Title: รูปแบบการดำเนินชีวิต พฤติกรรมการบริโภค และการเปิดรับสื่อของชายรักชายในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Lifestyle, consuming behavior and media exposure of male homosexuals in Bangkok
Authors: เรข์ณพัศ ภาสกรณ์
Advisors: ยุบล เบ็ญจรงค์กิจ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Advisor's Email: Yubol.B@chula.ac.th
Subjects: รักร่วมเพศชาย
รูปแบบการดำเนินชีวิต
พฤติกรรมผู้บริโภค
การเปิดรับสื่อมวลชน
Male homosexuality
Lifestyles
Consumer behavior
Media exposure
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาและหาความสัมพันธ์ของรูปแบบการดำเนินชีวิต พฤติกรรมการบริโภค และการเปิดรับสื่อของกลุ่มชายรักชายในเขตกรุงเทพมหานคร โดยทำการวิจัยเชิงสำรวจและใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย กลุ่มตัวอย่างคือชายรักชายในเขตกรุงเทพมหานครที่มีอายุ 20-50 ปี จำนวน 400 คนและวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติด้วยการวิเคราะห์เชิงพรรณนา การวิเคราะห์ปัจจัยและการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธฺแบบเพียร์สัน ด้วยการประมวลผลจากโปรแกรมSPSS for Windows ผลการวิจัยพบว่า 1. กลุ่มตัวอย่างชายรักชายในเขตกรุงเทพมหานคร มีรูปแบบการดำเนินชีวิต 7 รูปแบบ คือกลุ่มรักการท่องเที่ยวกลุ่มโฉบเฉี่ยวหรูหรากลุ่มเดินหน้าท้าทายกลุ่มไฮเทคโนโลยี กลุ่มชีวิตออนไลน์กลุ่มเมืองไทยคือสวรรค์และกลุ่มบ้านฉันดีที่สุด 2. กลุ่มตัวอย่างชายรักชายมีพฤติกรรมการบริโภคสินค้าและบริการในกลุ่มแฟชั่นและกลุ่มบันเทิงในระดับสูง 3. ด้านพฤติกรรมการเปิดรับสื่อ กลุ่มชายรักชายเปิดรับสื่ออินเทอร์เน็ตมากที่สุด รองลงมาคือสื่อโทรทัศน์และสื่อวิทยุ อีกทั้งชายรักชายส่วนใหญ่มีการเปิดรับสื่อเกย์ โดยเปิดรับประเภทสื่อบุคคลมากที่สุด รองลงมาคือสื่ออินเทอร์เน็ตและสื่อมวลชนตามลำดับ
Other Abstract: To study lifestyles, purchasing behavior and media exposure of male homosexual in Bangkok. Questionnaires were used to collect data from a total of 400 gays in Bangkok.Descriptive analysis, Factor analysis and Pearson’s product moment correlation coefficients were used to analyze data through SPSS for Windows. Results of the research are as follows : 1. Bangkok gays are categorized into 7 lifestyles namely Traveled Gay Lifestyle, Gorgeous Gay Lifestyle, Progress Gay Lifestyle, Hi-Technology Gay Lifestyle, Online Gay Lifestyle, Thai-Cherish Gay Lifestyle and Sweet-Home Gay Lifestyle. 2. In terms of consuming behavior, gays in Bangkok highly expend on fashion and entertainment items. 3. Bangkok Gays highly expose to media, which are Internet, Television and radio. For the gay media which were exposed most are Person media, Internet and mass media.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิเทศศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46663
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.2027
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.2027
Type: Thesis