https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46567
Title: | การลดความลื่นของกระดาษโดยใช้ดีบีดีพลาสมา |
Other Titles: | Reduction of paper smoothness using DBD plasma |
Authors: | อัญชิสา สุรัตนชัยการ |
Advisors: | ดุลยพงศ์ วงศ์แสวง |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | doonyapong.w@chula.ac.th |
Subjects: | กระดาษ -- พื้นผิว กระดาษ -- การทดสอบ เคมีพื้นผิว Paper -- Surfaces Paper -- Testing Surface chemistry |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ได้ทำการศึกษาการลดความลื่นของกระดาษโดยใช้ดีบีดีพลาสมา มีตัวแปรหลักในการวิจัย คือ แรงดันไฟฟ้าขนาด 6, 7, 8, 9 และ 10 kV ชนิดของกระดาษ ได้แก่กระดาษปอนด์, กระดาษเคลือบพลาสติก PVC, กระดาษการ์ด และแผ่นใสหรือแผ่นโปร่งใส และเวลา 2, 4, 6, 8 และ 10 วินาที และทำการทดสอบความลื่นพื้นผิวของกระดาษด้วยวิธี Slide angle test การพิมพ์ และการตรวจสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด ผลการวิจัยพบว่าการทดสอบด้วย Slide angle test สำหรับกระดาษปอนด์ ที่แรงดันไฟฟ้า 10 kV และเวลา 8 วินาที ได้ค่ามุมมากที่สุด (มีความลื่นน้อยที่สุด) สำหรับกระดาษเคลือบพลาสติก PVC ที่แรงดันไฟฟ้า 7 kV และเวลา 8 วินาที ได้ค่ามุมมากที่สุด สำหรับกระดาษการ์ด ที่แรงดันไฟฟ้า 10 kV และเวลา 4 วินาที ได้ค่ามุมมากที่สุด สำหรับแผ่นใสหรือแผ่นโปร่งใส ที่แรงดันไฟฟ้า 6 kV เวลา 10 วินาที และ 7kV เวลา 4 วินาที ได้ค่ามุมมากที่สุด ส่วนการทดสอบด้วยวิธีการพิมพ์แบบ Inkjet และ Laser โดยการวิเคราะห์ด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสงระหว่างกระดาษปอนด์ กับกระดาษการ์ด พบว่ามีการกระจายตัวของหมึกมากขึ้นบนกระดาษปอนด์ ด้วยการพิมพ์แบบ Inkjet และการทดสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด พบว่าเห็นการเปลี่ยนแปลงพื้นผิวของกระดาษเคลือบพลาสติก PVC และแผ่นใสได้ชัดเจนกว่ากระดาษปอนด์ กับกระดาษการ์ด เนื่องจากกระดาษเคลือบพลาสติก PVC และแผ่นใส มีส่วนประกอบของพลาสติก ทำให้มีผิวเรียบกว่ากระดาษปอนด์ กับกระดาษการ์ด จึงทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนกว่า |
Other Abstract: | Reduction of paper smoothness using DBD plasma was studied. Main parameters were high voltage (6, 7, 8, 9 and 10 kV), paper type (fine printing paper, PVC-coated paper, card paper and transparency ) and time (2, 4, 6, 8 and 10 seconds). Smoothness of paper was assessed by slide angle test, printing test and scanning electron microscope. Results from the slide angle test revealed the following. For the fine printing paper, the maximum angle (maximum obtained roughness) was obtained at 10 kV and 8 seconds. For the PVC-coated paper, the maximum angle was obtained at 7 kV and 8 seconds. For the card paper, the maximum angle was obtained at 10 kV and 4 seconds. For the transparency, the maximum angle was obtained at 6 kV and 10 seconds and 7 kV and 4 seconds. Inkjet and laser printing test and observation under optical microscope of the fine printing paper and the card paper revealed that the ink smeared out more on the fine printing paper for inkjet printing. Observation under scanning electron microscope found more physical alteration on the surface of the PCV-coated paper and the transparency than the fine printing paper and the card paper. This was because the surface of the PCV-coated paper and the transparency contained plastic, which exhibited smoothness, so changes were observed more clearly. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | นิวเคลียร์เทคโนโลยี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46567 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1319 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2014.1319 |
Type: | Thesis |