https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46426
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วราวุฒิ ตั้งพสุธาดล | en_US |
dc.contributor.author | ปิยะบุตรี ทองสุข | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาปัจจัยของการเติมหมู่ฟังก์ชันมอนอเมอร์เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติการยึดติดและความเสถียรของกาวประเภทที่ว่องไวต่อแรงกด (pressure sensitive adhesive, PSA) ที่อยู่ในรูปเลเทกซ์ของพอลิไวนิลอะซิเตต-โค-อัลคิลอะคริเลต โดยสังเคราะห์ด้วยกระบวนการมินิอิมัลชันพอลิเมอไรเซชันแบบ semi-continuous ใช้มอนอเมอร์ตัวหลัก คือ ไวนิลอะซิเตตมอนอเมอร์ (10%wt) และเอทิลเฮกซิลอะคริเลตมอนอเมอร์ (90%wt) และปรับปรุงสมบัติการยึดติดและความเสถียรด้วยการเติมมอนอเมอร์ที่มีหมู่ฟังก์ชันประเภทคาร์บอกซิลิกมอนอเมอร์ (–COOH) คือ beta-carboxyethyl acrylate, methacrylic acid และ acrylic acid, หมู่ฟังก์ชันเอสเทอร์ (-O-CO-) คือ methyl methacrylate และหมู่ฟังก์ชันประเภทไฮดรอกซิลกมอนอเมอร์ (–OH) คือ 2-hydroxyl ethyl acrylate และ 2-hydroxy ethyl methacrylate ในอัตราส่วน 0-1.25%wt โดยเติมเพียง 1 หมู่ฟังก์ชันและมากกว่า 1 หมู่ฟังก์ชัน หลังจากได้อนุภาคเลเทกซ์ของพอลิไวนิลอะซิเตต-โค-อัลคิลอะคริเลต นำไปเตรียมชิ้นงานที่ความหนาของฟิล์มพอลิเมอร์ 20 mm สำหรับทดสอบสมบัติของฟิล์มพอลิเมอร์บนวัสดุประเภท stainless-steel พบว่าสมบัติทางกายภาพของเลเทกซ์ที่มีความเสถียรมีค่าประจุบนผิวของอนุภาคคอลลอยด์ (zeta potential) -30 ถึง -36 mV และ ค่าการนำไฟฟ้า (conductivity) 1.45x10-3 ถึง 3.13x10-2 mS/cm เลเทกซ์ที่ดัดแปลงด้วยหมู่ฟังก์ชันคาร์บอกซิลิกมอนอเมอร์และหมู่ฟังก์ชันไฮดรอกซิลมอนอเมอร์สามารถจัดเก็บที่อุณหภูมิห้องนาน 6 เดือน สมบัติของฟิล์มพอลิเมอร์ การทนต่อการลอกออก (peel adhesion) > 0.7 kg/in และ ความแข็งแรงภายในโมเลกุลของกาวสามารถทนต่อแรงถ่วงของตุ้ม > 24 ชั่วโมง คาดว่าจะได้กาวประเภทที่ว่องไวต่อแรงกด (Pressure sensitive adhesive, PSA) ชนิดใหม่ที่มีการปรับปรุงสมบัติการยึดติดและความเสถียรดีขึ้นกว่าเลเทกซ์ที่ไม่ได้เติมหมู่ฟังก์ชันคาร์บอกซิลมอนอเมอร์ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The aim of this work was to study the effect of functional group types on the adhesion property and stability of pressure sensitive adhesive (PSA) based on poly(vinyl acetate-co-alkyl acrylate) latex. The latex was synthesized by the miniemulsion polymerization in semi-continuous process having vinyl acetate (10%wt) and 2-ethyl hexyl acrylate (90%wt) as major ingredients. The modification was carried out by adding 0-1.25%wt of one or more monomer types that contained –COOH, i.e. beta-carboxyethyl acrylate, methacrylic acid and acrylic acid,-O-CO- , i.e. methyl methacrylate, and –OH group, i.e. 2-hydroxyl ethyl acrylate and 2-hydroxy ethyl methacrylate. Each final adhesive was tested on stainless-steel substrate with adhesive film thickness of 20 mm. The synthesized copolymer latexes with high stability have the zeta potential values of -30 to -36 mV and, conductivity of 1.45x10-3 to 3.13x10-2 mS/cm. The modified poly(vinyl acetate-co-alkyl acrylate) latex latex could be stored for as long as 6 months at room temperature. Adhesion properties of the synthesized copolymer had the peel strength of > 0.7 kg/in and cohesion time of > 24 hr. These results indicated that the improved PSAs gave stronger adhesive bond and were more stable than the copolymers without an addition of –COOH monomer. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1223 | - |
dc.subject | อิมัลชันโพลิเมอไรเซชัน | th |
dc.subject | สารยึดติด | th |
dc.subject | น้ำยางสังเคราะห์ | th |
dc.subject | Emulsion polymerization | en_US |
dc.subject | Adhesives | en_US |
dc.subject | Latex, Synthetic | en_US |
dc.title | สมบัติและเสถียรภาพของพอลิ(ไวนิลอะซิเตต-โค-อัลคิลอะคริเลต)เลเทกซ์ดัดแปรด้วยคาร์บอกซิลและไฮดรอกซิลมอนอเมอร์ | en_US |
dc.title.alternative | PROPERTIES AND STABILITY OF MODIFIDE POLY(VINYL ACETATE-CO-ALKYL ACRYLATE) LATEX WITH CARBOXYL AND HYDROXY MONOMERS | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | varawut.t@chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.1223 | - |