Title: การพยากรณ์แนวโน้มของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ โดยการวิเคราะห์ทางเทคนิค
Other Titles: Forecasting of foreign exchange rate trend by technical analysis
Authors: สุรัตน์ พรยืนยง
Advisors: สวัสดิ์ เจียรธนากุล
สริตา บุนนาค
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อทดสอบดูว่าการวิเคราะห์ทางเทคนิคจะสามารถนำมาใช้พยากรณ์แนวโน้มของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศได้หรือไม่ พร้อมทั้งเปรียบเทียบผลกำไร/ขาดทุนที่ได้ กับการพยากรณ์โดยเทคนิคอื่นๆ บางชนิด จากการทดสอบโดยวิธีการทางสถิติ โดยใช้วิธี Serial Correlation ปรากฏว่า การวิเคราะห์ทางเทคนิคสามารถนำมาใช้พยากรณ์แนวโน้มของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศได้ ในขณะเดียวกันโดยใช้วิธีการทดสอบช่วงวิ่ง กลับให้ผลในทางตรงข้าม จากการนำเทคนิคบางชนิดของการวิเคราะห์ทางเทคนิคมาทดลองเพื่อคำนวณผลกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน ปรากฏผลดังนี้ สำหรับวิธีการของกราฟแท่ง สามารถทำกำไรเฉลี่ยต่อเดือนได้ 0.88% วิธีฝังจุดและรูป ทำกำไรได้ 4.24% วิธีดัชนีความแข็งแกร่งสัมพันธ์ทำกำไรได้ 1.83% วิธีค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ทำกำไรได้ 1.49% และวิธี Directional Movement ได้กำไร 0.83% เมื่อทำการทดลองซื้อ/ขายเงินตราต่างประเทศ โดยใช้การวิเคราะห์พื้นฐานช่วยในการตัดสินใจ ผลปรากฏว่า เมื่อนำตัวเลขที่แสดงถึงดุลการค้ามาพิจารณา จะทำกำไรได้ 0.54% แต่ทว่าเมื่อนำตัวเลขของการก่อสร้างบ้านเรือนมาพิจารณา กลับขาดทุน 0.80% สำหรับการทดลองซื้อ/ขายเงินตราต่างประเทศ โดยวิธีสุ่ม ให้ผลเฉลี่ยขาดทุน 0.34%
Other Abstract: This study was to test whether Technical Analysis can forecast foreign exchange rate trend of not. Additionally, comparing the profit/loss with some other technics. Statistical tests show that : by using Serial Correlation test, Technical Analysis can he used to assist in forecasting trends in exchange rates. However, the Runs test indicates the opposite. Trials using some techniques of technical Analysis to calculate profits from exchange rates show varied results. Analysis by means of the Bar chart method indicates average monthly profit of 0.88% ; the Point & Figure chart method indicates profits of 4.24% ; the Relative Strength Index method indicates profits of 1.83% ; the Moving Average method indicates profits of 1.49% ; and the Directional Movement method indicates profits of 0.83%. The trial use of fundamental Analysis to assist in currency trading decision-making consists of examining two sets of figures concerning economic profit of 0.54% in the case of balance of trade figures but housing starts figures produced a loss of 0.80%. In addition, trial currency trading was conducted on a random basis. Results show average loss of 0.34%.
Description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บริหารธุรกิจ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46764
ISBN: 9745684155
Type: Thesis