DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กรรณิการ์ นลราชสุวัจน์-
dc.contributor.author: ภัทรพร ว่องเจริญ-
dc.contributor.author: ภาณิชญาดา ทองคำสุข-
dc.contributor.author: ภาณุเดช สายแสน-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา-
dc.date.issued: 2557-
dc.identifier.other: PSP5721-
dc.description: โครงงานทางจิตวิทยานี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาจิตวิทยา คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของสัมพันธภาพในครอบครัวต่อการรับรู้ความสามารถของตนเองในการตัดสินใจเลือกอาชีพของนักศึกษามหาวิทยาลัย โดยกลุ่มตัวอย่างจำนวน 191 คน ตอบแบบวัดสัมพันธภาพในครอบครัวที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นและแบบวัดการรับรู้ความสามารถของตนเองในการตัดสินใจเลือกอาชีพ (บุญฑริกา ลิ่วเฉลิมวงศ์, 2556) และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิเคราะห์ พบว่า องค์ประกอบด้านการสื่อสารของครอบครัว การแสดงความรักของสมาชิกในครอบครัว การทำหน้าที่ของสมาชิกในครอบครัว มีสหสัมพันธ์ทางบวกกับการรับรู้ความสามารถของตนเองในการตัดสินใจเลือกอาชีพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 แต่องค์ประกอบด้านการใช้เวลาในครอบครัว ไม่มีค่าสหสัมพันธ์กับการรับรู้ความสามารถของตนเองในการตัดสินใจเลือกอาชีพ และสัมพันธภาพในครอบครัวทั้ง 4 ด้านสามารถร่วมกันทำนายความแปรปรวนของการรับรู้ความสามารถของตนเองในการตัดสินใจเลือกอาชีพ ได้ร้อยละ 12 แต่องค์ประกอบด้านการปฏิบัติตามหน้าที่ของสมาชิกในครอบครัวเท่านั้น ที่สามารถทำนายการรับรู้ความสามารถของตนเองในการตัดสินใจเลือกอาชีพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the influence of family relationship on career decision making self-efficacy of undergraduate students. The instruments used were the Family Relationship questionnaire, developed by researchers; and Career Decision Making Self-efficacy, developed by Lewchalermwongse (2013). Data were collected from 191 undergraduate university students and analyzed by using Pearson product-moment correlation coefficient and Multiple regression. The results were as follows: “family communication”, “showing love to family”, “role and performance of family member” were significantly positive correlated with career decision making self-efficacy at .01 level. There was no correlation between “spending time with family” and Career Decision Making Self-efficacy. Four factors of Family Relationship can 12% co-predict variance of career decision making self-efficacy. But only “role and performance of family member” significantly predicts career decision making self-efficacy at .05 level.
dc.language.isoth
dc.publisher: คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1377-
dc.subject: การรับรู้ตนเอง
dc.subject: การแนะแนวอาชีพ
dc.subject: ความสนใจทางอาชีพ
dc.subject: Self-perception
dc.subject: Vocational guidance
dc.subject: Vocational interests
dc.title: อิทธิพลของสัมพันธภาพในครอบครัวต่อการรับรู้ความสามารถของตนเองในการตัดสินใจเลือกอาชีพของนักศึกษามหาวิทยาลัย
dc.title.alternative: INFLUENCE OF FAMILY RELATIONSHIP ON CAREER DECISION MAKING SELF-EFFICACY OF UNDERGRADUATE STUDENTSen_US
dc.type: Senior Project
dc.email.advisorkannikar.n@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2014.1377-