https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46620
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สราวุธ อนันตชาติ | en_US |
dc.contributor.author | วิภาวัส อิสราพานิช | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2557 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) อิทธิพลของกลุ่มอ้างอิงและพฤติกรรมการบริโภคเสื้อผ้าแฟชั่นของกลุ่มวัยเด็กตอนปลาย 2) ความสัมพันธ์ระหว่างอิทธิพลของกลุ่มอ้างอิงกับพฤติกรรมการบริโภคเสื้อผ้าแฟชั่นของกลุ่มวัยเด็กตอนปลาย และ 3) อิทธิพลของกลุ่มอ้างอิงต่อพฤติกรรมการบริโภคของกลุ่มวัยเด็กตอนปลาย โดยทำการวิจัยเชิงสำรวจ กับกลุ่มตัวอย่างวัยเด็กตอนปลาย อายุ 9-12 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียนเอกชน ในเขตกรุงเทพฯชั้นใน จำนวน 400 คน ในช่วงเดือน เมษายน พ.ศ. 2558 ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มวัยเด็กตอนปลายในกรุงเทพฯ ได้รับอิทธิพลจากกลุ่มอ้างอิงทั้ง 3 กลุ่ม คือ อิทธิพลจากพ่อและแม่ อิทธิพลจากเพื่อน และอิทธิพลจากผู้มีชื่อเสียง ในการซื้อเสื้อผ้าแฟชั่น โดยพ่อและแม่เป็นกลุ่มอ้างอิงที่มีอิทธิพลมากที่สุด โดยกลุ่มวัยเด็กตอนปลายมีความเกี่ยวพัน ทัศนคติ และความตั้งใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นค่อนข้างมาก แต่มีอัตราการยอมรับนวัตกรรมเสื้อผ้าแฟชั่นค่อนข้างน้อย ทั้งนี้ ผลการวิจัยยังพบว่า ตัวแปรอิทธิพลจากกลุ่มอ้างอิงมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับพฤติกรรมการบริโภคเสื้อผ้าแฟชั่นของวัยเด็กตอนปลาย ในส่วนของอิทธิพลของกลุ่มอ้างอิงต่อพฤติกรรมการบริโภคนั้นพบว่า กลุ่มเพื่อนและผู้มีชื่อเสียง มีอิทธิพลต่อความเกี่ยวพัน ทัศนคติ การยอมรับนวัตกรรม และความตั้งใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่น ในขณะที่พ่อและแม่ มีอิทธิพลต่อทัศนคติและความตั้งใจซื้อเท่านั้น | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research aims to study: 1) influences of reference groups and tweens’ fashion clothing buying behavior, 2) relationship between reference groups and tweens’ fashion clothing buying behavior, and 3) influences of reference groups on tweens’ fashion clothing buying behavior. Using Quantitative Research method, data were collected from 400 tweens, age 9-12 years old, studying in private schools in Bangkok, during April, 2015. Results show that the three reference groups (parent, peer and celebrity) influence tweens’ fashion clothing buying behavior, but parent has the most influence compared to others. It is also found that tweens in Bangkok involve in fashion clothing, have good attitude toward fashion clothing, and intend to buy fashion cloth in the future. However, tweens have less fashion innovativeness. In addition, reference group influences are positively related to tweens’ fashion clothing buying behavior. Apart from those results, peer and celebrity have influences on all behavioral aspects studied in the research (i.e., tweens’ involvement, attitude, fashion innovativeness and purchase intention) while parent only influences tweens’ attitude and purchase intention. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1359 | - |
dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค | th |
dc.subject | อิทธิพล (จิตวิทยา) | th |
dc.subject | แฟชั่น | th |
dc.subject | เด็ก | th |
dc.subject | Consumer behavior | en_US |
dc.subject | Influence (Psychology) | en_US |
dc.subject | Fashion | en_US |
dc.subject | Children | en_US |
dc.title | อิทธิพลของกลุ่มอ้างอิงต่อพฤติกรรมการบริโภคเสื้อผ้าแฟชั่นของวัยเด็กตอนปลาย | th |
dc.title.alternative | INFLUENCES OF REFERENCE GROUPS ON TWEENS' FASHION CLOTHING BUYING BEHAVIOR | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิเทศศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | saravudh.a@chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2014.1359 | - |