DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศิริศักดิ์ ดำรงพิศุทธิกุล-
dc.contributor.advisor: สง ยุตยาจาร-
dc.contributor.author: สมชาย รสิกวรรณ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745697745-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: การผลิตยาเม็ด ด้วยวิธีการที่แตกต่างกันได้แก่วิธี direct compression, slugging, slugging, wet granulation และ microgranulation มีผลต่อการกระจายของสารยึดเกาะในเม็ดยา ทำให้คุณสมบัติของยาเม็ดรวมทั้งอัตราการละลายของตัวยาต่างกัน isoniazid, diazepam และ indomethacin เป็นตัวยาที่มีคุณสมบัติ freely soluble, slightly soluble และ practically insoluble ในน้ำตามลำดับ เมื่อนำมาผลิตเป็นยาเม็ดด้วยวิธีการดังกล่าว ปรากฏว่าวิธีการผลิตไม่มีผลต่อคุณสมบัติและอัตราการละลายของยาเม็ด isoniazid ทั้งในสูตรตำรับที่ไม่มีสารยึดเกาะและมี methyl cellulose หรือ acacia ปริมาณ 0.1%, 0.2% และ 0.3% w/w เป็นสารยึดเกาะ แต่วิธีการผลิตมีผลต่อความแข็ง การสึกกร่อน รวมทั้งอัตราการละลายของยาเม็ด diazepam และยาเม็ด indomethacin เฉพาะสูตรตำรับที่มีสายยึดเกาะ เมื่อเปรียบเทียบวิธีการผลิตกับอัตราการละลาย แสดงให้เห็นว่าการผลิตด้วยวิธี microgranulation มีผลให้ตัวยาละลายเร็วที่สุด รองลงมาคือ wet granulation, direct compression และ slugging ตามลำดับนอกจากนี้ยาเม็ดที่มีสารยึดเกาะปริมาณต่างกัน ไม่ทำให้อัตราการละลายของตัวยาแตกต่างกันอย่างชัดเจน
dc.description.abstractalternative: Direct compression, slugging, wet granulations and microgranulation method were employed to prepare the tablets. Different manufacturing methods affect the binder distribution which govern the characteristic including the dissolution rate of tablets Isoniazid, diazepam and indomethacin are freely soluble, slightly soluble and pracially insoluble in water Manafacturing methods had no effect on the physical properties of isoniazid tablets regardless without the binders or with 0.1 %, 0.2 % and 0.3 % w/w of methyl cellulose or acacia as binders in the formulations. It was found that the method of tablet preparation had an influence on the hardness, friability and dissolution rate properties of diazepam and indomethacin tablets except those prepared without the binder. Tablets which were prepared by microgranulation method exhibited the fastest dissolution rate followed by tablets which were made by wet granulation, direct compression and slugging process respectively. Tablets with a different amount of bindera did not showed the respectively. Tablets with a different amount of binders did not showed the clearly different dissolution rate of tablets.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ไอโซไนอาซิด
dc.subject: อินโดเมธาซิน
dc.subject: ยาเม็ด -- การผลิต
dc.subject: ไดอาซีแพม
dc.subject: Manufacturing methods
dc.subject: Tablets
dc.subject: Isoniazid
dc.subject: Diazepam
dc.subject: Indomethacin
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบวิธีผลิตยาเม็ดกับอัตราการละลายตัว ของยาเม็ดไอโซไนอาซิด, ไดอาซีแพม และอินโดเมทาซิน
dc.title.alternative: Comparative studies of the manufactuiring method and the dissolution rate of isoniazid, diazepam and indomethacin tablets
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เภสัชอุตสาหกรรม
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-