https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46762
Title: | การจำลองแบบระบบควบคุมระดับของสองถัง |
Other Titles: | Simulation of a two tank level control system |
Authors: | สุรัตน์ บุญพึ่ง |
Advisors: | มนตรี วงศ์ศรี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Montree.W@chula.ac.th |
Subjects: | การควบคุมกระบวนการผลิต -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์ การควบคุมอัตโนมัติ -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์ PID controllers |
Issue Date: | 2538 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | โปรแกรม TTLSIM ถูกเขียนขึ้นด้วยภาษีโดยทำการจำลองแบบระบบควบคุมระดับของสองถัง เพื่อหาข้อสรุปว่า ระบบที่ทำการจำลองซึ่งเป็นระบบที่ไม่เชิงเส้นอย่างมาก สามารถถูกควบคุมด้วยตัวควบคุมแบบพีไอดีได้หรือไม่. อีกประการหนึ่ง ต้องการนำโปรแกรมที่เขียนขึ้นนี้ไปใช้เป็นโปรแกรมช่วยสอนในวิชา พลวัตและการควบคุมของกระบวนการ. การทดสอบการควบคุมกระทำโดยหาพารามิเตอร์ของตัวควบคุมโดยใช้วิธีของ Ziegler-Nichols แบบดั้งเดิม (แบบแกนสุดยอด) และแบบทดลอง-สอบผล. และการทดสอบการใช้งานเป็นโปรแกรมช่วยสอน กระทำโดยให้ผู้เกี่ยวข้องทดลองใช้ จากการทดสอบพบว่า ระบบที่ถูกจำลองสามารถถูกคบคุมด้วยตัวควบคุมแบบพีไอดีได้ทุกโมต. และสามารถนำไปใช้เป็นโปรแกรมช่วยสอนได้. |
Other Abstract: | The simulation program of a two tank level control system, written in C language, is created to study a nonlinear system with PID controller. Then this program written can be used as CAI in process Dynamic and Control. The test of this program is due to find the control parameters by Ziegler-Nichols (original) and trial-and-error methods. The test of operation of CAI is done by user. From the teats, the simulated system can be controlled by PID controller, and can be used as CAI. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46762 |
ISBN: | 9746324713 |
Type: | Thesis |