https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46529
Title: | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการป้องกันมะเร็งเต้านมของครูสตรีในโรงเรียนประจำจังหวัด เขตภาคกลาง |
Other Titles: | FACTORS RELATED TO BREAST CANCER PREVENTION BEHAVIORS AMONG FEMALE TEACHERS IN PROVINCIAL SCHOOLS, CENTRAL REGION. |
Authors: | สุชาดา นนทะภา |
Advisors: | รุ้งระวี นาวีเจริญ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | Rungrawee.N@Chula.ac.th,nrungrawee@yahoo.com |
Subjects: | เต้านม -- มะเร็ง มะเร็งในสตรี มะเร็ง -- การป้องกันและควบคุม -- ไทย (ภาคกลาง) พฤติกรรมสุขภาพ -- ไทย (ภาคกลาง) Breast -- Cancer Cancer in women Cancer -- Prevention -- Thailand, Central Health behavior -- Thailand, Central |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการป้องกันมะเร็งเต้านม การรับรู้ความรุนแรงของมะเร็งเต้านม การรับรู้โอกาสเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม ความคาดหวังในผลลัพธ์ของการปฏิบัติพฤติกรรมการป้องกันมะเร็งเต้านม และความคาดหวังในความสามารถของตนเองต่อการปฏิบัติพฤติกรรมการป้องกันมะเร็งเต้านม ของครูสตรีในโรงเรียนประจำจังหวัดเขตภาคกลาง และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง การรับรู้ความรุนแรงของมะเร็งเต้านม การรับรู้โอกาสเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม ความคาดหวังในผลลัพธ์ของการปฏิบัติพฤติกรรมการป้องกันมะเร็งเต้านม และความคาดหวังในความสามารถของตนเองต่อการปฏิบัติพฤติกรรมการป้องกันมะเร็งเต้านม กับพฤติกรรมการป้องกันมะเร็งเต้านมของครูสตรีในโรงเรียนประจำจังหวัด เขตภาคกลาง กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูสตรีที่มีอายุ 25 – 59 ปี ทำการสอนอยู่ในโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม โรงเรียนสตรีนนทบุรี โรงเรียนคณะราษฎร์บำรุงปทุมธานี โรงเรียนสตรีนครสวรรค์ และโรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม จำนวน 365 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามการรับรู้ความรุนแรงของมะเร็งเต้านม แบบสอบถามการรับรู้โอกาสเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม แบบสอบถามความคาดหวังในผลลัพธ์ของการปฏิบัติพฤติกรรมการป้องกันมะเร็งเต้านม แบบสอบถามความคาดหวังในความสามารถของตนเองต่อการปฏิบัติพฤติกรรมการป้องกันมะเร็งเต้านม และแบบสอบถามพฤติกรรมการป้องกันมะเร็งเต้านมที่ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา โดยผู้ทรงคุณวุฒิและหาความเที่ยงจากแบบประเมินได้เท่ากับ 0.77, 0.90, 0.80, 0.92 และ 0.91 ตามลำดับวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า พฤติกรรมการป้องกันมะเร็งเต้านมโดยรวม อยู่ในระดับปานกลาง (Mean= 3.42, SD = 0.62) และการรับรู้ความรุนแรงของมะเร็งเต้านม การรับรู้โอกาสเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม ความคาดหวังในผลลัพธ์ของการปฏิบัติพฤติกรรมการป้องกันมะเร็งเต้านม และความคาดหวังในความสามารถของตนเองต่อการปฏิบัติพฤติกรรมการป้องกันมะเร็งเต้านม มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการป้องกันมะเร็งเต้านมของครูสตรีในโรงเรียนประจำจังหวัด เขตภาคกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (r = 0.13, r = 0.13, r = 0.26, r = 0.16 ตามลำดับ) |
Other Abstract: | The purposes of this correlation research were to study breast cancer prevention behaviosr, perceived severity of breast cancer, perceived susceptibility of breast cancer, response efficacy toward breast cancer prevention behaviors, self-efficacy expectation of breast cancer prevention behavior and the factors related to study breast cancer prevention behaviosr among female teachers in provincial schools, central region. The study was conducted by random sampling with 365 female ages 25 - 59 years. The female teachers taught in Saraburiwitthayakhom school, Satrinonthaburi school, Kanaratbamrungpathumthani school,Satrinakhonsawan school and Kamphaengphetpittayakom school. Research instruments were consisted of six parts : (1)Demographic data (2)perceived severity of breast cancer (3)perceived susceptibility of breast cancer (4)response efficacy toward breast cancer prevention behaviors (5)self-efficacy expectation of breast cancer and (6)breast cancer prevention behavior. Content validity was examined by five experts and reliability was tested by using cronbach’s alpha coefficient obtained at 0.77, 0.90, 0.80, 0.92 and 0.91 respectively. Pearson’s product moment correlation was used in statistical analysis. The results of the study revealed that breast cancer prevention behavior of among female teacher in provincial schools, central region had medium level (Mean=3.42, SD = 0.62) and perceived severity of breast cancer, perceived susceptibility of breast cancer, response efficacy toward breast cancer prevention behaviors, self-efficacy expectation of breast cancer prevention behavior were positively related to breast cancer prevention behavior among female teachers in provincial schools, central region at the level of 0.05 ( r = 0.13, r = 0.13, r = 0.26, r = 0.16 respectively) |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พยาบาลศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46529 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1295 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2014.1295 |
Type: | Thesis |