Title: การประมาณค่าอัตราการเปลี่ยนแปลงระหว่างระดับของภาวะทุพพลภาพสำหรับผู้สูงอายุไทย
Other Titles: ESTIMATION OF TRANSITION RATES BETWEEN DISABILITY LEVELS FOR THAI ELDERLY
Authors: ศิริกาญจน์ บุณยะวิโรจ
Advisors: สุวาณี สุรเสียงสังข์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
Advisor's Email: Suwanee.S@Chula.ac.th,suwanee@cbs.chula.ac.th
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประมาณค่าอัตราการเปลี่ยนแปลงระหว่างระดับของภาวะทุพพลภาพและคำนวณอัตราเบี้ยประกันภัยแบบการดูแลระยะยาวของผู้สูงอายุไทย ข้อมูลที่ใช้ในงานวิจัยนี้คือ 1) ข้อมูลจำนวนประชากรผู้สูงอายุไทย จำแนกตาม 6 กิจวัตรประจำวันขั้นพื้นฐาน แยกเพศและอายุ จากการสำรวจสภาวะสุขภาพอนามัยของประชาชนไทย ครั้งที่ 3 และ 4 2) ข้อมูลจำนวนประชากร จำแนกตามเพศและอายุ ปี 2547 – 2552 จากกระทรวงมหาดไทย และ 3) ข้อมูลจำนวนการตายของประชากร จำแนกตามเพศและอายุ ปี พ.ศ. 2547 – 2552 จากกระทรวงสาธารณสุข งานวิจัยนี้ใช้ตัวแบบลูกโซ่มาร์คอฟในการประมาณค่าอัตราการเปลี่ยนแปลงระหว่างระดับของภาวะทุพพลภาพสำหรับผู้สูงอายุไทย จากนั้นสร้างตารางชีพแบบลดลง 2 สาเหตุ เพื่อใช้ในการคำนวณอัตราเบี้ยประกันภัยการดูแลระยะยาว ผลการศึกษาพบว่าค่าประมาณอัตราการเปลี่ยนแปลงระหว่างระดับของภาวะทุพพลภาพสำหรับผู้สูงอายุไทยระหว่างระดับที่ 1 (0 ADL) ไประดับที่ 3 (3+ ADLs) ภายในระยะเวลา 5 ปี ของผู้สูงอายุไทย มีค่าอยู่ระหว่าง ร้อยละ 0.21 ถึง ร้อยละ 0.82 สำหรับช่วงอายุ 60 – 69 ปี เพศชายมีอัตราการเปลี่ยนแปลงสูงกว่าเพศหญิง ยกเว้นในช่วงอายุ 70 – 94 ปี อัตราเบี้ยประกันภัยสุทธิชำระครั้งเดียว สำหรับสัญญาเพิ่มเติมความคุ้มครองกรณีเกิดความต้องการการดูแลระยะยาว สำหรับผู้สูงอายุไทย เพศชายและเพศหญิง มีอัตราเบี้ยประกันภัยเพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น
Other Abstract: This research aims to estimate transition rates between disability levels and calculate long term care insurance premiums for Thai elderly. Data sets used in this research are as follows : i) the number of Thai elderly population classified by 6 activities of daily living (ADLs), gender and age from the third and the fourth round of Thai National Health Examination Surveys, ii) the number of population classified by gender and age at the end of the year 2004 – 2009 from the Ministry of Interior, and iii) the number of death classified by gender and age in the year 2004 – 2009 from the Ministry of Public Health. Transition rates between disability levels for Thai elderly are estimated by Markov Chain model. Then transition rates are used to generate multiple decrement life tables for calculating premium of long term care insurance plans. The results show that the estimated transition rates from disability level 1 (0 ADL) to levels 3 (3+ ADLs) within 5 years are between 0.21 – 0.82 percent for aged 60-69 years. Transition rates from disability level 1 to levels 3 of males are higher than females except aged 70-94 years. The net single premium of the long term care rider insurance for males and females elderly have increases as age increases.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การประกันภัย
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46465
Type: Thesis