Title: ผลการนวดไทยต่อระดับความวิตกกังวล ความซึมเศร้า และอาการปวดของผู้ป่วยกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืดที่มารับบริการนวดแผนไทย ณ คลินิกแพทย์แผนไทยประยุกต์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Other Titles: Effects of Thai traditional massage to Anxiety, Depression and Pain level of patients with myofascial pain syndrome at Applied Thai Traditional Medicine Clinic, Faculty of Medicine, Thammasart University.
Authors: จิรภรณ์ แนวบุตร
Advisors: บุรณี กาญจนถวัลย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: Buranee.K@Chula.ac.th
Subjects: ความซึมเศร้า
ความวิตกกังวล
ความเจ็บปวด
กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและพังผืด
การบำบัดด้วยการนวด
การแพทย์แผนโบราณ -- ไทย -- มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Depression
Anxiety
Pain
Myofascial pain syndromes
Massage therapy
Traditional medicine -- Thailand -- Thammasat University
Issue Date: 2557
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เหตุผลของการทำวิจัย : กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและพังผืด ( Myofascial Pain Syndrome ) เป็นกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อที่พบได้บ่อยมากในกลุ่มประชากรวัยกลางคน หรือวัยทำงาน เป็นสาเหตุหนึ่งของกลุ่มอาการปวดเรื้อรังที่พบบ่อยที่สุด ปัจจัยทางด้านจิตใจ ความเครียด วิตกกังวลและความเศร้า เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการเกิดโรค การนวดไทยเป็นอีกหนึ่งแนวทางรักษาที่มีผลทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาผลของการนวดแผนไทยต่อระดับความวิตกกังวล ความซึมเศร้า และอาการปวดของผู้ป่วยกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืดที่มารับบริการนวดแผนไทย ณ คลินิกแพทย์แผนไทยประยุกต์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รูปแบบการวิจัย : การวิจัยแบบกึ่งทดลอง ( Quasi-experimental research ) one-group pre-post test สถานที่ทำการศึกษา : คลินิกแพทย์แผนไทยประยุกต์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตัวอย่างและวิธีการศึกษา: ศึกษาในผู้ป่วยกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืดที่มารับบริการนวดแผนไทย ณ คลินิกแพทย์แผนไทยประยุกต์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จำนวน 20 คน กลุ่มตัวอย่างจะได้รับการรักษาโดยการนวดแผนไทย ติดต่อกัน 3 ครั้ง ในวันจันทร์ พุธและศุกร์ของสัปดาห์ กลุ่มตัวอย่างจะได้รับการประเมินระดับความวิตกกังวล ความซึมเศร้า และระดับความปวด ก่อนและหลังการนวดไทย 3 ครั้ง วิเคราะห์โดยใช้การทดสอบ Pair t-test และ การทดสอบ Wilcoxon Singed rank test เพื่อเปรียบเทียบผลการนวดแผนไทย ก่อนและหลังการรักษา ผลการศึกษา : ในกลุ่มตัวอย่างที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืดมีระดับคะแนนความวิตกกังวล ความซึมเศร้า และระดับความปวดลดลงหลังรับการนวดแผนไทย 3 ครั้ง โดยมีคะแนนเฉลี่ยของระดับความวิตกกังวลก่อนการรักษา เป็น 10.60 และ 5.53 หลังการรักษา คะแนนเฉลี่ยระดับความซึมเศร้าก่อนรักษา เป็น 8.4 และ 4.5 หลังการรักษา และคะแนนเฉลี่ยระดับความปวดก่อนการรักษา เป็น 2.46 และ 1.8 หลังการรักษา สรุป : การรักษาโดยการนวดแผนไทยสามารถลดระดับความวิตกกังวล ความซึมเศร้า และระดับความปวดได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01) คำสำคัญ : นวดแผนไทย ปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด ความปวด ความวิตกกังวล ความซึมเศร้า
Other Abstract: Background : Myofascial Pain Syndrome is the most common chronic pain disease ,which is mainly occurred in middle age or young working population. Psychological factors, stress, anxiety and sadness and other factors were supposed to affect the severity of disease. Thai massage is one of treatments which expected for both physical and mental effects. Objective : To study the effects of Thai massage on levels of anxiety, depression and Pain level of patients with myofascial pain syndrome at Applied Thai Traditional Medicine Clinic, Faculty of Medicine, Thammasart University. Design : Quasi-experimental research ( one-group pre-post test ) Setting : Applied Thai Traditional Medicine Clinic, Faculty of Medicine, Thammasat U. Materials and Methods : The study was performed in 20 myofascial pain syndrome patients receiving Thai massage treatment at Applied Thai Traditional Medicine clinic, Faculty of Medicine Thammasat U. Three consecutive sessions of Thai massage were operated in all patients. To determine the effect of treatment, all sample were evaluated the level of anxiety and depression and pain level both before and after 3 session Thai massage treatment Paired t-test and Wilcoxon.Singed rank test were applied to analyze the effect. Results : The myofascial pain syndrome patients got significantly lower scores of anxiety, depression and pain level after receiving 3 Thai massage sessions. The average scores of anxiety were 10.60 and 5.53 at pre-treatment and post treatment , consecutively. The average scores of depression were 8.4 and 4.5 at pre-treatment and post treatment , consecutively. The average scores of pain were 2.46 and 1.8 at pre-treatment and post treatment , consecutively. Conclusion : Thai massage treatment can reduce anxiety, depression and pain level in Myofascial pain syndrome significantly.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: สุขภาพจิต
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46589
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1337
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2014.1337
Type: Thesis