https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46763
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | โสภณ เริงสำราญ | - |
dc.contributor.author | สุรัตน์ ปราชญากุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en_US |
dc.description.abstract | ได้ทำการสังเคราะห์สารประกอบออร์แกไนทิน ซัลเฟต เอสเทอร์ ได้แก่ ไดรบิวทิลหินโตเดคิล ซัลเฟต, ไดรบิวทิลหิน เฮกซะเดคิล ซัลเฟต และไดรบิวทิลทิน ออกคะเดคิล ซัลเฟล ขึ้นจากปฏิกิริยาแทนที่ของ 1-โคเคคานอล, 1-เฮกชะเดคานอล และ 1-ออกคะเดคานอล กับกรดคลอโรซัลโฟนิกจะได้ผลิตภัณฑ์แอลคิล ไฮโดรเจน ซัลเฟตของสารประกอบแอลคานอลเหล่านี้ตามลำดับ เมื่อนำผลิตภัณฑ์แอลคิล ไฮโดรเจน ซัลเฟต ไปทำปฏิกิริยากับ บิส-(ไดรบิวทิลหิน) ออกไซด์ ในสภาวะที่เหมาะสม จะได้รับสารประกอบออร์แกไนหิน ซัลเฟต เอสเทอร์ ดังกล่าวข้างต้น นอกจากนั้นยังได้ทำการทดสอบฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อราของสารประกอบออร์แกโนหิน ซัลเฟตเอสเทอร์เหล่านี้ ซึ่งพบว่า สารประกอบทั้ง 3 ชนิด สามารถฆ่าเชื้อรา Trichoderma sp., Penicillium sp., Syncephalustums sp. และ Aspergillus sp. ได้ ฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อราของสารแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อราและความเข้มข้นของสารประกอบออร์แกไนหิน ซัลเฟต เอสเทอร์ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Organotin sulfate ester compounds such as tributyltin dodecyl sulfate, tributyltin hexadecyl sulfate and tributyltin octadecyl sulfate were synthesized from mucleophilic substitution reaction of l-dodecanol, l-hexadecanol and l-octadecanol with chlorosulfonic acid to give alkyl hydrogen sulfate products of these alcanol compounds respectively. The alkyl hydrogen sulfate products were treated with bis-(tributyltin) oxide in the suitable condition to give the above said organotin sulfate ester compounds. These organotin sulfate ester compounds were also tested on fungicidal activity. The compounds exhibit killing Trichoderma sp., Penicillium sp., Syncephalustum sp. and Aspernillus sp. The fungicidal activity of each compound depends upon type of fungus and concentration of the organotin sulfate ester compounds. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ดีบุกอินทรีย์ | en_US |
dc.subject | เชื้อรา | en_US |
dc.title | การสังเคราะห์สารประกอบออร์แกโนทิน ซัลเฟต เอสเทอร์ เพื่อใช้เป็นสารฆ่ารา | en_US |
dc.title.alternative | Synthesis of organotin sulfate ester compounds as fungicide | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เคมี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Sophon.R@Chula.ac.th | - |