Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4630
Title: | ผลของคลอเรลลาและออสซิลาตอเรียต่อ วิบริโอ ฮาวีอาย 1526 ในการเลี้ยงกุ้งกุลาดำ |
Other Titles: | Effect of Chlorella sp. and Oscillatoria sp. on Vibrio harveyi 1526 in giant tiger prawn Penaeus monodon fabricius culture |
Authors: | พูลศักดิ์ พยัพเมฆ |
Advisors: | สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Psomkiat@Chula.ac.th |
Subjects: | คลอเรลลา กุ้งกุลาดำ -- การเลี้ยง |
Issue Date: | 2543 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาความสัมพันธ์ร่วมของคลอเรลลาและออสซิลาตอเรียในการยับยั้งการเจริญของ วิบริโอ ฮาวีอาย 1526 โดยวางแผนการทดลองแบบแฟกตอเรียลที่มีคลอเรลลา 4 ระดับ (0, 10x10x10x10x10, 10x10x10x10x10x10 และ 10x10x10x10x10x10x10 เซลล์ต่อมิลลิลิตร) และออสซิลาตอเรีย 4 ระดับ (0, 10x10x10, 10x10x10x10 และ 10x10x10x10x10 เซลล์ต่อมิลลิลิตร) ภายหลังการเติม วิบริโอ ฮาวีอาย 1526 ลงในน้ำเลี้ยง 120 ชั่วโมง พบว่าออสซิลาตอเรียทั้ง 3 ระดับ คือ 10x10x10, 10x10x10x10 และ 10x10x10x10x10 เซลล์ต่อมิลลิลิตร สามารถยับยั้งการเจริญของ วิบริโอ ฮาวีอาย สายพันธุ์ 1526 ได้ไม่แตกต่างกัน และการเพิ่มขึ้นของออสซิลาตอเรียทั้ง 3 ระดับ คือ 10x10x10, 10x10x10x10 และ 10x10x10x10x10 เซลล์ต่อมิลลิลิตร ในน้ำเลี้ยงที่มีคลอเรลลา 0, 10x10x10x10x10 และ 10x10x10x10x10x10 เซลล์ต่อมิลลิลิตร มีผลให้เกิดการยังยั้งการเจริญของ วิบริโอ ฮาวีอาย 1526 ได้ดีกว่ามีคลอเรลลาแต่เพียงชนิดเดียวอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) แต่คลอเรลลาที่ 10x10x10x10x10x10x10 เซลล์ต่อมิลลิลิตรไม่จำเป็นต้องมีออสซิลาตอเรียก็สามารถยับยั้งการเจริญของวิบริโอ ฮาวีอาย 1526 ได้ดีกว่าคลอเรลลาระดับอื่น เมื่อทำการทดสอบผลของคลอเรลลาและออสซิลาตอเรียต่อ วิบริโอ ฮาวีอาย 1526 และอัตรารอดของกุ้งกุลาดำภายหลังการเหนี่ยวนำให้เกิดโรคเรืองแสงด้วย วิบริโอ อาวีอาย 1526 เป็นเวลา 8 วัน ไม่พบความสัมพันธ์ร่วมของคลอเรลลาและออสซิลาตอเรีย วิบริโอ ฮาวีอาย 1526 มีปริมาณลดลง แต่ยังคงมีปริมาณมากพอต่อการเหนี่ยวนำให้กุ้งมีการตายเนื่องจากการติดเชื้อแบคทีเรียเรืองแสง นอกจากนี้ความเป็นพิษของแอมโมเนีย และไนไตรท์ ก็เป็นสาเหตุร่วมให้กุ้งในทุกระดับของคลอเรลลาและออสซิลาตอเรียเป็นโรคเรืองแสงด้วยเช่นกัน |
Other Abstract: | Present study indicated the interactive effect between Chlorella sp. and Oscillatoria sp. to inhibited the growth of Vibrio harveyi 1526 designed using CRD involved factorial containing 4 concentrations of Chlorella sp. (0, 10x10x10x10x10, 10x10x10x10x10x10 and 10x10x10x10x10x10x10 cells/ml) and 4 concentrations of Oscillatoria sp. (0, 10x10x10, 10x10x10x10 and 10x10x10x10x10 cells/ml). After inoculated with V. harveyi 1526 for 120 hour, Oscillatoria sp. at concentrations 10x10x10, 10x10x10x10 and 10x10x10x10x10 cells/ml showed significant effect on V. harveyi 1526 reductions. Chlorella sp. at concentrations 0, 10x10x10x10x10 and 10x10x10x10x10x10 cells/ml associated with OScillatoria sp. concentrations 10x10x10, 10x10x10x10 and 10x10x10x10x10 cells/ml negatively affected survival of V. harveyi 1526 than the absence of Osccillatioria sp. in mixed culture. A similar growth inhibition of V. harveyi 1526 was observed for Chlorella sp. 10x10x10x10x10x10x10 cells/ml without Oscillatoria sp. associations. When performing for the challenge test by bathing shrimp with V. harveyi 1526 for 8 days, results showed a non-interactive effect between Chlorella and Oscillaoria inhibiting growth of V. harveyi 1526 and shrimp survival. Although the reduction of V. harveyi 1526 populations exposed to various density of Chlorella sp. and Oscillatoria sp. mixed culture, the high V. harveyi sustained in the culture also caused high shrimp mortality. The toxicity of high ammonia and nitrite nitrogen concentration from overfeeding also other caused of luminescent disease |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์ทางทะเล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/4630 |
ISBN: | 9741303831 |
Type: | Thesis |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Pulsak.pdf | 6.55 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.