https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46301
Title: | การสื่อสารผ่านเฟซบุ๊กของมูลนิธิอิสรชนเพื่อต่อรองอัตลักษณ์ของ "ผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะ" |
Other Titles: | Issarachon Foundation's Communication Via Facebook to Negotiate Identity for the Homeless |
Authors: | รำไพพรรณ บุญพงษ์ |
Advisors: | พรรษาสิริ กุหลาบ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ |
Advisor's Email: | Phansasiri.K@Chula.ac.th,phansasiri@gmail.com |
Subjects: | คนไร้ที่อยู่อาศัย การร่วมรู้สึก การเมืองอัตลักษณ์ ขบวนการสังคม เครือข่ายสังคมออนไลน์ Homeless persons Empathy Identity politics Social movements Online social networks |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบและการนำเสนอเนื้อหาในเฟซบุ๊กแฟนเพจของมูลนิธิอิสรชนเพื่อต่อรองอัตลักษณ์ให้กับ “ผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะ” หรือคนไร้บ้าน ปัจจัยที่ส่งผลต่อการสื่อสารผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจของมูลนิธิอิสรชนและทัศนคติและพฤติกรรมของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจมูลนิธิอิสรชนที่มีต่อผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะ โดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหาในเฟซบุ๊กแฟนเพจของมูลนิธิอิสรชน การสัมภาษณ์เชิงลึกเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิและผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจและสังเกตการณ์แบบไม่มีส่วนร่วมเพื่อศึกษาการทำงานของมูลนิธิ ผลการวิจัยพบว่า มูลนิธิอิสรชนสื่อสารเพื่อต่อรองอัตลักษณ์ให้กับผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะ โดยอธิบายสาเหตุการออกมาใช้ชีวิตที่สาธารณะ การดำเนินชีวิตของผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะและแนวทางการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาการใช้ชีวิตในที่สาธารณะ ผ่านการตั้งสถานะ (status) ที่เป็นข้อความ ภาพถ่ายและคลิปวิดีโอ รวมทั้งการเขียนบันทึก (note) และการแบ่งปัน (share) ข้อความ ภาพถ่ายและคลิปวิดีโอ ทั้งนี้ ในแต่ละสถานะ บันทึกและการแบ่งปัน มูลนิธิอิสรชนจะเล่าเรื่องผ่านตัวละครผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะ 4 ลักษณะ และใช้แฮชแท็ก (hashtag) ระบุแก่นความคิดของเรื่องที่นำเสนอ เพื่อให้สังคมเข้าใจข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะที่มักไม่ถูกนำเสนอทางสื่อมวลชนและยอมรับว่าพวกเขาเท่าเทียมกับคนอื่นในสังคม ส่วนปัจจัยที่ส่งผลต่อการสื่อสารผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ ได้แก่ ภูมิหลังและประสบการณ์ของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร ทักษะการใช้สื่อของเจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร และสถานะทางเศรษฐกิจของมูลนิธิ ผลการศึกษายังพบว่า ทัศนคติต่อผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจมูลนิธิอิสรชนมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ติดตามเฟซบุ๊ก โดยผู้ที่มีความสงสาร เห็นใจ (sympathy) ต่อผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะมักไม่บริจาคเงินหรือสิ่งของและไม่เป็นอาสาสมัครของมูลนิธิอิสรชน หรือไม่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะโดยตรง แต่ผู้ที่มีความเข้าใจ เอาใจใส่ (empathy) ต่อผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะจะแสดงออกเพื่อช่วยงานของมูลนิธิอิสรชน หรือมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ชีวิตในที่สาธารณะโดยตรง โดยปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจมีทัศนคติเข้าใจ เอาใจใส่ คือการเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครกับมูลนิธิอิสรชน |
Other Abstract: | This research aims to study Issarachon Foundation’s communication via Facebook fan page to negotiate identity for “people living in public places” or the homeless, factors affecting Issarachon Foundation’s communication, and attitudes and behavior of Issarachon’s fan page followers. Qualitative research methods were used: content analysis of Issarachon’s Facebook fan page, in-depth interviews of Issarachon’s staff and fan page followers, and non-participant observation of Issarachon’s activities. The results show the foundation negotiates identity for the homeless by explaining the causes of homelessness, the homeless’ ways of living, and solutions for homelessness. These messages are told via Facebook statuses, notes, and sharing in forms of texts, photographs, and video clips. In each status, note, and shared message, the foundation tells stories of the homeless through fourtypes of characteristics, and conceptualize the stories’ main idea using hashtags, in hopes that society understands underreported facts about homelessness and accepts that the homeless is equal to others in society. Moreover, factors influencing Issarachon’s communication via Facebook are the staff and volunteers’ backgrounds and experiences, their media skills, and the foundation’s economic status. The findings also show that the attitudes of Issarachon’s fan page followers influence their behavioral changes. Those who feel sympathy for the homeless tend not to donate money or items to the foundation, participate the foundation’s volunteering programs, or interact with the homeless directly. However, those who feel empathy for the homeless tend to help the foundation or interact with the homeless directly. One factor that enables Facebook fan page followers to empathize with the homeless is to become a volunteer. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิเทศศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46301 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1162 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2014.1162 |
Type: | Thesis |