https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46840
Title: | ระบบการวางแผนกำลังคนในระดับกรมด้วยคอมพิวเตอร์ |
Other Titles: | A computerized manpower planning system for a government department |
Authors: | สมชาย ปราการเจริญ |
Advisors: | กอบกุล เตชะวณิช ณรงค์ บุญมี |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | กำลังคน โปรแกรมคอมพิวเตอร์ |
Issue Date: | 2528 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวางแผนกำลังคนเป็นกระบวนการที่สำคัญอย่างหนึ่งในการควบคุมบุคลากรในองค์การเพื่อให้จำนวนและคุณภาพสอดคล้องกับความต้องการของปริมาณและประเภทของงาน แต่ในปัจจุบันการจัดทำแผนกำลังคนมักประสบปัญหาในเรื่องระบบข้อมูลไม่มีความถูกต้อง ทันสมัย และความยุ่งยาก ซับซ้อนในการวิเคราะห์ข้อมูล ทำให้องค์การไม่ได้รับข่าวสารที่จะนำไปช่วยเสริมการตัดสินใจถูกต้องเพียงพอ และทันต่อเหตุการณ์เท่าที่ควร การวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาถึงสภาพทั่วไปของการดำเนินการวางแผนกำลังคน ข้อมูลข่าวสารที่ต้องการ และวิธีการวิเคราะห์ข้อมูล อันเกี่ยวเนื่องกับการวางแผนกำลังคน เพื่อออกแบบและสร้างระบบการวางแผนกำลังคน โดยใช้คอมพิวเตอร์ศึกษาเฉพาะกรณีการวางแผนกำลังคนของหน่วยงานราชการระดับกรม ผู้วิจัยได้ทำการออกแบบและสร้างระบบงานขึ้นโดยการออกแบบรายงานต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการวางแผนกำลังคน พร้อมทั้งเก็บข้อมูลตัวอย่างจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชนซึ่งเป็นหน่วยงานระดับกรม สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่เขียนขึ้นนี้ เป็นภาษาพีแอล/1 สำหรับการสร้างแฟ้มข้อมูล ปรับปรุงข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล และการออกรายงานต่างๆ เพื่อใช้ในการวางแผนกำลังคนที่มีประสิทธิภาพ ผู้วิจัยได้จัดสร้างแฟ้มข้อมูล จำนวน 7 แฟ้ม รายงานในลักษณะต่างๆ รวม 11 รายงาน และโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการประมวลผลรวม 12 โปรแกรม ผลของการวิจัยนี้ทำให้ได้ระบบการวางแผนกำลังคนในระดับกรมด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะให้ข่าวสารด้านการวางแผนกำลังคนอย่างครบถ้วนเท่าที่จำเป็น ลดความยุ่งยากในการวิเคราะห์ข้อมูล ช่วยเพิ่มความรวดเร็ว ความถูกต้องและความทันสมัยของข้อมูล นอกจากนั้นยังสามารนำระบบงานที่สร้างขึ้นไปประยุกต์ใช้กับงานบุคลากรด้านอื่นๆ ได้อีกด้วย |
Other Abstract: | Manpower Planning is one of the most important procedures for controlling of both quality and quatitỳ of personnel in any organization. However, at present, nanpower planning of the organization usually encounters the problems of the inaccuracy and untimeliness of the data systems as well as the complication of the data analyses. There mentioned problems could prevent the organization from obtaining the desired inforuation for good decision-malcing. The purpose of this research was to study the general condition of the manpower planning procedure, the required data and information, and the methods of data analyses so that the design and oreation of a manpower system using computer for governmental departments can be constructed. The researcher has designed and created the system by designing different reporting forus necessary for manpower planning. The data were obtained from the sample of Office of the Private Education commission-one of the ministry of Education’s departmental offices. This computer program was written in PL/I ianguage to create data files, update and analyze the data, and issuing the reporting forms for an efficient manpower planning. The program created seven data flies, eleven differsnt reporting forms, and twelve computer programs for data processing. The important result of this research was a manpower plarning system using computer programs. The system can be applied for manpower planning procechures at the governmental departments since it can help providing all necessary data and information, reducing complication in data analyses, and increasing speed, accuracy and timeliness of the data. moreover, this system can be applied to ary other personnel management. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/46840 |
ISBN: | 9745644064 |
Type: | Thesis |