subject | Biomass gasification | |
dc.subject | Chemical process control -- Design | |
dc.title | การออกแบบโครงสร้างการควบคุมแพลนท์ไวด์ของกระบวนการแก๊สซิฟิเคชันชีวมวลแบบอากาศไหลลง | en_US |
dc.title.alternative | Design of plantwide control structure of downdraft biomass gasification process | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Pimporn.P@chula.ac.th,soorathep.k@chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.1077 | - |