DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณัฐสุดา เต้พันธ์-
dc.contributor.author: นียาซคาน ข่านเคน-
dc.contributor.author: ยุทธศาสตร์ จ้อยสอดดง-
dc.contributor.author: เอสรา อุษณกรกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา-
dc.date.issued: 2556-
dc.identifier.other: Psy 220-
dc.description: โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2556
dc.description: A senior project submitted in partial fulfillment of the requirements for the Degree of Bachelor of Science in Psychology, Faculty of Psychology, Chulalongkorn University, Academic year 2013
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพแบบหลงตนเอง การเผชิญปัญหากับการเปิดเผยตนเองบนเฟซบุ๊ก โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นนิสิตนักศึกษาระดับปริญญาตรี จำนวน 300 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ มาตรวัดบุคลิกภาพแบบหลงตนเอง (α= .95) มาตรวัดการเผชิญปัญหา (α= .86) และมาตรวัดการเปิดเผยตนเองบนเฟซบุ๊ก (α= .77) ผลการวิจัยพบว่า บุคลิกภาพแบบหลงตนเองมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการเปิดเผยตนเองบนเฟซบุ๊ก (r = .33, p < .01, หนึ่งหาง) และความผูกพันกับการเผชิญปัญหาบางรูปแบบมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการเปิดเผยตนเองบนเฟซบุ๊ก ได้แก่ การเผชิญปัญหาแบบมุ่งจัดการกับปัญหา (r = .23, p < .01, หนึ่งหาง) การเผชิญปัญหาแบบจมดิ่งกับอารมณ์ (r = .11, p < .05, หนึ่งหาง) และการเผชิญปัญหาแบบตั้งสติจัดการกับปัญหา (r = .18, p < .01, หนึ่งหาง) นอกจากนี้บุคลิกภาพแบบหลงตนเองและการเผชิญปัญหาสามารถทำนายการเปิดเผยตนเองบนเฟซบุ๊กได้ โดยมีแค่บางองค์ประกอบของการเปิดเผชิญปัญหาที่สามารถร่วมทำนายได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นั่นก็คือการเผชิญปัญหาแบบมุ่งจัดการกับปัญหา โดยค่าสัมประสิทธิ์ถดถอยมาตรฐาน (standard regression coefficient) ของบุคลิกภาพแบบหลงตนเองมีค่าเท่ากับ 0.37 (β = .37, p < .001, หนึ่งหาง) และการเผชิญปัญหาแบบมุ่งจัดการกับปัญหา มีค่าเท่ากับ 0.35 (β = .35, p < .001, หนึ่งหาง)
dc.description.abstractalternative: The aim of this research was to study the relationships between narcissism, coping style, and self-disclosure on Facebook. Data were collected from 300 undergraduate student, r.esearch instruments were narcissism scale (α= .95), a coping style scale (α= .86) and a self-disclosure on Facebook scale (α= .77) Results show positive correlation between narcissism and self-disclosure on Facebook (r = .33, p < .01, one tailed) and between some of coping styles; problem engagement (r = .23, p < .01, one tailed) emotional submission (r = .11, p < .05, one tailed) and mindful planning (r = .18, p < .01, one tailed), and self-disclosure on Facebook. Narcissism (β = .37, p < .001, one tailed) and problem engagement coping style (β = .35, p < .001, one tailed) can significantly predict self-disclosure on Facebook.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การหลงตนเอง
dc.subject: การแก้ปัญหาในวัยรุ่น
dc.subject: การเปิดเผยตนเอง
dc.subject: เฟซบุ๊ก
dc.subject: สื่อสังคมออนไลน์
dc.subject: การปรับตัว (จิตวิทยา)
dc.subject: Narcissism
dc.subject: Problem solving in adolescence
dc.subject: Self-disclosure
dc.subject: Facebook (Electronic resource)
dc.subject: Social media
dc.subject: Adjustment (Psychology)
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพแบบหลงตนเองและการเผชิญปัญหาต่อการเปิดเผยตนเองบนเฟชบุ๊ก
dc.title.alternative: Relationships between narcissism and coping style on self-disclosure on facebook
dc.type: Senior Project
dc.email.advisortnattasuda@gmail.com-