https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46839
Title: | การเก็บรวบรวมและการคัดเลือกเชื้อพันธุ์แมงลักที่มีปริมาณสารเมือกสูง |
Other Titles: | Collection and selection of Ocimum americanum Linn. germplasm for high mucilage content lines |
Authors: | สมชาย ประยูรรักษ์ |
Advisors: | สุมิตรา คงชื่นสิน นันทวัน บุณยะประภัศร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Sumitra.K@Chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การสำรวจและเก็บรวบรวมเชื้อพันธุ์แมงลัก (Ocimum americanum Linn.) ในระหว่างเดือนธันวาคม-มกราคม ของปี พ.ศ. 2531 ถึง 2533 เก็บรวบรวมตัวอย่างเมล็ดพันธุ์ได้ 22 ตัวอย่างจากอำเภอเมืองและอำเภอบ่อพลอยจังหวัดกาญจนบุรี ตัวอย่างเหล่านี้ทั้งหมดเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 15 องศาเซลเซียส เพื่อเป็นแหล่งเชื้อพันธุ์ของแมงลัก การคัดเลือกสายพันธุ์แมงลักที่มีปริมาณสารเมือกสูงจากประชากรเริ่มต้นที่ประกอบด้วยแมงลักที่เก็บรวบรวมจากจังหวัดกาญจนบุรี 5 ตัวอย่าง จากประเทศอินโดนีเซีย 2 ตัวอย่าง สายพันธุ์ที่มีปริมาณสารเมือกสูง D E และ F 9 ตัวอย่าง และลูกผสมชั่วที่ 3 (F3) จากคู่ผสมระหว่างสายพันธุ์ D E และ F 37 ตัวอย่าง จากงานทดลองของปกขวัญ หุตางกูร ปี พ.ศ.2531 การคัดเลือกใช้วิธีการคัดเลือกพันธุ์บริสุทธิ์และการคัดเลือกแบบจดประวัติ โดยพิจารณาจากลักษณะปริมาณสารเมือกเป็นหลัก และพิจารณาน้ำหนัก 1,000 เม็ด จำนวนช่อดอกต่อตันความยาวช่อดอก ความสูงของต้น อายุออกดอก และอายุเก็บเกี่ยว จากการคัดเลือกต่อเนื่องกัน 2 ครั้ง ในปี พ.ศ. 2531 และ 2532 ได้ต้นที่ดี 22 ต้นและนำมาปลูกเพื่อการคัดเลือกในครั้งที่ 3 โดยมีสายพันธุ์ที่ปลูกเป็นการค้า 2 สารพันธุ์เป็นพันธุ์เปรียบเทียบ ในปีพ.ศ.2533 การปลูกพืชเพื่อคัดเลือกในครั้งที่ 3 ประเมินผลโดยใช้แผนการทดลองแบบ randomized complete block (RCB) มี 3 ซ้ำ พบว่ามีแมงลัก 19 สายพันธุ์ที่มีปริมาณสารเมือกสูงกว่าสารพันธุ์ที่ปลูกเป็นการค้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและมีแมงลักที่มีนำหนัก 1,000 เมล็ด ความยาวช่อดอกจำนวนช่อดอกต่อต้น อายุออกดอก อายุเก็บเกี่ยว และความสูงของต้นดีกว่าสายพันธุ์ที่ปลูกเป็นการค้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 4 3 13 7 1 และ 7 สายพันธุ์ตามลำดับ |
Other Abstract: | Exploration and collection of Ocimum americanum Linn. germplasm were carried out during December to January in 1988 to 1990. Twenty two seed sample were collected from Amphur Muang and Amphur Bo-Ploi ov Changwat Kanchanaburi. All of these samples were conserved at 15 oC as a 0. americanum Linn. genetic resource. Selection of 0. americanum Linn. lines for high mucilage content were conducted from original populations consisting of 5 samples collected from Changwat Kanchanaburi, 2 samples from Indonesia, 9 samples of high mucilage content lines D, E and F and 37 samples of F3 generation from D, E and F lines crosses from Pokkwan Hutangkura experiment in 1988. Method of selection were pure line selection and pedigree method. The main criteria of selection was mucilage content character. The consideration were also made along with 1,000 seeds weight, number of inflorescence per plant, length of inflorescence, plant height, days to flowering and days to harvesting. Twenty two plants were obtained from two successive selection in 1988 and 1989 and were grown for the third selection with commercial lines as the checks in 1990. The planting for the third selection was evaluated in randomized complete block design with three replications. It was found that 19 lines of 0. americanum Linn. have mucilage content significantly higher than commercial lines and also 4, 3, 13, 7, 1 and 7 lines of 0. americanum Linn. have 1,000 seeds weight, length of inflorescence, number of inflorescence per plant, days to flowering, days to harvesting and plant height significantly better than commercial lines respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พฤกษศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46839 |
Type: | Thesis |